U bã đậu trong họng

U bã đậu trong họng là tình trạng vùng họng bị viêm, hình thành các ổ mủ bã đậu, vón cục. Đặc biệt vị trí hay viêm nhất là amidan. Vậy u bã đậu ở họng có nguy hiểm không và làm cách nào loại bỏ tình trạng này? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

U bã đậu trong họng là tình trạng vùng họng bị viêm, hình thành các ổ mủ bã đậu, vón cục.

U bã đậu trong họng là tình trạng vùng họng bị viêm, hình thành các ổ mủ bã đậu, vón cục.

Nguyên nhân gây u bã đậu trong họng

U bã đậu trong họng dễ hình thành do vùng họng, amidan là nơi rất dễ viêm nhiễm. Bộ phận này có vai trò sản sinh ra các kháng thể chống lại các vi khuẩn xâm nhập vào đường hô hấp. Tuy nhiên, do amidan có cấu trúc nhiều hốc ngách nên dễ bị vi khuẩn xâm nhập và trú ngụ. Tình trạng này diễn ra lâu ngày gây viêm nhiễm và tạo nên các khối mủ dạng bã đậu, vón cục. Đó được gọi là các u bã đậu ở họng.

U bã đậu trong họng có triệu chứng gì?

Các cục u bã đậu ở họng có mùi hôi và chứa mủ bên trong. Triệu chứng mà người bệnh thường gặp phải do bị u bã đậu ở họng bao gồm: đau họng, rát họng, có đờm vướng ở cổ họng khó khạc nhổ hay khó nuốt, hơi thở hôi. Khi nhai nuốt thức ăn, thành họng bị cọ xát và khiến các bã đậu trong hốc amidan bật ra. Nhất là khi người bệnh ho, hắt hơi sẽ dễ khạc ra những hạt nhỏ màu trắng đục có mùi hôi khó chịu. Đó là các hạt u bã đậu vùng họng.

Một loạt vấn đề đáng lo ngại có thể xảy ra do u bã đậu hình thành trong vùng họng.

Một loạt vấn đề đáng lo ngại có thể xảy ra do u bã đậu hình thành trong vùng họng.

U bã đậu trong họng gây tác hại gì?

Một loạt vấn đề đáng lo ngại có thể xảy ra do u bã đậu hình thành trong vùng họng. Đặc biệt khi bệnh không được điều trị đúng cách và triệt để. Trước hết, một biến chứng nguy hiểm và phổ biến do u bã đậu trong họng gây ra là tình trạng viêm tấy, áp-xe quanh amidan. Bên cạnh đó là bệnh viêm xoang, viêm thanh quản, phế quản và khí quản. Hậu quả nghiêm trọng không kém là các bệnh lý như thấp tim, viêm cầu thận, thấp khớp…cũng có thể xảy ra với người bệnh do khối u bã đậu trong họng.

Khi thấy xuất hiện u bã đậu trong họng, người bệnh cần đi khám sớm để được chẩn đoán và đưa ra hướng điều trị cụ thể.

Khi thấy xuất hiện u bã đậu trong họng, người bệnh cần đi khám sớm để được chẩn đoán và đưa ra hướng điều trị cụ thể.

Cần làm gì khi có u bã đậu trong họng?

Khi thấy xuất hiện u bã đậu trong họng, người bệnh cần đi khám sớm để được chẩn đoán và đưa ra hướng điều trị cụ thể. Bên cạnh đó, để tránh gặp phải những biến chứng do bệnh này gây ra, người bệnh cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ trong quá trình điều trị. Chế độ ăn uống và sinh hoạt cũng cần chú ý thực hiện phù hợp, với các việc cần làm bao gồm: vệ sinh và giữ răng miệng, họng luôn sạch sẽ. Các bữa ăn phải đầy đủ chất dinh dưỡng, nên ăn nhiều rau củ quả giàu vitamin C để tăng sức đề kháng cho cơ thể. Hạn chế tối đa hoặc kiêng hút thuốc lá và tránh ở những nơi có khói thuốc lá.

Vệ sinh họng bằng cách thường xuyên súc họng bằng nước muối, đánh răng tối thiểu 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ. Cần đeo khẩu trang khi đi ra ngoài để tránh bụi và vi khuẩn trong không khí xâm nhập vào mũi.