U bã đậu ở mắt

U bã đậu ở mắt là tình trạng khiến người gặp phải rất lo lắng. Dù u bã đậu là loại u lành tính song khi nó xuất hiện ở vùng mắt sẽ cần chú ý hơn. U ở vị trí này có thể gây tổn thương đến mắt và thêm bất tiện. Để hiểu hơn về u bã đậu ở mắt và cách xử trí, bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin.

U bã đậu ở mắt là tình trạng khiến người gặp phải rất lo lắng.

U bã đậu ở mắt là tình trạng khiến người gặp phải rất lo lắng.

U bã đậu ở mắt có nguy hiểm?

U bã đậu là dạng u lành tính, cấu tạo gòm lớp vỏ nang mềm và chất bã bên trong. Chất bã dạng sệt, màu trắng đọc hoặc vàng nhạt giống như bã đậu. U bã đậu không gây nguy hiểm song khi kích thước lớn hơn sẽ gây khó chịu, cộm vướng. Nghiêm trọng hơn, khối u có thể bị nhiễm khuẩn, viêm sưng, gây đau. Thậm chí có trường hợp khối u bị vỡ và bị bội nhiễm.

Đặc biệt, với vị trí khối u bã đậu nằm ở vùng mắt, có phần đáng lo ngại hơn vì đây là vùng dễ gây ảnh hưởng đến mắt. Trước hết, khối u sẽ gây cộm vướng, khó chịu, nhức mắt. Nếu khối u phát triển to lên sẽ càng khiến người bệnh thấy bất tiện. Hơn nữa khi khối u nhiễm khuẩn, sưng hoặc vỡ sẽ dễ gây viêm nhiễm vào trong mắt.

Do đó, u bã đậu ở mắt cần hết sức chú ý, thăm khám và điều trị sớm để tránh tác hại.

U bã đậu ở mắt cần hết sức chú ý, thăm khám và điều trị sớm để tránh tác hại.

U bã đậu ở mắt cần hết sức chú ý, thăm khám và điều trị sớm để tránh tác hại.

Xử trí u bã đậu ở mắt thế nào?

Khi xuất hiện u bã đậu ở mắt, người bệnh cần đi khám tại bệnh viện đa khoa uy tín. Tại đây các bác sĩ sẽ xem xét, xác định tình trạng khối u và đưa ra cách điều trị phù hợp.

Việc điều trị u bã đậu ở mắt quan trọng nhất là phát hiện, điều trị sớm và đúng cách. Người bệnh sẽ có cơ may khỏi bệnh hoàn toàn, biến dạng ở mắt không đáng kể và tiết kiệm tối đa chi phí.

Việc cắt bỏ khối u tuy không mấy phức tạp song với vùng mắt cần phải làm thật chính xác, đúng chuyên môn.

Việc cắt bỏ khối u tuy không mấy phức tạp song với vùng mắt cần phải làm thật chính xác, đúng chuyên môn.

Phẫu thuật là phương pháp chữa trị phù hợp với u lành tính như u bã đậu. Tuỳ kích thước, khối u lành có thể cắt bỏ bằng laser, đốt điện hay phẫu thuật dao kéo.

Thông thường, cách điều trị phổ biến với u bã đậu là thực hiện tiểu phẫu cắt bỏ khối u. Việc cắt bỏ khối u tuy không mấy phức tạp song với vùng mắt cần phải làm thật chính xác, đúng chuyên môn. Khi làm tiểu phẫu, bác sĩ cần cắt bỏ hoàn toàn khối u, từ lớp vỏ nang, chất bã và chân khối u. Bởi nếu chỉ để sót dù một chút ít chân, khối u sẽ dễ dàng tái phát.

Sau phẫu thuật, dù là u lớn hay nhỏ đều cần vệ sinh đúng cách. Tái khám theo đúng lịch hoặc khi thấy có bất thường. Nếu khối u lớn, cần phải băng ép, chăm sóc, vệ sinh thật tốt theo hướng dẫn của bác sĩ để tránh nhiễm trùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *