U nang buồng trứng ác tính

U nang buồng trứng ác tính rất hiếm gặp vì phần lớn các trường hợp khối u được phát hiện đều là lành tính. U nang buồng trứng ác tính hay ung thư buồng trứng là một bệnh nguy hiểm, có thể gây đe dọa tính mạng của người bệnh nếu không điều trị kịp thời.

U nang buồng trứng ác tính và lành tính

u nang buồng trứng ác tính

Chỉ có một tỷ lệ rất nhỏ u nang buồng trứng là ác tính.

Tham khảo thêm: Mổ nội soi u nang buồng trứng

Có u nang ở buồng trứng không đồng nghĩa là người bệnh sẽ có hoặc phát triển thành u nang buồng trứng ác tính (ung thư buồng trứng). Nhiều chị em phụ nữ có khối u nang ở buồng trứng lành tính trong suốt những năm sinh sản của họ. Nhìn chung hầu hết các trường hợp này sẽ không bao giờ tiến triển thành ung thư buồng trứng.

Mặc dù tương đối hiếm nhưng cũng có một số u nang buồng trứng là ác tính hay ung thư. Việc điều trị sẽ tùy thuộc vào loại khối u, kích thước và vị trí của u ở buồng trứng, các triệu chứng mà người bệnh gặp phải…

Triệu chứng của u nang buồng trứng ác tính và lành tính

Nhiều người có u nang buồng trứng mà không hề biết cho đến khi tình cờ phát hiện qua siêu âm vì u ít khi biểu hiện triệu chứng. Các triệu chứng nếu có thường giao động từ nhẹ đến nặng. Chúng có thể bao gồm căng tức, khó chịu ở bụng, đau khi giao hợp và đi tiểu thường xuyên. Một số người bệnh gặp phải tình trạng chu kỳ kinh nguyệt bất thường, sốt, lông mọc nhiều bất thường.

Tương tự như u nang buồng trứng lành tính, u nang buồng trứng ác tính đôi khi không gây ra hoặc chỉ có các triệu chứng ban đầu. Đó là lý do tại sao rất khó để phát hiện ung thư buồng trứng giai đoạn sớm.

Các triệu chứng của ung thư buồng trứng cũng tương tự như u nang buồng trứng. Chúng có thể bao gồm:

  • Sưng bụng hoặc nôn
  • Đau bụng, căng tức bụng
  • Cảm thấy quá căng hoặc gặp khó khăn khi ăn
  • Đi tiểu thường xuyên hoặc khẩn cấp
  • Rối loạn kinh nguyệt
  • Đau khi giao hợp

Nếu bạn có các triệu chứng liên quan đến u nang buồng trứng hoặc ung thư buồng trứng, hãy đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt.

u nang buồng trứng ác tính

Nếu bạn có các triệu chứng liên quan đến u nang buồng trứng hoặc ung thư buồng trứng, hãy đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt.

Chẩn đoán u nang buồng trứng ác tính và lành tính

Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn có một u nang buồng trứng hoặc khối u, họ có thể sẽ làm các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh để kiểm tra buồng trứng. Thông thường các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh như siêu âm hoặc chụp MRI có thể xác định xem u nang buồng trứng hay khối u lành tính hay ác tính. Người bệnh cũng được yêu cầu xét nghiệm máu để đo nồng độ CA – 125 (một loại protein). Nếu nồng độ CA – 125 trong máu tăng cao cho biết sự hiện diện của ung thư buồng trứng.

Để xác nhận hoặc loại trừ ung thư buồng trứng, bác sĩ có thể thực hiện sinh thiết bằng cách lấy mẫu u nang và phân tích dưới kính hiển vi.

Điều trị u nang buồng trứng ác tính và lành tính

Trong nhiều trường hợp, u nang buồng trứng tự biến mất mà không cần can thiệp y tế. Phẫu thuật được chỉ định nếu khối u không tự mất, ngày càng gia tăng kích thước hoặc gây ra những triệu chứng khó chịu cho người bệnh. Phẫu thuật có thể chỉ bóc tách khối u hoặc bắt buộc phải cắt bỏ luôn cả buồng trứng. Lựa chọn cách phẫu thuật nào tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của từng người.

Những người được chẩn đoán mắc ung thư buồng trứng, bác sĩ có thể đề nghị một hoặc kết hợp nhiều lựa chọn điều trị sau đây:

  • Hóa trị
  • Xạ trị
  • Phẫu thuật

Các thông tin về chẩn đoán và điều trị trên đây chỉ mang tính tham khảo. Để có thêm những tư vấn chi tiết về các phương pháp đang áp dụng tại bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ theo số điện thoại 1900 558896 hoặc 0904 97 0909.Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *