U bã đậu ở đỉnh đầu

Một số trường hợp bị mọc u bã đậu ở đỉnh đầu và lo lắng về những ảnh hưởng có thể xảy ra. Tuy u bã đậu là lành tính song không nên chủ quan, nhất là khi chúng xuất hiện ở các vị trí đặc biệt. Vậy u bã đậu ở đỉnh đầu có gì đáng ngại và cách xử trí thế nào?

Một số trường hợp bị mọc u bã đậu ở đỉnh đầu và lo lắng về những ảnh hưởng có thể xảy ra.

Một số trường hợp bị mọc u bã đậu ở đỉnh đầu và lo lắng về những ảnh hưởng có thể xảy ra.

U bã đậu ở đỉnh đầu có ảnh hưởng gì?

Cũng như u bã đậu ở các vị trí khác, u bã đậu ở đỉnh đầu là một dạng u lành tính, không phát triển thành ác tính. Cấu tạo của u gồm lớp vỏ bọc, bên trong có chất bã mềm, màu vàng nhạt hoặc vàng đục. U nổi trên bề mặt da đầu và rất di động. Do trên đầu cũng là một nơi hay tiết mồ hôi, chất bã nhờn nên cũng dễ hình thành u bã đậu.

Khối u thường không gây đau khi còn nhỏ, nhưng khi đã có kích thước lớn sẽ gây cảm giác khó chịu tại chỗ. Hơn nữa, khối u còn có thể bị viêm, sưng và khiến người bệnh bị đau khi có nhiễm trùng. Nếu khối u bị vỡ sẽ xảy ra tình trạng bội nhiễm, lúc đó càng khó điều trị hơn.

U bã đậu là u lành tính nên thường không đáng lo song nếu u xuất hiện ở đỉnh đầu sẽ gây mất thẩm mỹ và dễ chịu tác động khi gội đầu, đội mũ. Khối u sẽ bị cọ xát và dễ bị viêm nhiễm. Nếu bị cọ xát hay đè nén nhiều, khối u bã đậu có thể bị vỡ, gây nhiễm trùng nặng.

U bã đậu ở đỉnh đầu sẽ gây mất thẩm mỹ và dễ chịu tác động khi gội đầu, đội mũ.

U bã đậu ở đỉnh đầu sẽ gây mất thẩm mỹ và dễ chịu tác động khi gội đầu, đội mũ.

U bã đậu ở đỉnh đầu chữa thế nào?

Phương pháp xử trí phổ biến và hiệu quả là tiểu phẫu cắt bỏ u bã đậu hoàn toàn. Mổ cắt bỏ bướu là cách chữa trị tốt nhất khi u bã đậu chưa bội nhiễm và còn nhỏ (kích thước khoảng 1 – 2cm). Đặc biệt nếu cảm thấy đau, rất có thể u đã nhiễm trùng, người bệnh nên đến gặp bác sĩ ngay để thăm khám, chẩn đoán mức độ nặng nhẹ để điều trị phù hợp.

Tiểu phẫu cắt bỏ u bã đậu khá đơn giản và tốn ít thời gian. Tuy nhiên, tiểu phẫu cần  thực hiện sớm, không nên để kéo dài cho tới khi u bã đậu đã bội nhiễm, chảy mủ và viêm loét kéo dài. Cắt bỏ u bã đậu lúc này sẽ phức tạp hơn, mất nhiều thời gian. Thậm chí  có nguy cơ cao để lại sẹo xấu và khó mọc lại tóc ở vị trí đó.

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ cắt u bã đậu được tin cậy, với đội ngũ bác sĩ giỏi.

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ cắt u bã đậu được tin cậy, với đội ngũ bác sĩ giỏi.

Để tránh bệnh tái phát, ca tiểu phẫu phải đảm bảo loại bỏ hoàn toàn khối u, từ lớp vỏ đến chất bã bên trong và cả chân khối u.

Bên cạnh đó, để có ca phẫu thuật an toàn, người bệnh nên đến bệnh viện chuyên khoa hoặc đa khoa uy tín. Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ cắt u bã đậu được tin cậy, với đội ngũ bác sĩ giỏi. Người bệnh được sắp xếp lịch mổ nhanh. Hệ thống phòng mổ vô khuẩn một chiều hiện đại. Trang thiết bị y tế được vệ sinh, khử trùng theo đúng quy định. Sự chăm sóc chu đáo và việc áp dụng thanh toán theo bảo hiểm y tế sẽ hỗ trợ rất nhiều cho người bệnh.