U bã đậu sưng đau có đáng lo?

U bã đậu sưng đau là một trong số những triệu chứng gây ra bởi u bã đậu trên cơ thể. Triệu chứng này có đáng lo không và cách xử trí thế nào là điều khiến nhiều người muốn tìm hiểu. Bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người có thêm kiến thức về tình trạng u bã đậu sưng đau.

U bã đậu sưng đau là một trong số những triệu chứng gây ra bởi u bã đậu trên cơ thể.

U bã đậu sưng đau là một trong số những triệu chứng gây ra bởi u bã đậu trên cơ thể.

U bã đậu sưng đau khi nào?

U bã đậu là một dạng u lành tính, có cấu tạo bởi lớp vỏ bọc, bên trong là chất bã mềm, màu vàng nhạt hoặc vàng đục. U thường xuất hiện ở những vùng da tiết nhiều mồ hôi, nhiều dầu, nhiều chất bã nhờn.

Bình thường, u bã đậu không biến chuyển thành ác tính, cũng không gây đau. Chỉ khi khối u phát triển to dần mới gây cảm giác khó chịu, cộm vướng. Khi khối u to, có thể nhiễm khuẩn, viêm và bội nhiễm, trở nên tấy đỏ, đau nhức.

Khi khối u to, có thể viêm nhiễm, khiến u bã đậu sưng đau.

Khi khối u to, có thể viêm nhiễm, khiến u bã đậu sưng đau.

Biểu hiện nào cho biết đó là u bã đậu?

-Khối u bã đậu có những biểu hiện thông thường giống như mụn bọc. Song điều khác biệt là, u bã đậu rất dễ tái phát. Đặc biệt nếu người bệnh tự nặn, rạch càng dễ bị tái đi tái lại rất nhiều lần không hết.

-U bã đậu thường nổi trên mặt da, sờ thấy mềm, không đau và có thể di chuyển được. Bên trong khối u có chứa chất bã giống như bã đậu.

-U bã đậu không gây khó chịu hay làm ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, nhất là khi khối u còn nhỏ. Nhưng nếu u bị viêm nhiễm  sẽ gây cảm giác đau nhức.

-U bã đậu thường xuất hiện ở những vùng da tiết ra nhiều mồ hôi như mặt, vai, lưng, mông, dưới cánh tay,….

Khi u bã đậu đã sưng đau, việc phẫu thuật sẽ phức tạp hơn, có thể mất thời gian lâu hơn.

Khi u bã đậu đã sưng đau, việc phẫu thuật sẽ phức tạp hơn, có thể mất thời gian lâu hơn.

Điều trị khi u bã đậu sưng đau

Để tránh trường hợp u bã đậu sưng đau, người bệnh cần đi khám và điều trị từ khi u còn nhỏ, chưa viêm nhiễm. Lúc này việc điều trị (thường bằng tiểu phẫu) sẽ thuận lợi và ít tốn kém hơn.

Nếu để khối u sẽ lớn dần theo thời gian, tổ chức bên trong hoại tử, sẽ gây viêm loét, mưng mủ. Việc điều trị trong giai đoạn này thường rất khó khăn và tốn kém.

Nhìn chung, tiểu phẫu u bã đậu khá đơn giản, thời gian diễn ra nhanh chóng, người bệnh không cần nằm viện điều trị. Tuy nhiên người bệnh nên lựa chọn các bệnh viện đa khoa uy tín để khám và thực hiện tiểu phẫu cho hiệu quả và an toàn. Mục đích của phẫu thuật là phải cắt bỏ  được hoàn toàn lớp vỏ, chất bã bên trong và cả phần chân khối u. Như vậy mới hạn chế được tối đa việc tái phát bệnh. Đặc biệt khi u bã đậu đã sưng đau, việc phẫu thuật sẽ phức tạp hơn, có thể mất thời gian lâu hơn.