U bã đậu sau tai

U bã đậu sau tai là một dạng u lành tính khá phổ biến, có thể xảy ra với bất cứ ai. Loại u này có cấu tạo bởi lớp vỏ bọc, bên trong là chất bã mềm, màu vàng nhạt hoặc vàng đục… U thường không đau, không gây ác tính, to dần gây khó chịu và có thể tấy đỏ, đau nhức khi có viêm.

u bã đậu sau tai

U bã đậu sau tai khá phổ biến, có thể gặp ở bất cứ ai.

Nguyên nhân gây ra u bã đậu sau tai

U bã đậu sau tai hình thành do sự tích tụ của tuyến bã ở lỗ chân lông không thoát ra được. Ngoài xuất hiện ở tai, u bã đậu còn có thể phát triển ở những vùng da tiết ra nhiều mồ hôi, nhiều dầu, chất bã như ở vai, lưng, mông, dưới cánh tay… U bã đậu có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Nguy cơ này thường cao hơn ở lứa tuổi dậy thì, bệnh nhân có lịch sử của mụn hoặc ở người đã từng trải qua chấn thương da.

Biểu hiện của u bã đậu sau tai

U bã đậu thường nổi trên mặt da, khi sờ vào thấy mềm, không đau và có thể di chuyển được, lấy ra là tổ chức bã trắng như đậu.  U bã đậu ít gây khó chịu nhưng khi bị viêm nhiễm do để lâu ngày có thể bị hoại tử, hình thành nên các vết loét, gây đau đớn cho người bệnh.

Điều trị u bã đậu sau tai như thế nào?

u bã đậu sau tai

Tiểu phẫu cắt bỏ u bã đậu là cách điều trị hiệu quả nhất của tình trạng này.

Tiểu phẫu lấy toàn bộ khối u và vỏ bọc là cách điều trị u bã đậu hiệu quả nhất. Nếu còn sót vỏ bên trong, người bệnh vẫn có nguy cơ bị tái lại. Đây là một tiểu phẫu đơn giản, thời gian thực hiện nhanh chóng, chỉ khoảng 30 phút. Sau khi cắt u bã đậu, người bệnh có thể về nhà ngay, không phải lưu viện. Người bệnh được gây tê tại chỗ, sau đó bác sĩ sẽ tạo một vết rạch nhỏ ở vị trí khối u, tiếp đến là cắt bỏ toàn bộ khối u và vỏ bọc. Cuối cùng là cầm máu và khâu vết mổ.

Biến chứng của u bã đậu sau tai nếu để kéo dài

U bã đậu không nguy hiểm nhưng nếu nó phát triển nhanh về kích thước sẽ gây vướng víu, ảnh hưởng đến thẩm mỹ và cản trở sinh hoạt. Đặc biệt nếu tạo thành ổ viêm, u sẽ gây sưng, nóng, đỏ, đau… dẫn tới hoại tử.

Vì thế người bệnh nên điều trị sớm, khi u chưa bị bội nhiễm, việc cắt u bã đậu sẽ diễn ra đơn giản và nhanh chóng.

Cắt u bã đậu tại Bệnh viện Thu Cúc

Người bệnh chọn cắt u bã đậu tại Khoa Ngoại – Bệnh viện Thu Cúc được:

  • Tư vấn và thực hiện cắt u bã đậu an toàn, ít đau, ít để lại sẹo, đảm bảo tính thẩm mỹ cao.
  • Hệ thống phòng mổ vô khuẩn một chiều tân tiến.
  • Chăm sóc chu đáo, hỗ trợ nhiệt tình.
  • Áp dụng thanh toán theo bảo hiểm y tế và liên kết với nhiều hãng bảo hiểm phi nhân thọ nhằm mang lại lợi ích cao nhất cho người bệnh.