U bã đậu có tự khỏi không?

U bã đậu có tự khỏi không là thắc mắc của không ít người bệnh. Đây là một dạng u lành tính, thường xuất hiện ở các vị trí cơ thể hay tiết mồ hôi hoặc hoặc dịch nhầy như da vùng mặt, vai, lưng, mông…U bã đậu không đau nhưng gây cảm giác cấn, khó chịu tại chỗ hoặc viêm tấy đỏ đau khi nhiễm trùng. Trường hợp u phát triển quá to khiến người bệnh tự ti, thu mình, ngại tiếp xúc.

u bã đậu có tự khỏi không

U bã đậu có tự khỏi không là thắc mắc của nhiều người bệnh.

Vậy u bã đậu có tự khỏi không?

Với câu hỏi u bã đậu có tự khỏi không, theo các bác sĩ thì trường hợp này rất hiếm khi xảy ra. Trước hết cần hiểu u bã đậu được cấu tạo bên ngoài có vỏ bọc, bên trong là chất dịch màu vàng nhạt, sậm màu…thường xuất hiện ở những vùng da tiết ra nhiều bã nhờn, mồ hôi như mặt, cổ, vai…

U bã đậu hình thành là do bã nhờn tiết ra nhiều làm tắc nghẽn lỗ chân lông, lâu ngày tích tụ thành u bã đậu nổi trên bề mặt da. Do đó chỉ khi lỗ chân lông thông thoáng, cơ thể giải độc tốt thì u mới có thể teo nhỏ dần.

Tuy nhiên người bệnh cũng không được chủ quan vì trong nhiều trường hợp u đã teo nhỏ nhưng sau đó vẫn tái lại rất nhiều lần mà không hết.

Điều trị u bã đậu như thế nào?

Chỉ có phẫu thuật là cách điều trị triệt để nhất của u bã đậu. Theo lời khuyên của các bác sĩ thì người bệnh nên thực hiện cắt bỏ u bã đậu sớm khi chưa bôi nhiễm và kích thước còn nhỏ (kích thước khoảng 1 – 2 cm). Đừng nên để kéo dài cho tới khi u bã đậu đã bội nhiễm, chảy mủ và viêm loét kéo dài thì mới bắt đầu điều trị. Cắt bỏ u bã đậu lúc này sẽ phức tạp hơn, mất nhiều thời gian và nguy cơ để lại sẹo xấu cao hơn.

u bã đậu có tự khỏi không

Chỉ có phẫu thuật là cách điều trị triệt để nhất của u bã đậu.

Biến chứng của u bã đậu nếu không điều trị

Mặc dù u bã đậu là lành tính, không nguy hiểm nhưng nếu nó phát triển nhanh về kích thước sẽ gây vướng víu, ảnh hưởng đến thẩm mỹ và cản trở sinh hoạt. Đặc biệt nếu tạo thành ổ viêm, u sẽ gây sưng, nóng, đỏ, đau… dẫn tới hoại tử.

Thông thường khi chưa bị bội nhiễm, u bã đậu hầu như không có ảnh hưởng gì đáng kể nên người bệnh không đi khám hoặc đi khám nhưng chưa muốn điều trị. Tuy nhiên đây là giai đoạn điều trị thích hợp nhất và dễ dàng nhất.

Cắt bỏ u bã đậu là một tiểu phẫu rất nhẹ nhàng và đơn giản. Người bệnh có thể về nhà ngay trong ngày, nên không cần phải quá lo lắng.

Lưu ý

Khi bị u bã đậu tốt nhất người bệnh vẫn nên tới gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám chính xác về tình trạng u và tư vấn cách điều trị phù hợp. U bã đậu nếu bị bội nhiễm vi khuẩn ở da thì sẽ viêm với sưng nóng đỏ đau, khi này thì cần uống thuốc trước để giảm viêm giảm đau, gôm mủ lại và diệt vi trùng, sau giai đoạn viêm thì tùy tình hình mà nặn ra hay cần tiểu phẫu lấy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *