U bã đậu ở bìu chữa thế nào?

Chào bác sĩ. Năm nay tôi 32 tuổi và sức khỏe bình thường. Tuy nhiên, mới đây tôi phát hiện thấy một cục u trông giống như mụn bọc mọc lên ở chỗ bìu trái. Tôi sờ thấy cứng và có di động nên có thể là u bã đậu. Xin hỏi bác sĩ, nếu là u bã đậu ở bìu thì có nghiêm trọng không và chữa thế nào? Cảm ơn bác sĩ. (Trần Văn Sơn – Thái Bình).

Để đảm bảo độ an toàn cao, cũng như tránh được việc u tái phát, tiểu phẫu cắt u bã đậu ở bìu cần được thực hiện tại bệnh viện uy tín.

Để đảm bảo độ an toàn cao, cũng như tránh được việc u tái phát, tiểu phẫu cắt u bã đậu ở bìu cần được thực hiện tại bệnh viện uy tín.

Trả lời:

Bạn Trần Văn Sơn thân mến! Trước tiên, chúng tôi cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới bệnh viện Thu Cúc nhờ giải đáp. Với thắc mắc của bạn: U bã đậu ở bìu chữa thế nào? U bã đậu ở bìu có nghiêm trọng không?, chúng tôi trả lời như sau:

U bã đậu ở bìu có nghiêm trọng không?

U bã đậu là một dạng u thường là lành tính, bên trong là chất bã màu trắng hoặc vàng nhạt như bã đậu. Loại u này có thể mọc ở mọi vị trí trên cơ thể, tuy nhiên nó dễ xuất hiện nhất ở các vùng da tiết nhiều mồ hôi như vai, lưng, cổ… Ngoài ra, tại bất cứ một vùng da nào khác đều có thể hình thành u bã đậu, trong đó có vùng da bìu.

Vì u bã đậu thường lành tính nên bạn không cần quá lo lắng vì nói chung sẽ không nghiêm trọng. Tuy nhiên, bạn không nên chủ quan và nên đi khám sớm để xử trí từ lúc khối u còn chưa gây nhiều bất lợi hoặc gây biến chứng. Đặc biệt, u bã đậu ở bìu cần được đặc biệt chú ý vì đây là vùng nhạy cảm, có thể gây tổn thương, viêm nhiễm lan sang bộ phận sinh dục.

Mặc dù u bã đậu ở bìu là u lành tính nhưng nếu để lâu vẫn có thể gây nhiễm trùng, thậm chí vỡ u.

Mặc dù u bã đậu ở bìu là u lành tính nhưng nếu để lâu vẫn có thể gây nhiễm trùng, thậm chí vỡ u.

U bã đậu ở bìu chữa thế nào?

Mặc dù u bã đậu ở bìu là u lành tính nhưng nếu để lâu vẫn có thể gây nhiễm trùng, thậm chí vỡ u. Nếu bị viêm nhiễm, vị trí có khối u xuất hiện sẽ bị sưng tấy đỏ, người bệnh sẽ bị đau nhức. Do đó, tốt nhất bạn nên đi khám sớm để được chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh. Thông thường, phương pháp điều trị hiệu quả với u bã đậu là thực hiện tiểu phẫu bóc tách nhân bã.

Để đảm bảo tính hiệu quả và độ an toàn cao, cũng như tránh được việc u tái phát, tiểu phẫu này cần được thực hiện tại bệnh viện uy tín, có bác sĩ chuyên khoa Ngoại đủ năng lực chuyên môn và kinh nghiệm. Cùng với đó là điều kiện máy móc, cơ sở vật chất bảo đảm chất lượng, đạt tiêu chuẩn y tế.

Bạn không nên tự ý dùng thuốc hay áp dụng bất cứ cách tự chữa nào. Bên cạnh đó, bạn cần thường xuyên vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ cũng như mặc quần rộng, vải thấm hút tốt mồ hôi.

Chúc bạn mạnh khỏe!