U bã đậu bị vỡ

Chào bác sĩ. Tôi có khối u nhọt mọc ở sau tai nhưng ngại đi khám. Tôi có tìm hiểu thì biết chắc đó là dạng u bã đậu. Gần đây, cục u có to lên và thấy nhức hơn. Không biết u có bị vỡ không, và u bã đậu bị vỡ có nguy hiểm không, thưa bác sĩ? (Lê Văn Nam – Ba Đình, Hà Nội).

U bã đậu bị vỡ có nguy hiểm không là nỗi lo của nhiều người bệnh.

U bã đậu bị vỡ có nguy hiểm không là nỗi lo của nhiều người bệnh.

Trả lời:

Chào anh Lê Văn Nam. Hộp thư tư vấn sức khỏe của Bệnh viện Thu Cúc đã nhận được thắc mắc của anh. Về vấn đề anh đưa ra mong được giải đáp: Liệu khối u bã đậu có bị vỡ không? Nếu u bã đậu bị vỡ có nguy hiểm không?, chúng tôi thông tin đến anh như sau:

Trước hết cần xác định chính xác khối u của anh có phải u bã đậu hay không. Để biết được điều này, anh nên đi khám sớm tại bệnh viện đa khoa. Nếu là u bã đậu, chúng có thể mọc ở bất kì vị trí nào trên cơ thể. Dù xuất hiện ở đâu, loại u này đều là lành tính, không nguy hiểm cho sức khỏe. Tuy nhiên, anh cần lưu ý, trong nhiều trường hợp, nếu không theo dõi và điều trị kịp thời, khối u phát triển. Kích thước u càng ngày càng to, gây vướng víu, khó chịu cho người bệnh. Không những thế, chúng gây mất thẩm mỹ khá nghiêm trọng.

Nguy hiểm hơn, u để lâu rất có thể bị vỡ. Khi u bã đậu bị vỡ, có thể gây nhiễm trùng hoặc bội nhiễm. Lúc này, việc điều trị dứt điểm khối u sẽ rất khó khăn và tốn kém.

Tiểu phẫu cắt bỏ khối u khi còn chưa bội nhiếm là cách tránh u bã đậu bị vỡ

Tiểu phẫu cắt bỏ khối u khi còn chưa bội nhiếm là cách tránh u bã đậu bị vỡ

Cách xử trí tốt nhất tránh u bã đậu bị vỡ

Để phòng tránh trường hợp này, người bệnh không nên chủ quan mà cần đi khám và điều trị sớm. Khi khối u còn chưa ảnh hưởng nhiều, chưa quá lớn sẽ là thời điểm điều trị thuận lợi nhất. Nhờ vậy, người bệnh không những tránh được việc mất thẩm mỹ mà còn tránh được những biến chứng nghiêm trọng. Khi khối u còn nhỏ, chưa bị nhiễm trùng, chưa vỡ, không mưng mủ, lở loét hay bội nhiễm, việc điều trị rất nhẹ nhàng và ít tốn kém. Người bệnh có thể tiết kiệm được thời gian và tiền bạc. Cách điều trị phù hợp là làm tiểu phẫu cắt bỏ khối u.

Đây là một tiểu phẫu không phức tạp và diễn ra chỉ trong khoảng 30 phút. Sau khi được gây tê tại chỗ, người bệnh được thực hiện tiểu phẫu. Đầu tiên, bác sĩ rạch một vết rạch nhỏ ở vị trí khối u. rồi cắt bỏ toàn bộ khối u và vỏ bọc. Bệnh nhân có thể về nhà ngay trong ngày, không cần nằm viện điều trị. Tiểu phẫu yêu cầu phải loại bỏ sạch sẽ khối u, không để sót để tránh bệnh tái phát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *