U nang buồng trứng bên phải là bệnh gì?

Hẳn nhiều người đã biết đến bệnh u nang buồng trứng. Song có những trường hợp được chẩn đoán bị u nang buồng trứng bên phải mà người mắc còn chưa hiểu rõ về bệnh. Vậy u nang buồng trứng bên phải là bệnh gì?

Bệnh u nang buồng trứng có thể hình thành ở cả hai buồng trứng hay ở một bên buồng trứng phải hoặc trái.

Bệnh u nang buồng trứng có thể hình thành ở cả hai buồng trứng hay ở một bên buồng trứng phải hoặc trái.

U nang buồng trứng bên phải là bệnh gì?

Bệnh u nang buồng trứng có thể hình thành ở cả hai buồng trứng hay ở một bên buồng trứng phải hoặc trái. U nang được chia thành hai loại: u nang buồng trứng cơ năng và u nang buồng trứng thực thể.

U nang cơ năng xuất hiện do rối loạn hoạt động nội tiết trong cơ thể người bệnh. U nang cơ năng bao gồm nang bọc noãn, nang hoàng thể, nang cạnh buồng trứng. Loại u nang này thường tồn tại vài tháng rồi tự tiêu hết. Những khối u có kích thước nhỏ hơn 6 cm thường là u nang cơ năng. Khi đó việc cần làm là theo dõi thêm. Nếu khối u tự teo dần và biến mất thì là bình thường. Nếu không sẽ cần có hướng xử trí phù hợp theo chỉ định của bác sĩ.

Nếu khối u tồn tại lâu, kích thước lớn hơn 6 cm nhiều khả năng là loại u nang buồng trứng thực thể. U nang thực thể là những nang hình thành do sự bất thường về cấu trúc giải phẫu của buồng trứng. U nang thực thể gồm các dạng u nang nước, u nang nhầy, u nang bì.

U nang buồng trứng bên phải là một trong các dạng bệnh u nang buồng trứng khá phổ biến. Khi đó, u nang xuất hiện ở buồng trứng phải của bệnh nhân. Dựa theo các đặc điểm của khối u, bác sĩ sẽ chẩn đoán đó là u cơ năng hay u thực thế.

Dựa theo các đặc điểm của khối u, bác sĩ sẽ chẩn đoán đó là u cơ năng hay u thực thế

Dựa theo các đặc điểm của khối u, bác sĩ sẽ chẩn đoán đó là u cơ năng hay u thực thế

Cách phát hiện u nang buồng trứng bên phải

Các xét nghiệm sẽ được bác sĩ chỉ định thực hiện khi người bệnh đến thăm khám. Xét nghiệm gồm có: chụp X quang ổ bụng, siêu âm phụ khoa, chụp tử cung-vòi trứng, nội soi ổ bụng  Từ kết quả các xét nghiệm này, bác sĩ đưa ra chẩn đoán chính xác về bệnh, mức độ u nang. Cũng như xác định vị trí u nang buồng trứng bên phải, bên trái hay ở cả hai bên và có hướng điều trị phù hợp.

Điều trị u nang buồng trứng bên phải

Có một số phương pháp điều trị u nang buồng trứng nói chung, trong đó có u nang buồng trứng bên phải.

Phương pháp điều trị được đưa ra tùy theo kích thước và tính chất khối u. Ngoài ra còn dựa vào nguyện vọng sinh đẻ của bệnh nhân.

Bác sĩ có thể chỉ định, tư vấn và đưa ra cho bệnh nhân các phương pháp phẫu thuật để lựa chọn. Hoặc cắt bỏ toàn bộ khối u và buồng trứng bên bị bệnh. Hoặc chỉ bóc tách khối u để lại phần buồng trứng lành.

Nếu u nang buồng trứng bên phải chỉ là u cơ năng và chưa phát triển quá to, người bệnh thường được chỉ định theo dõi trong 2-3 tháng. U cơ năng sẽ tự biến mất.

Nếu là u thực thể, dù mức độ u to hay nhỏ, người bệnh đều cần được phẫu thuật. Phẫu thuật bao gồm bóc tách hoặc cắt bỏ khối u cùng bên buồng trứng bị bệnh.

U nang buồng trứng bên phải

Sau phẫu thuật u nang buồng trứng, người bệnh được chăm sóc chu đáo tại phòng riêng tiện nghi.

Phẫu thuật nội soi – cách chữa u nang buồng trứng bên phải hữu hiệu

Hiện nay, phương pháp phẫu thuật nội soi u nang buồng trứng đang được áp dụng rất hiệu quả. Phương pháp này được nhiều bệnh nhân chọn lựa. Phẫu thuật nội soi giúp khả năng bảo toàn buồng trứng cao hơn. Ca mổ an toàn và ít biến chứng, giảm thiểu khả năng tái phát bệnh. Ngoài ra, người bệnh mau hồi phục sau mổ hơn, vết mổ đẹp, ít để lại sẹo.

Có thể bạn quan tâm

Những thông tin trên đây đã cho biết bệnh u nang buồng trứng bên phải là bệnh gì. Để có thêm những tư vấn chi tiết liên quan đến bệnh này, bạn có thể liên hệ theo số 1900558896/0904970909.

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu