U bã đậu ở hậu môn

U bã đậu ở hậu môn gây ra nhiều phiền toái và khó chịu cho sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Vì thế nên thăm khám và điều trị sớm, tránh để lâu u gia tăng kích thước, bị vỡ, gây viêm nhiễm hay hoại tử. Cắt u bã đậu là một tiểu phẫu khá đơn giản, thời gian thực hiện nhanh, có thể về nhà trong ngày nên người bệnh không cần quá lo lắng.

u bã đậu ở hậu môn

U bã đậu ở hậu môn gây ra khó chịu và phiền toái cho người bệnh.

Nguyên nhân gây ra u bã đậu ở hậu môn

U bã đậu ở hậu môn hay bất cứ vị trí nào khác trên cơ thể đều có bản chất là do tuyến bã ở lỗ chân lông không thoát ra được, dần dần tích tụ lại mà thành. Hiện tại, chưa có cách cụ thể nào có thể ngăn chặn được sự xuất hiện của u bã đậu. Để giảm thiểu tối đa nguy cơ có u bã đậu, nên giữ cho tắm rửa thường xuyên, giữ cho da luôn khô thoáng. Với các trường hợp có da dầu, có thể tham khảo việc sử dụng những loại xà phòng, sữa tắm có tác dụng làm khô da, thoáng da.

Ảnh hưởng của u bã đậu ở hậu môn

Nhìn chung u bã đậu ít gây khó chịu, không đau nếu ở trạng thái bình thường. Tuy nhiên khi kích thước của u lớn dần, có thể bị vỡ, gây viêm nhiễm, lở loét, hoại tử rất đau đớn. Giai đoạn này thường điều trị rất khó khăn và tốn kém.

U bã đậu ở vị trí hậu môn có thể khiến người bệnh ngồi không thoải mái, ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày.

Cách điều tri u bã đậu ở hậu môn

u bã đậu ở hậu môn

Nên thăm khám và tư vấn cụ thể với bác sĩ để biết cách xử trí u bã đậu ở hậu môn hiệu quả.

Cách điều trị u bã đậu ở hậu môn hiệu quả nhất là cắt bỏ. Tiểu phẫu này sẽ giúp loại bỏ toàn bộ tổ chức bên trong cũng như lớp vỏ bọc bên ngoài, ngăn chặn u tái lại. Quá trình thưc hiện khoảng 15 – 20 phút. Người bệnh sẽ được gây tê tại chỗ nên hoàn toàn không có cảm giác đau. Sau mổ, để giảm bớt khó chịu, bác sĩ có thể kê đơn thuốc giảm đau.

Chăm sóc sau khi cắt u bã đậu ở hậu môn

Nhìn chung người bệnh vẫn tiếp tục ăn uống bình thường, không cần phải kiêng khem quá mức. Tuy nhiên nên tránh xa rượu bia, cà phê và không hút thuốc lá. Về chế độ sinh hoạt, nên đi đứng nhẹ nhàng và tránh không ngồi một chỗ quá lâu. Có thể sử dụng đệm lót ghế ngồi để tránh ảnh hưởng đến vết thương.

Lời khuyên của bác sĩ

Người bệnh có u bã đậu ở hậu môn nên thăm khám và điều trị sớm. Tốt nhất là ở giai đoạn u còn chưa bị bội nhiễm, chưa gây ra ảnh hưởng gì tới sức khỏe. Càng điều trị sớm thì càng đơn giản, đừng vì tâm lý xấu hổ mà chần chừ việc thăm khám và điều trị. U bã đậu khi đã bị nhiễm trùng, bội nhiễm hay hoại tử thì điều trị phức tạp, gây đau đớn và tốn kém cả thời gian lẫn tiền bạc cho người bệnh.