U bã đậu dưới da

U bã đậu dưới da là một dạng u lành tính, có cấu tạo bởi lớp vỏ bọc, bên trong là chất bã mềm, màu vàng nhạt hoặc trắng đục giống bã đậu. Khá nhiều người gặp phải tình trạng này. Tuy khối u không gây nguy hiểm song khi khối u phát triển to sẽ gây khó chịu và có thể tấy đỏ, đau nhức khi có viêm.

U bã đậu dưới da là một dạng u lành tính, có cấu tạo bởi lớp vỏ bọc, bên trong là chất bã mềm

U bã đậu dưới da là một dạng u lành tính, có cấu tạo bởi lớp vỏ bọc, bên trong là chất bã mềm

U bã đậu dưới da là gì?

U bã đậu là loại u lành tính xuất hiện dưới da. Loại u này dễ bị nhầm lẫn với mụn bọc, và thường xuất hiện ở những vùng da tiết nhiều mồ hôi, nhiều chất bã nhờn. Khối u thường không gây đau, không biến chứng thành u ác tính. U bã đậu phát triển to dần. Khi u quá to, nếu bị xọ xát nhiều có thể bị nhiễm khuẩn, gây viêm sưng và đau.

Có trường hợp u còn bị vỡ, gây ra tình trạng bội nhiễm. U bã đậu cũng dễ tái phát, nhất là khi điều trị không triệt để.

U bã đậu có những biểu hiện gần giống như mụn bọc khiến nhiều người tự ý rạch, nặn. Khối u dạng này thường nổi trên mặt da, khi sờ vào thấy mềm, không đau. U có thể di chuyển được. Người bệnh không bị khối u bã đậu làm ảnh hưởng đến sức khỏe, cũng không bị đau. Tuy nhiên khi u bị viêm nhiễm, để lâu ngày có thể bị hoại tử, tạo ra các vết viêm loét, gây cảm giác đau nhức. U thường có hình dạng tròn dễ dàng di chuyển với ngón tay; màu sắc da trên u bình thường, đôi khi có thể sẫm màu hơn.

U bã đậu dưới da khi bị bội nhiễm, hoại tử sẽ gây sưng tấy đau đớn cho bệnh nhân.

U bã đậu dưới da khi bị bội nhiễm, hoại tử sẽ gây sưng tấy đau đớn cho bệnh nhân.

U bã đậu có hại thế nào?

U có thể bị nhiễm trùng một cách tự nhiên hoặc sau khi vỡ. U bã đậu đa phần không gây đau hay khó chịu khi kích thước còn nhỏ, nhưng lâu dần kích thước khối u sẽ lớn dần, tổ chức bên trong hoại tử, tạo viêm loét, mưng mủ. Giai đoạn này thường điều trị rất khó khăn và tốn kém.

Khi bị bội nhiễm, hoại tử sẽ gây sưng tấy đau đớn cho bệnh nhân. Nhiều trường hợp u mọc ở mặt, cằm, sau tai gây mất thẩm mỹ cho cơ thể.

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ điều trị u bã đậu dưới da uy tín.

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ điều trị u bã đậu dưới da uy tín.

Điều trị u bã đậu dưới da

Để hỗ trợ ngăn chặn sự hình thành, phát triển của u bã đậu phải làm cho da sạch, khô thoáng. Với những người có chất da nhờn cần phải lau rửa da sạch sẽ, tắm hàng ngày. Nhờ đó sẽ giúp lỗ chân lông thông thoáng, taoj điều kiện thuận lợi cho chất bã tiết ra hết. Người có u bã đậu nên dùng các xà phòng hoặc sữa tắm có tác dụng làm da khô, thoáng da nhưng không có thành phần tẩy rửa quá mạnh.

Cần phát hiện và điều trị u bã đậu sớm sẽ thuận lợi và đạt hiệu quả cao hơn. Cách điều trị phổ biến là làm tiểu phẫu cắt bỏ u bã đậu. Đây là tiểu phẫu không mấy phức tạp song nên được thực hiện tại bệnh viện uy tín. Để tránh khối u gây mất thẩm mỹ, hoặc trường hợp u bội nhiễm, người bệnh nên phẫu thuật sớm khi khối u chưa sưng viêm, tấy đỏ. Khi có dấu hiệu của bệnh, mọi người nên đi khám ngay để được chẩn đoán chính xác. Từ đó sẽ có phương pháp điều trị phù hợp và kịp thời.