U bã đậu vành tai

U bã đậu vành tai là tình trạng vùng vành tai xuất hiện xuất hiện một hay nhiều khối u bã đậu. U bã đậu là loại u lành tính, có thể gặp ở bất cứ lứa tuổi nào. Gần như ai cũng có nguy cơ phát triển một hoặc nhiều u bã đậu trên cơ thể, tỷ lệ này cao hơn ở độ tuổi dậy thì, bệnh nhân có tiền sử bị mụn hoặc ở người đã từng trải qua các chấn thương về da.

u bã đậu vành tai

U bã đậu vành tai là tình trạng mà nhiều người gặp phải.

Nguyên nhân gây ra u bã đậu vành tai

U bã đậu vành tai hình thành chủ yếu do vùng vành tai tiết nhiều dầu, mồ hôi, bã nhờn không thoát ra được gây bưng bít lâu dần tích tụ thành khối u. Ngoài vành tai, u bã đậu còn hay xuất hiện ở các vị trí khác như vùng mặt, vai, lưng, ngực…

Khối u tường không gây đau đớn, không biến chứng thành ác tính nhưng nếu phát triển to dần sẽ gây khó chịu cho người bệnh và có thể tấy đỏ, đau nhức khi có viêm. Vành tai cũng là một vị trí rất dễ bị tổn thương, khối u bã đậu có nguy cơ cao bị vỡ, gây nhiễm trùng, bội nhiễm nếu không xử lý sớm.

Điều trị u bã đậu vành tai như thế nào?

Tương tự như u bã đậu ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể, u bã đậu vành tai cũng có cách điều trị tối ưu nhất là thực hiện tiểu phẫu cắt bỏ. Đây là một tiểu phẫu đơn giản, thời gian thực hiện nhanh chóng nên người bệnh không cần quá lo lắng. Trước hết bác sĩ sẽ tiến hành gây tê tại chỗ, sau đó tạo một vết rạch ở vị trí khối u rồi tiến hành cắt bỏ. Cuối cùng là cầm máu và khâu vết thương.

u bã đậu vành tai

Tiểu phẫu là cách điều trị tối ưu nhất của u bã đậu vành tai, ngăn chặn tái phát.

Chăm sóc sau khi cắt u bã đậu vành tai

Với các trường hợp u bã đậu vành tai còn nhỏ, chưa bị viêm nhiễm thì bác sĩ tiến hành cắt bỏ rất nhanh chóng. Sau khi xử lý xong, người bệnh có thể xuất viện ngay, sức khỏe hầu như không bị ảnh hưởng. Người bệnh cũng không cần phải kiêng khem, có thể ăn uống bất cứ loại thức ăn nào ưa thích. Tuy nhiên để đảm bảo sức khỏe chung các bác sĩ vẫn khuyên nên hạn chế ăn đồ chiên, rán, nhiều dầu mỡ, hạn chế những đồ uống kích thích như cà phê, rượu, bia.

Về vấn đề vệ sinh vết mổ, người bệnh nên tuân thủ chặt chẽ mọi hướng dẫn của bác sĩ. Thay băng gạc thường xuyên. Thông báo ngay cho bác sĩ khi có những biểu hiện bất thường như sốt cao, vết mổ đau, sưng tấy đỏ…Khi ngủ cần nằm đúng tư thế, tránh chèn ép lên vị trí vết thương.

Cắt u bã đậu vành tai tại Bệnh viện Thu Cúc

Khoa Ngoại – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc có đội ngũ bác sĩ giỏi, trang thiết bị y tế hiện đại sẽ giúp bạn thực hiện cắt u bã đậu vành tai an toàn, ít đau, không lo để lại sẹo. Đặc biệt bệnh viện còn áp dụng chính sách thanh toán theo bảo hiểm y tế và liên kết với nhiều hãng bảo hiểm phi nhân thọ nhằm mang lại lợi ích cao nhất cho người bệnh.