U bã đậu là gì?

Không ít người gặp phải tình trạng xuất hiện những khối u bã đậu trên cơ thể. Tìm hiểu u bã đậu là gì sẽ giúp người bệnh cũng như mọi người chủ động đi khám sớm. Từ đó khối u sẽ được xử trí đúng cách và hiệu quả, tránh được những các hậu quả có thể xảy ra. Dưới đây là những thông tin về u bã đậu, nguyên nhân và cách điều trị thế nào.

v

U bã đậu là một loại u lành tính, thường xuất hiện ở những vùng da tiết nhiều mồ hôi, nhiều dầu, bã nhờn.

U bã đậu là gì?

U bã đậu là một loại u lành tính, thường xuất hiện ở những vùng da tiết nhiều mồ hôi, nhiều dầu, bã nhờn. Đó là những vùng như mặt, vai, lưng, ngực,…Khối u trông hơi giống một nốt mụn, nhọt nhưng to hơn nhiều, mọc trồi lên dưới da. Bên ngoài cùng của u là lớp vỏ bọc, bên trong là chất bã mềm, màu vàng nhạt hoặc vàng đục. U bã đậu thường không gây đau, không biến chứng ác tính. Tuy nhiên, khi khối u to dần sẽ gây mất thẩm mỹ, bất tiện, khó chịu. U có thể gây viêm khiến vị trí đó bị tấy đỏ, đau nhức.

Loại u này có thể gặp ở mọi độ tuổi, ở cả nam và nữ. Gần như bất cứ ai cũng có thể phát triển một hoặc nhiều u bã đậu trên cơ thể; Tỷ lệ này cao hơn ở lứa tuổi dậy thì, bệnh nhân có lịch sử của mụn hoặc ở người đã từng trải qua chấn thương da.

U thường có hình dạng tròn dễ dàng di chuyển với ngón tay; màu sắc da trên u bình thường, đôi khi có thể sẫm màu hơn. U có thể bị nhiễm trùng một cách tự nhiên hoặc sau khi vỡ.

Đi khám tại bệnh viện, các bác sĩ sẽ giải thích rõ, u bã đậu là gì?

Đi khám tại bệnh viện, các bác sĩ sẽ giải thích rõ, u bã đậu là gì?

Biểu hiện của u bã đậu

-U bã đậu có những biểu hiện bên ngoài khá giống mụn bọc khiến dễ nhầm với mụn, nhọt.

-Khối u thường nổi trên bề mặt da. Sờ vào u có cảm giác mềm, không đau và có thể di chuyển được. Bên trong là chất bã trắng như đậu.

-U có thể gây viêm nhiễm do để lâu ngày không được điều trị. Từ đó có thể gây hoại tử, hình thành nên các vết viêm loét, khiến người bệnh có cảm giác đau đớn.

-U thường xuất hiện ở những vùng da tiết ra nhiều mồ hôi, nhiều dầu, chất bã như ở vùng mặt, vai, lưng, mông,dưới cánh tay,….

-U thường không đau, không gây ác tính to dần gây khó chịu, đau nhức khi có viêm.

Tìm hiểu u bã đậu là gì sẽ giúp người bệnh cũng như mọi người chủ động đi khám sớm.

Tìm hiểu u bã đậu là gì sẽ giúp người bệnh cũng như mọi người chủ động đi khám sớm.

Nguyên nhân gây u bã đậu

Tuyến bã nhờn ở các lỗ chân lông không thoát được, dần dần tích tụ lại gây hình thànhcác khối u bã đậu. Để ngăn chặn sự xuất hiện của u bã đậu không có cách nào  hữu hiệu hoàn toàn. Chỉ có thể hạn chế sự hình thành các khối u bằng cách làm cho da sạch, khô thoáng. Những người có làn da nhờn (nhiều dầu) sẽ dễ bị mọc u bã đậu hơn. Trong trường hợp này cần thường xuyên vệ sinh làn da, tắm rửa sạch sẽ và đúng cách hàng ngày. Mọi người nên dùng các loại xà phòng hoặc sữa tắm có tác dụng kiềm dầu, cân bằng độ nhờn cho da, giúp da khô thoáng hơn. Việc này giúp lỗ chân lông thông thoáng, tạo điều kiện cho chất bã tiết ra hết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *