U bã đậu ở mông

U bã đậu ở mông cũng như ở các vị trí khác trên cơ thể là loại u lành tính dưới da. Khối u có hình dạng khối cứng, gồm có vỏ bọc và thành phần bên trong vỏ. Chất  chứa bên trong u bao gồm chất bã màu trắng đục hoặc vàng nhạt như bã đậu và keratin. Bài viết sau sẽ giúp giải đáp cho những bệnh nhân đang lo lắng về tình trạng mọc u bã đậu ở mông.

U bã đậu ở mông cũng như ở các vị trí khác trên cơ thể là loại u lành tính dưới da.

U bã đậu ở mông cũng như ở các vị trí khác trên cơ thể là loại u lành tính dưới da.

U bã đậu ở mông là gì?

U bã thường gặp ở vùng da có nhiều tuyến bã hoạt động. Khối u thường không đau, nhưng biến chứng thường gặp là nhiễm trùng, bội nhiễm. Khối u có thể vỡ tự nhiên và dễ để lại sẹo xấu. U bã đậu cũng dễ tái phát nếu vỏ u không được lấy sạch đi trong ca tiểu phẫu cắt u.

U bã đậu có thể xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể, trong đó có vùng mông. U bã đậu ở mông có một số bất tiện nhiều hơn so với ở một số vị trí khác. Đó là vì mông thường xuyên bị cọ sát, hoặc chịu áp lực mạnh khi ngồi. Khối u ở mông rất dễ bị đè nén nên dễ ảnh hưởng xấu để mức độ tình trạng u.

Có một số cách xử trí với u bã đậu ở mông, tùy vào từng trường hợp.

Có một số cách xử trí với u bã đậu ở mông, tùy vào từng trường hợp.

Cách điều trị u bã đậu ở mông

Có các cách xử trí hoặc điều trị với u bã đậu ở mông như sau:

-Theo dõi, giữ sạch sẽ cơ thể, đặc biệt là vùng có khối u. Kết hợp với chế độ ăn uống phù hợp, tránh không sờ tay vào khối u. Tuyệt đối không tự cậy, nặn u.

-Điều trị nội khoa: Dùng thuốc giúp tránh viêm nhiễm, ngăn cản sự phát triển, giúp thu nhỏ khối u.

Khi điều trị bằng nội khoa không đạt hiệu quả, tiểu phẫu cắt bỏ u bã đậu là lựa chọn tốt nhất

Khi điều trị bằng nội khoa không đạt hiệu quả, tiểu phẫu cắt bỏ u bã đậu là lựa chọn tốt nhất

-Khi điều trị bằng nội khoa không đạt hiệu quả như mong muốn, việc tiểu phẫu cắt bỏ u bã đậu là lựa chọn tốt nhất. Điều này giúp phòng ngừa biến chứng nhiễm trùng của khối u. Người bệnh nên thực hiện cắt bỏ u bã đậu sớm khi chưa bôi nhiễm và kích thước còn nhỏ (đường kính khoảng 1 – 2 cm). Nếu để u phát triển kéo dài cho tới khi bị bội nhiễm, chảy mủ và viêm loét lâu ngày sẽ rất khó chữa trị. Tiểu phẫu loại bỏ u bã đậu lúc này sẽ phức tạp hơn, mất nhiều thời gian, chi phí hơn. Bệnh nhân cũng dễ bị sẹo xấu sau mổ.

Cắt u bã đậu được chứng minh là phương pháp điều trị triệt để nhất của tình trạng này. Đây là một tiểu phẫu không quá phức tạp. Người bệnh được gây tê tại chỗ, sau đó bác sĩ sẽ tạo một vết rạch nhỏ ở vị trí khối u, tiếp đến là cắt bỏ toàn bộ khối u và vỏ bọc. Cuối cùng là cầm máu và khâu vết mổ. Thời gian thực hiện phẫu thuật chỉ khoảng 30 phút. Bệnh nhân có thể về nhà ngay trong ngày, không cần lưu viện. Tuy nhiên cần theo dõi, nếu có bất thường phải báo ngay co bác sĩ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *