U mỡ khác u bã đậu thế nào?

U mỡ và u bã đậu là hai loại khối u thường gặp ở nhiều người. Tuy nhiên, u mỡ khác u bã đậu thế nào còn là thắc mắc chưa được giải đáp với đa số mọi người. Cùng tìm hiểu đặc điểm, sự khác nhau giữa hai loại u này qua bài viết dưới đây.

U mỡ khác u bã đậu thế nào còn là thắc mắc chưa được giải đáp với đa số mọi người.

U mỡ khác u bã đậu thế nào còn là thắc mắc chưa được giải đáp với đa số mọi người.

U mỡ khác u bã đậu về đặc điểm

Trước hết cần biết u mỡ và u bã đậu có một số điểm chung: cùng là loại u lành tính, không gây nguy hại đến sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh, dễ gây mất thẩm mỹ nhất là khi u mọc ở các vị trí dễ thấy. Tuy nhiên, chúng vẫn có những đặc điểm khác nhau. Trong đó:

– Đặc điểm phân biệt của u bã đậu:

U bã đậu có cấu tạo bởi lớp vỏ bọc, bên trong là chất bã mềm, màu vàng nhạt hoặc vàng đục… U thường không gây cảm giác đau, không biến chứng ác tính. Khi u to dần mới gây cảm giác khó chịu và có thể tấy đỏ, đau nhức khi có viêm.

U bã đậu thường nổi trên mặt da, khi sờ thấy mềm, không đau và có thể di chuyển được, lấy ra thấy tổ chức bã trắng như đậu.

U bã đậu thường nổi trên mặt da, khi sờ thấy mềm, không đau và có thể di chuyển được, lấy ra thấy tổ chức bã trắng như đậu.

U bã đậu thường nổi trên mặt da, khi sờ thấy mềm, không đau và có thể di chuyển được, lấy ra thấy tổ chức bã trắng như đậu. U không gây khó chịu hay làm ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhưng khi bị viêm nhiễm do để lâu ngày có thể bị hoại tử, hình thành các vết viêm loét, gây cảm giác đau đớn cho người bệnh. U thường xuất hiện ở những vùng da tiết ra nhiều mồ hôi, nhiều dầu, chất bã chẳng hạn như ở vùng mặt, vai, lưng, mông, dưới cánh tay…

– Đặc điểm phân biệt của u mỡ:

U mỡ thực chất là một tổ chức mỡ hình thành dưới lớp da. U mỡ có cấu tạo 2 lớp: bên ngoài là một lớp màng mỏng bao bọc, bên trong là các tế bào mỡ, có các mạch máu nuôi dưỡng. Chúng có kích thước đa dạng, có khi nhỏ vài mm nhưng cũng có khi phát triển to đến vài chục cm. Dù u lành tính nhưng người bệnh không nên chủ quan bởi khi u phát triển to chèn ép vào các dây thần kinh. Hoặc u vỡ ra gây nhiễm trùng, tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe và thẩm mỹ.

Bệnh viện Thu Cúc là nơi khám và điều trị u mỡ và u bã đậu hiệu quả.

Bệnh viện Thu Cúc là nơi khám và điều trị u mỡ và u bã đậu hiệu quả.

U mỡ khác u bã đậu về vị trí xuất hiện

– U bã đậu: Khối u bã đậu thường xuất hiện ở những vùng da tiết ra nhiều mồ hôi, nhiều dầu, nhiều chất bã nhờn. Chẳng hạn như ở vùng mặt, vai, lưng, mông, vùng dưới cánh tay (nách)…

– U mỡ: Khác với u bã đậu, các khối u mỡ dưới da có thể hình thành ở bất kì vị trí nào trên cơ thể con người. Trong đó vị trí xuất hiện u mỡ phổ biến nhất là bướu mỡ ở cổ, bướu mỡ ở lưng, bướu mỡ sau gáy, ở bụng, cánh tay,…. Trường hợp hiếm, chúng có thể xuất hiện trong nội tạng. Khối u xuất hiện ở cả nam và nữ, ở cả người già cũng như người trẻ. Tuy nhiên, những người trên 40 tuổi có tỉ lệ mắc cao hơn. Bệnh nhân có thể bị mọc một hoặc nhiều bướu ở trên cùng một vị trí hoặc nhiều vị trí khác nhau.