U bã đậu ở vành tai

U bã đậu ở vành tai là tình trạng khá phổ biến, u lành tính, không gây nguy hiểm cho sức khỏe, chỉ cần một tiểu phẫu đơn giản là có thể xử lý triệt để nên người bệnh không cần quá lo lắng. Khi xuất hiện u bã đậu ở vành tai nên thăm khám và điều trị sớm, đừng chờ đến khi u phát triển quá to hoặc đã bị nhiễm trùng, bội nhiễm.

u bã đậu ở vành tai

U bã đậu ở vành tai nên xử lý sớm. Chỉ cần một ca tiểu phẫu đơn giản đã có thể loại bỏ triệt để khối u “khó chịu” này.

U bã đậu ở vành tai là gì?

U bã đậu ở vành tai là tình trạng khối u xuất hiện ở phần vành tai. U thường mềm, di động và có thể lớn dần theo thời gian. U bã đậu ở vành tai không đau, không gây ác tính, to dần gây khó chịu và có thể bị tấy đỏ, đau nhức khi viêm nhiễm.

Vì có những biểu hiện tương tự như nổi mụn bọc nên nhiều người hay nhầm tưởng với mụn, nhọt nên tự ý nặn, rạch lấy tổ chức bên trong ra nên bị tái đi tái lại nhiều lần không hết.

Nguyên nhân gây ra u bã đậu ở vành tai

U bã đậu hình thành từ các nang tuyến bã nằm dưới chân lông của vành tai. Khi tuyến bã tiết chất nhầy, mồ hôi như ở tuổi dậy thì hoặc vệ sinh tai không sạch sẽ dẫn đến lỗ chân lông bị chít hẹp gây ứ đọng chất bã dẫn đến sự xuất hiện của u bã đậu ở vị trí này.

U bã đậu ở vành tai có nguy hiểm không?

  • U bã đậu ở vành tai lành tính nên không gây nguy hiểm cho sức khỏe. Tuy nhiên kích thước của u có thể tăng dần, tổ chức bên trong bị hoại tử, dễ dẫn đến viêm loét, mưng mủ. Nếu đến giai đoạn này mới bắt đầu điều trị, người bệnh phải chịu nhiều đau đớn và tốn kém tiền bạc.
  • U bã đậu ở vành tai cũng gây mất thẩm mỹ cho cơ thể, khiến người bệnh mất tự tin.
  • Khi bị bội nhiễm, hoại tử sẽ gây sưng tấy đau đớn cho bệnh nhân.
u bã đậu ở vành tai

Tiểu phẫu cắt u bã đậu khá nhanh chóng, người bệnh có thể về nhà ngay sau đó.

Điều trị u bã đậu ở vành tai như thế nào?

Cách xử lý u bã đậu ở vành tai hiệu quả nhất là tiểu phẫu để lấy ra hết tổ chức bên trong cũng như loại bỏ phần vỏ bọc bên ngoài. Đây là một tiểu phẫu khá đơn giản, thời gian thực hiện chỉ từ 15 – 20 phút. Trong quá trình thực hiện, người bệnh sẽ được gây tê tại chỗ nên hoàn toàn không có cảm giác đau.

U bã đậu càng điều trị sớm thì càng đơn giản, nhanh chóng, không mất thời gian.

Cắt u bã đậu ở vành tai tại Bệnh viện Thu Cúc

Người bệnh có u bã đậu ở vành tại khi lựa chọn điều trị tại Khoa Ngoại – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc sẽ được:

  • Tư vấn và điều trị với đội ngũ bác sĩ giỏi, nhẹ nhàng và nhiệt tình.
  • Cắt u bã đậu an toàn và hiệu quả, ít sẹo, đảm bảo tính thẩm mỹ.
  • Sắp xếp lịch điều trị nhanh chóng, không phải chờ đợi lâu.
  • Chăm sóc chu đáo.
  • Áp dụng chính sách thanh toán theo bảo hiểm và liên kết với nhiều hãng bảo hiểm phi nhân thọ nhằm mang lại lợi ích cao nhất cho người bệnh.