U bã đậu ở mang tai

Cách xử trí đúng đắn khi bị u bã đậu ở mang tai là nên thăm khám và điều trị sớm với bác sĩ chuyên khoa. Thông thường người bệnh sẽ được chỉ định thực hiện cắt u bã đậu để có thể loại bỏ được hết các tổ chức bên trong cũng như phần vỏ bọc bên ngoài nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ tái phát.

U bã đậu ở mang tai có biểu hiện như thế nào?

u bã đậu ở mang tai

U bã đậu ở mang tai khiến nhiều người bệnh lo lắng, không biết nên xử trí như thế nào.

U bã đậu ở mang tai cũng như ở bất cứ vị trí nào khác, có cấu tạo bởi lớp vỏ bọc, bên trong là chất bã mềm, màu vàng nhạt hoặc vàng đục….U thường không gây đau, u nổi trên bề mặt da, khi sờ vào thấy mềm, có thể di chuyển được. Vì các biểu hiện này gần giống với nổi mụn bọc nên nhiều người hay nhầm tưởng với mụn, nhọt nên tự ý rạch, nặn lấy tổ chức bên trong ra. Cách xử lý này khiến u tái đi tái lại rất nhiều lần không hết.

Ngoài vị trí ở mang tai, u bã đậu còn xuất hiện ở những vùng da tiết ra nhiều mồ hôi khác như vùng mặt, vai, lưng, mông, dưới cánh tay…

U bã đậu ở mang tai có nguy hiểm không?

Trong trạng thái bình thường, u bã đậu ở mang tai ít khi gây khó chịu nhưng khi bị viêm nhiễm hoặc vỡ có thể dẫn tới hoại tử, hình thành nên các vết loét, khiến người bệnh có cảm giác đau đớn.

Theo lời khuyên của các bác sĩ, thời điểm tốt nhất để thực hiện tiểu phẫu cắt u bã đậu là khi u chưa bị bội nhiễm, chưa gây ra ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Đây là giai đoạn điều trị dễ dàng và nhanh chóng nhất.

Cắt u bã đậu ở mang tai có đau không?

Khi cắt u bã đậu ở mang tai, người bệnh sẽ được gây tê tại chỗ nên hoàn toàn không có cảm giác đau. Đây cũng là một tiểu phẫu khá đơn giản, người bệnh chỉ cần nghỉ ngơi tại chỗ khoảng vài tiếng là đã có thể về nhà. Sau mổ, bác sĩ có thể kê đơn thuốc giảm đau để giảm bớt khó chịu.

u bã đậu ở mang tai

U bã đậu càng điều trị sớm càng đơn giản, giúp người bệnh tiết kiệm được thời gian và tiền bạc. 

Chăm sóc sau khi cắt u bã đậu ở mang tai

Nhìn chung người bệnh không cần phải kiêng khem quá mức. Vẫn có thể ăn uống và sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên nên tránh xa các loại đồ uống có cồn như rượu bia và không hút thuốc lá. Những thực phẩm này không chỉ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe tổng thể mà còn làm chậm quá trình phục hồi vết thương.

Bên cạnh đó, cần thay băng gạc và vệ sinh vết thương đúng theo hướng dẫn của bác sĩ. Cố gắng giữ cho vết mổ luôn khô ráo. Tái khám để kiểm tra sau mổ nếu có chỉ định của bác sĩ. Tới bệnh viện để kiểm tra ngay nếu phát hiện có những dấu hiệu bất thường như vết mổ sưng, nóng, đỏ, đau, khó chịu, người bệnh sốt cao..