U bã đậu ở vai

U bã đậu ở vai là tình trạng vung vai xuất hiện một hoặc nhiều khối u bã đậu. Đây là loại u lành tính khá phổ biến, có cấu trúc là một bọc có vỏ bao quanh. Bên trong có tổ chức nhìn giống bã đậu. Chất này bãn chất là chất sừng, á sừng do màng trong của vỏ nang sinh ra. Chỉ có tiểu phẫu lấy toàn bộ khối u và vỏ bọc là cách điều trị hiệu quả nhất.  Người bệnh càng điều trị sớm thì càng đơn giản, ít đau, đảm bảo tính thẩm mỹ cao.

u bã đậu ở vai

U bã đậu ở vai có nguy cơ cao bị vỡ khi tiếp xúc, cọ xát với quần áo hoặc tư thế nằm ngủ.

Nguyên nhân gây ra u bã đậu ở vai

Để xác định nguyên nhân gây ra u bã đậu ở vai, trước hết cần hiểu bản chất của u bã đậu là do tổ chức tuyến bã dưới da bị tích tụ lại không thoát ra ngoài lâu ngày tạo thành. Chính vì vậy u có thể xuất hiện ở bất cứ vùng nào của da, đặc biệt là những vùng tập trung nhiều mồ hôi và tuyến bã, chẳng hạn như vai.

Ảnh hưởng của u bã đậu ở vai

Bình thường hầu như u bã đậu không gây trở ngại hay khó chịu gì cho người bệnh. Tuy nhiên khi u lớn dần hoặc ở những vị trí hay tiếp xúc thì có thể gây đau, mất thẩm mỹ. Đặc biệt nếu tạo thành ổ viêm, u sẽ gây sưng, nóng, đỏ, đau… dẫn tới hoại tử.

Cắt u bã đậu ở vai được thực hiện như thế nào?

Cắt u bã đậu ở là một tiểu phẫu khá đơn giản và nhanh chóng. Người bệnh được gây tê tại chỗ, sau đó bác sĩ sẽ tạo một vết rạch nhỏ ở vị trí khối u, tiếp đến là cắt bỏ toàn bộ khối u và vỏ bọc. Cuối cùng là cầm máu và khâu vết mổ. Thời gian thực hiện phẫu thuật chỉ khoảng 30 phút. Bệnh nhân có thể về nhà ngay trong ngày, không cần nằm viện điều trị.

u bã đậu ở vai

Tiểu phẫu cắt bỏ u bã đậu ở vai khá đơn giản và nhanh chóng nên người bênh không cần quá lo lắng.

Lưu ý:

Do không phải ai cũng có thể xác định chính xác đó là u bã đậu hay không, nên nhiều người đã tưởng nhầm là mụn, nhọt…và tự ý rạch, nặn lấy tổ chức bên trong ra nên u vẫn tái đi tái lại nhiều lần không hết.

Chỉ có tiểu phẫu để xử lý khối u và vỏ bọc bên ngoài là cách điều trị dứt điểm u bã đậu. Đây là một tiểu phẫu khá đơn giản và nhẹ nhàng. Tốt nhất người bệnh nên thực hiện cắt bỏ u bã đậu sớm khi chưa bôi nhiễm và kích thước còn nhỏ (kích thước khoảng 1 – 2 cm). Đừng nên để kéo dài cho tới khi u bã đậu đã bội nhiễm, chảy mủ và viêm loét kéo dài thì mới bắt đầu điều trị. Cắt bỏ u bã đậu lúc này sẽ phức tạp hơn, mất nhiều thời gian và nguy cơ để lại sẹo xấu cao hơn.