U bã đậu ở nách có đáng lo?

U bã đậu ở nách là tình trạng thường gặp trong các vị trí có thể xuất hiện loại u này. Vùng nách là nơi tuyến bã hoạt động mạnh nên càng dễ tích tụ, tạo thành u bã đậu. Nhiều người còn băn khoăn, u bã đậu ở nách có đáng lo hay không? Cách xử trí thế nào?

Nhiều người còn băn khoăn, u bã đậu ở nách có đáng lo hay không?

Nhiều người còn băn khoăn, u bã đậu ở nách có đáng lo hay không?

U bã đậu ở nách có đáng lo?

Dù u bã đậu ở nách hay ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể đều lành tính, song không thể chủ quan với nó. Khối u không gây nguy hiểm, song khi nó ngày càng phát triển to hơn sẽ gây vướng víu, khó chịu và mất thẩm mỹ rất nhiều. Nếu không theo dõi và điều trị kịp thời, không chỉ gây khó chịu mà u bã đậu còn có thể bị vỡ. Tình trạng vỡ u sẽ gây nhiễm trùng hoặc bội nhiễm. Lúc này mới điều trị sẽ rất khó khăn và tốn kém.

Chính giai đoạn khối u chưa quá to, chưa viêm nhiễm hay bị vỡ là lúc nên điều trị ngay. Việc điều trị phù hợp nhất là tiểu phẫu cắt bỏ khối u, nếu thực hiện sớm sẽ càng đơn giản và tiết kiệm chi phí.

Cần chú ý đi khám và thực hiện tiểu phẫu khi khối u còn nhỏ, chưa bị nhiễm trùng, mưng mủ, lở loét hay bội nhiễm. Tiểu phẫu u bã đậu diễn ra chỉ trong khoảng 30 phút, người bệnh được gây tê tại chỗ. Bác sĩ sẽ tạo một vết rạch nhỏ ở vị trí khối u, sau đó cắt bỏ toàn bộ khối u và vỏ bọc. Người bệnh xuất viện ngay trong ngày. Nếu chú ý vệ sinh và chăm sóc đúng cách, vết mổ sẽ mau lành, sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh nhanh chóng trở lại bình thường.

U bã đậu ở nách hay ở vị trí nào trên cơ thể đều lành tính, song không thể chủ quan

U bã đậu ở nách hay ở vị trí nào trên cơ thể đều lành tính, song không thể chủ quan

U bã đậu ở nách do đâu mà có?

U bã đậu dưới nách là tình trạng thường gặp. Nách cũng như các vùng da thường xuyên tiết nhiều mồ hôi, nhiều dầu, chất bã khác là nơi hay xuất hiện u bã đậu. Đó là do đặc điểm của u bã đậu là do tuyến bã ở lỗ chân lông không thoát được, dần dần tích tụ tạo nên. Ngoài nách, u bã đậu còn dễ xuất hiện ở vùng mặt, vai, lưng, ngực….

U bã đậu ở nách có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Tuổi dậy thì có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn. Với những người từng thường xuyên và dễ bị mọc mụn hoặc từng bị chấn thương ở da cũng dễ có khả năng mắc u bã đậu hơn.

U bã đậu ở nách cần được tiểu phẫu cắt bỏ nếu cần thiết

U bã đậu ở nách cần được tiểu phẫu cắt bỏ nếu cần thiết

U bã đậu ở nách có những biểu hiện nào?

Khi có sự hình thành u bã đậu ở nách, người bệnh thường gặp những biểu hiện như:

-Khối u thường nổi trên bề mặt da. Sờ thấy mềm, không đau và có thể di chuyển được. Bên trong là một chất bã trắng như bã đậu phụ.

– Khối u thường không đau, lành tính và hầu như không biến thành ác tính. Tuy nhiên, u dễ phát triển kích thước gây mất thẩm mỹ. Đặc biệt nếu u bị viêm sẽ gây khó chịu, đau nhức. U bã đậu có thể bị nhiễm trùng tự nhiên, nhất là sau khi u vỡ.

-Màu sắc da ở vị trí khối u đôi khi có thể sẫm màu hơn bình thường.

Từ 1/5 – 31/5/2019, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội tri ân khách hàng với những ưu đãi đặc biệt:

  • Tặng 20% gói khám sức khỏe
  • Tặng 20% gói tầm soát ung thư
  • Tặng 10% dịch vụ nội soi dạ dày - đại tràng không đau - không khó chịu
  • Miễn phí khám, giảm thêm 10% phí phát sinh

Địa điểm áp dụng: Phòng khám ĐKQT Thu Cúc - 216 Trần Duy Hưng.
Gọi tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909 để đăng ký.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *