U bì buồng trứng: những điều cần biết

U bì buồng trứng là một trong những loại u nang buồng trứng thường gặp. Loại u này còn được gọi là u quái, có nguồn gốc tế bào mầm. Khi phẫu thuật sẽ thấy bên trong khối u có chất bã đậu vàng, nhiều lông tóc, xương, răng… U  bì phần lớn là lành tính, tiên lượng tốt nên người bệnh không nên quá lo lắng, tích cực điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ sẽ giúp ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm có thể gặp.

u nang bì buồng trứng

U bì buồng trứng còn được gọi là u quái, có nguồn gốc tế bào mầm

 

Các triệu chứng của u bì buồng trứng

U  bì buồng trứng có thể không gây ra bất cứ triệu chứng nào. Trong một số trường hợp, các triệu chứng có thể xuất hiện tuy nhiên mức độ tùy thuộc theo từng cá nhân.

Các triệu chứng phổ biến của u bì là:

  • Khó đi tiểu
  • Tình trạng đau trong chu kỳ kinh nguyệt tồi tệ hơn bình thường
  • Buồn nôn
  • Đau hoặc khó chịu khi quan hệ tình dục
  • Tăng cân không chủ ý
  • Chảy máu âm đạo bất thường

Nguyên nhân gây ra u bì buồng trứng

U  bì buồng trứng hình thành từ các tế bào mầm. Các tế bào mầm phát triển và biệt hóa tốt tạo thành u quái trưởng thành hay u bì với các cấu trúc là mô tuyến bã, da, xương, tóc, răng.. Nếu các tế bào mầm không biệt hóa tốt sẽ là u quái chưa trưởng thành. Thống kê cho thấy 95% các u quái là u quái trưởng thành.

Các yếu tố nguy cơ của u bì buồng trứng là gì?

U  bì buồng trứng phát triển ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Tuy nhiên các yếu tố nguy cơ cụ thể vẫn chưa được xác định.

u nang bì buồng trứng

Để giảm thiểu tối đa nguy cơ gặp phải những biến chứng nguy hiểm của u bì, nên điều trị sớm và tích cực theo chỉ định của bác sĩ.

Biến chứng của u bì buồng trứng

Các biến chứng mà người bệnh u bì buồng trứng có thể gặp phải bao gồm:

  • U là ác tính (ung thư)
  • Xuất huyết trong ổ bụng
  • Xoắn nang buồng trứng
  • Sốc

Bệnh nhân hoàn toàn có thể giảm thiểu nguy cơ gặp phải những biến chứng nghiêm trọng này bằng cách thăm khám và điều trị tích cực theo tư vấn của bác sĩ.

Điều trị u bì buồng trứng

Trước khi bắt đầu điều trị, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám và chỉ định thực hiện một số xét nghiệm cần thiết để đưa ra chẩn đoán, từ đó có cách điều trị phù hợp nhất.

Một số phụ nữ mắc u bì buồng trứng không có triệu chứng nên việc điều trị y tế là không cần thiết. Tuy nhiên nếu có những triệu chứng ảnh hưởng xấu tới chất lượng cuộc sống, người bệnh sẽ cần phải siêu âm bụng để xác định kích thước và vị trí của u nang. Phẫu thuật loại bỏ u bì thường là cách điều trị được chỉ định cho những trường hợp này.

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *