U nang bì buồng trứng

U nang bì buồng trứng là một loại của u nang buồng trứng khá phổ biến, đa phần là lành tính. Trong nang chứa túi tóc, máu, chất béo, xương, răng, móng tay, mắt, sụn, bã nhờn và các mô tuyến giáp. U nang bì buồng trứng có thể gặp ở các bé gái, trẻ vị thành niên, người trong độ tuổi sinh đẻ và cả người già. 

Triệu chứng của u nang bì buồng trứng

u nang bì buồng trứng

U nang bì buồng trứng có thể phát triển trên một hoặc cả hai buồng trứng và thường có tóc, móng, răng, mắt và tuyến bã nhờn.

 

 

U nang bì buồng trứng có thể phát triển trên một hoặc cả hai buồng trứng và thường có tóc, móng, răng, mắt và tuyến bã nhờn. Hầu hết các trường hợp người bệnh không gặp phải bất cứ triêu chứng nào, tuy nhiên nếu u phát triển nó có thể dẫn tới các triệu chứng khó chịu như:

  • Đau bụng
  • Xuất huyết âm đạo bất thường
  • Khó khăn khi đi tiểu nếu u nang gây áp lực lên bàng quang.
  • Buồn nôn hoặc đôi khi kèm theo nôn
  • Đau đớn
  • Đau mỏi rã rời liên tục ở  đùi và lưng dưới
  • Tăng cân không rõ lý do. Một số phụ nữ cho biết họ gặp phải tình trạng bụng căng phồng như người đang mang thai 6 tháng.

U nang bì buồng trứng hiếm khi gây ra các biến chứng đòi hỏi phải can thiệp y tế khẩn cấp. Tuy nhiên vì kích thước khối u thường không to nhưng nặng nên dễ gây xoắn. Tại Mỹ xoắn buồng trứng là một trong năm loại phẫu thuật cấp cứu sản khoa phổ biến nhất. Xoắn buồng trứng làm giảm lưu lượng máu tới buồng trứng, gây ra các triệu chứng như ôn mửa, sốt và đau kèm theo táo bón hoặc tiêu chảy. Khi có các dấu hiệu nghi ngờ xoắn buồng trứng, cần nhanh chóng tới bệnh viện để được kiểm tra và tư vấn cách xử lý ngay.

Nguyên nhân

U nang bì buồng trứng hình thành từ các tế bào gốc toàn năng. Đây là những tế bào chưa biệt hóa có khả năng phát triển thành bất cứ loại mô nào trên cơ thể. Những tế bào gốc toàn năng này trở nên quá kích thích ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, dẫn tới sự xuất hiện của khối u. Theo một số nghiên cứu u nang bì buồng trứng cũng có liên quan đến nồng độ các hormone, đặc biệt là estrogen. Loại u nang này cũng thường gặp ở những phụ nữ được chẩn đoán mắc hội chứng buồng trứng đa nang và lạc nội mạc tử cung.

Chẩn đoán

u nang bì buồng trứng

U nang bì buồng trứng thường được phát hiện tình cờ qua thăm khám vùng chậu hoặc siêu âm.

Vì hầu hết u nang bì buồng trứng không biểu hiện triệu chứng nên thường được phát hiện tình cờ qua thăm khám vùng chậu hoặc khi siêu âm vì một lý do nào khác như mang thai. Siêu âm bụng hoặc âm đạo sẽ được tiến hành để xác định chính xác loại, vị trí, kích cỡ và số lượng nang hiện có.

Điều trị

Mặc dù trong hầu hết các trường hợp u nang bì không có hại, người bệnh vẫn nên loại bỏ qua phẫu thuật trước khi u bị biến chứng xoắn khá nguy hiểm xảy ra. Xoắn buồng trứng nếu không được xử lý kịp thời có thể hạn chế lưu lượng máu đến buồng trứng và cuối cùng gây ra vấn đề sinh sản.  Phẫu thuật có hai loại là nội soi hoặc mổ mở, tùy theo tình trạng cụ thể của người bệnh.

Lưu

Lưu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *