U bã đậu ở vùng kín có đáng sợ?

Không ít người dở khóc dở cười khi phát hiện có u bã đậu ở vùng kín. Tuy đây là dạng u lành tính song nếu để lâu và lại mọc ở những vị trí nhạy cảm như vậy sẽ có những tác hại khó lường. Cùng tìm hiểu về tình trạng u bã đậu mọc ở vùng kín qua bài viết sau đây.

Không ít người dở khóc dở cười khi phát hiện có u bã đậu ở vùng kín.

Không ít người dở khóc dở cười khi phát hiện có u bã đậu ở vùng kín.

U bã đậu ở vùng kín có đáng sợ?

U bã đậu ở vùng kín cũng như ở các vị trí khác trên cơ thể đều là u lành. Tuy nhiên vì ở vị trí dễ ẩm ướt, không thông thoáng, dễ bị vi khuẩn xâm nhập này nên u bã đậu dễ bị viêm nhiễm. Nhất là khi khối u để lâu không được điều trị sẽ càng dễ viêm nhiễm, ảnh hưởng tới việc vệ sinh, sinh hoạt nói chung.

Càng để kéo dài, u sẽ lớn lên theo thời gian, u càng to càng khó chữa trị. Đến một thời điểm nào đó,  u sẽ bị sưng viêm thậm chí bị bội nhiễm khi u bị vỡ ra. Lúc này, việc phẫu thuật sẽ gặp nhiều khó khăn, người bệnh chịu nhiều đau đớn, vết mổ dễ để lại sẹo xấu. Ngoài ra, phẫu thuật muộn cũng làm tăng khả năng khó loại bỏ được hết toàn bộ khối u, làm tăng nguy cơ tái phát bệnh.

U bã đậu ở vùng kín ở vị trí thường ẩm ướt, dễ bị vi khuẩn xâm nhập nên dễ bị viêm nhiễm.

U bã đậu ở vùng kín ở vị trí thường ẩm ướt, dễ bị vi khuẩn xâm nhập nên dễ bị viêm nhiễm.

Điều trị hiệu quả u bã đậu ở vùng kín bằng tiểu phẫu

Khi phát hiện có u bã đậu ở vùng kín, người bệnh cần đi khám sớm và được điều trị kịp thời. Tiểu phẫu cắt bỏ khối u là cách chữa phổ biến, hiệu quả cho vấn đề này. Người bệnh không cần quá lo lắng vì đây chỉ là một tiểu phẫu đơn giản. Thời gian thực hiện tiểu phẫu rất nhanh chóng, chỉ trong khoảng 30 phút. Tuy nhiên người bệnh cần lựa chọn nơi phẫu thuật uy tín. Bệnh viện Thu Cúc là một địa chỉ như vậy với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, thiết bị và điều kiện phòng mổ hiện đại.

Khi bắt đầu tiến hành ca tiểu phẫu cắt u bã đậu ở vùng kín, đầu tiên người bệnh sẽ được gây tê tại chỗ. Điều này giúp người bệnh không có cảm giác đau trong quá trình thực hiện phẫu thuật. Sau đó bác sĩ sẽ tạo một vết rạch nhỏ ở vị trí có u bã đậu rồi tiến hành loại bỏ hết các tổ chức bên trong của khối u. Ngoài ra còn phải loại bỏ hết cả phần chân u để ngăn ngừa nguy cơ u tái phát.

Bệnh viện Thu Cúc là một địa chỉ thực hiện tiểu phẫu u bã đậu rất uy tín

Bệnh viện Thu Cúc là một địa chỉ thực hiện tiểu phẫu u bã đậu rất uy tín

Tiểu phẫu này không đòi hỏi người bệnh phải nằm viện nghỉ ngơi mà có thể xuất viện ngay sau mổ. Việc chăm sóc ở nhà cũng khá đơn giản, với chế độ ăn uống, sinh hoạt hầu như giống thường ngày, không cần kiêng khem nhiều. Chỉ cần hạn chế món ăn cay, nóng, và các thực phẩm dễ gây viêm sưng thêm như rau muống, đồ nếp. Tuy nhiên, bệnh nhân cần hết sức chú ý thực hiện việc vệ sinh vết mổ cẩn thận, đúng cách, theo hướng dẫn chuyên môn của bác sĩ.