U bã đậu ở ngón tay

U bã đậu ở ngón tay là tình trạng ở vùng ngón tay xuất hiện một hoặc nhiều khối u bã đậu. Đây là một loại u lành tính thường gặp, u lớn dần và không đau nhưng dễ gây cảm giác lấn cấn, khó chịu tại chỗ hoặc viêm tấy đỏ đau khi có nhiễm trùng. Cách điều trị triệt để nhất là cắt bỏ khối u và phần vỏ bọc bên ngoài để ngăn chặn tái phát.

u bã đậu ở ngón tay

U bã đậu ở ngón tay gây ra nhiều phiền toái trong đời sống hàng ngày.

U bã đậu ở ngón tay có biểu hiện như thế nào?

U bã đậu ỏ ngón tay có thể gây ra nhiều bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày. U nổi trên mặt da, khi sờ vào thấy mềm, không đau và có thể di chuyển được, lấy ra là tổ chức trắng như bã đậu. U bã đậu hay xuất hiện ở những vùng tiết nhiều mồ hôi, chất bã như vùng tay, mặt, lưng, vai, mông…

Nguyên nhân gây ra u bã đậu ở ngón tay

Nguyên nhân dẫn tới sự xuất hiện của u bã đậu là do tuyến bã ở lỗ chân lông không thoát được, dần dần tích tụ mà thành. Vì thế để làm giảm nguy cơ bị u bã đậu, bạn nên giữ cho da luôn sạch và khô thoáng. Những người bị da nhờn phải lau rửa thường xuyên, tắm hàng ngày giúp lỗ chân lông thông thoáng để chất bã tiết ra hết. Nếu cần thiết có thể sử dụng xà phòng hoặc sữa tắm có tác dụng làm da khô, thoáng da.

 U bã đậu ở ngón tay có nguy hiểm không?

u bã đậu ở ngón tay

Cách điều trị triệt để nhất của u bã đậu ở ngón tay là tiểu phẫu cắt bỏ.

U bã đậu là loại u lành tính, không gây nguy hiểm cho tính mạng nhưng có thể kéo theo nhiều phiền toái cho đời sống hàng ngày và sức khỏe nếu không điều trị, đặc biệt khi u xuất hiện ở những vị trí thường xuyên phải vận động, tương tác như ngón tay.

  • Khi u lớn dần, tổ chức bên trong có thể bị hoại tử, tạo viêm loét, mưng mủ. Giai đoạn này viêc điều trị sẽ trở nên khó khăn hơn.
  • Khi bị bội nhiễm, hoại tử, khối u sẽ gây đau đớn và sưng tấy.
  • Ảnh hưởng tới thẩm mỹ.

Cách điều trị u bã đậu ở ngón tay

Tiểu phẫu để cắt bỏ u bã đậu là cách điều trị hiệu quả nhất của tình trạng này. Cắt u bã đậu không quá phức tạp. Người bệnh được gây tê tại chỗ, sau đó bác sĩ sẽ tạo một vết rạch nhỏ ở vị trí khối u, tiếp đến là cắt bỏ toàn bộ khối u và vỏ bọc. Cuối cùng là cầm máu và khâu vết mổ. Thời gian thực hiện phẫu thuật chỉ khoảng 30 phút. Bệnh nhân có thể về nhà ngay trong ngày, không cần nằm viện điều trị.

Lưu ý

U bã đậu không phải là mụn, nhọt…vì thế không nên tự ý rạch, nặn lấy tổ chức bên trong ra dẫn tới tái đi tái lại rất nhiều lần mà không hết. Chỉ có tiểu phẫu là cách điều trị triệt để nhất. Tốt nhất nên thực hiện sớm khi chưa bội nhiễm và kích thước còn nhỏ. Đừng để kéo dài cho tới khi u quá lớn, bị bội nhiễm hoặc hoại tử mới tìm tới bệnh viện.

BÙNG NỔ ƯU ĐÃI THÁNG KHAI TRƯƠNG: Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội tri ân khách hàng đặc biệt nhân dịp khai trương:

  • Tặng 30% gói khám sức khỏe
  • Tặng 30% gói tầm soát ung thư
  • Miễn phí khám, giảm thêm 20% phí phát sinh

Và hàng ngàn quà tặng bốc thăm miễn phí giá trị khác.
Thời gian áp dụng: 30/3 – 30/4
Địa điểm áp dụng: Phòng khám ĐKQT Thu Cúc - 216 Trần Duy Hưng.
Gọi tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909 để đăng ký.