U bã đậu ở cổ chữa thế nào?

U bã đậu ở cổ là tình trạng xuất hiện ở khá nhiều người, gây mất thẩm mỹ và mất tự tin. Vậy u bã đậu ở cổ có tác hại gì, và cách điều trị thế nào? Những thông tin dưới đây sẽ giúp người bệnh giải đáp băn khoăn đó.

U bã đậu ở cổ là tình trạng xuất hiện ở khá nhiều người, gây mất thẩm mỹ.

U bã đậu ở cổ là tình trạng xuất hiện ở khá nhiều người, gây mất thẩm mỹ.

U bã đậu ở cổ là gì?

U bã đậu là một dạng u lành tính, cấu tạo gồm một lớp vỏ bọc bên ngoài, bên trong là chất bã mềm có màu trắng, vàng nhạt hoặc vàng đục. U thường xuất hiện ở những vùng da tiết nhiều dầu, mồ hôi, chất bã trên cơ thể, như vùng mặt, vai, lưng, ngực,…Khối u thường không gây đau đớn, không biến chứng thành ác tính nhưng nếu phát triển to dần sẽ gây khó chịu cho người bệnh và có thể tấy đỏ, đau nhức khi có viêm.

Nguyên nhân hình thành u bã đậu là do tuyến bã nhờn ở lỗ chân lông không thoát ra được, dần dần tích tụ tạo nên.

Vùng cổ cũng là một trong những khu vực da hay tiết mồ hôi, nên dễ xuất hiện u bã đậu. U bã đậu mọc ở vùng cổ là nơi lộ ra ngoài nên khối u dễ bị phát hiện. Vì vậy, u bã đậu ở cổ gây mất thẩm mỹ khá nhiều, đặc biệt khi khối u phát triển lớn.

Khối u chỉ an toàn thật sự nếu người bệnh phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Khối u chỉ an toàn thật sự nếu người bệnh phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

U bã đậu ở cổ chữa thế nào?

Do đặc điểm của loại u bã đậu là lành tính nên người bệnh không phải lo ngại quá nhiều. Tuy nhiên, khối u chỉ an toàn thật sự nếu người bệnh phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Đã có rất nhiều trường hợp, khối u phát triển lớn dần, nếu không được điều trị kịp thời, u có thể bị vỡ. Tổ chức bên trong có thể bị hoại tử, gây ra tình trạng viêm loét, mưng mủ, gây mất thẩm mỹ. Người bệnh phải chịu đựng những đau đớn khó chịu khi bị tấy đỏ viêm nhiễm. Chính vì vậy, khi phát hiện có khối u, người bệnh nên đến các bệnh viện có chuyên khoa Ngoại uy tín để được khám và điều trị hiệu quả. Bệnh viện Thu Cúc là một địa chỉ như vậy.

Tùy vào từng giai đoạn mà các bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị phù hợp. Hiện nay, phẫu thuật cắt bỏ u bã đậu vẫn là phương pháp được cho là tối ưu nhất, có thể tiến hành cắt đối với cả những khối u nhỏ.

Bệnh viện Thu Cúc với chuyên khoa Ngoại uy tín là nơi khám và điều trị hiệu quả u bã đậu ở cổ.

Bệnh viện Thu Cúc với chuyên khoa Ngoại uy tín là nơi khám và điều trị hiệu quả u bã đậu ở cổ.

Cách phòng tránh hình thành u bã đậu

Không có cách nào để chắc chắn có thể ngăn chặn việc hình thành khối u bã đậu. Để phòng tránh bệnh, mọi người nên vệ sinh da sạch sẽ, khô thoáng. Nếu trường hợp da nhờn, phải lau rửa da, tắm hàng ngày giúp chân lông thông thoáng để chất bã tiết ra hết. Mọi người nên dùng các loại xà phòng hoặc sữa tắm có tác dụng làm da khô, thoáng da nhưng không chứa chất tẩy rửa quá mạnh.