U nang buồng trứng có ảnh hưởng đến thai nhi?

U nang buồng trứng có ảnh hưởng đến thai nhi hay không là lo lắng của rất nhiều bà mẹ. Vì u nang buồng trứng khi mang thai là hiện tượng khá phổ biến với tỷ lệ 1/ 25.000 trường hợp mang thai. Phần lớn các trường hợp này là lành tính, ít ảnh hưởng tới thai kỳ bình thường. Bác sĩ thường yêu cầu mẹ bầu theo dõi chặt chẽ và chờ cho tới khi u xơ tự teo nhỏ, biến mất. Tuy nhiên cũng không nên chủ quan, u nang có màng mỏng và chứa đầy chất dịch hoặc có kích thước quá lớn, có nguy cơ cao bị vỡ khi phát triển quá lớn, sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm.

u nang buồng trứng có ảnh hưởng đến thai nhi

U nang buồng trứng có ảnh hưởng đến thai nhi hay không là lo lắng của rất nhiều bà mẹ.

Vậy u nang buồng trứng có ảnh hưởng đến thai nhi?

Với câu hỏi “ u nang buồng trứng có ảnh hưởng đến thai nhi” không, có rất nhiều nghiên cứu và thông tin cho rằng không ảnh hưởng. Vì tình trạng u nang buồng trứng chỉ xuất hiện ở 1 trong số 25.000 trường hợp mang thai và hầu hết là lành tính. Chỉ khi nào u lớn và có khả năng vỡ ra, hoặc u nang dạng cuống gây xoắn, sẽ gây ra các biến chứng như sinh non hoặc sẩy thai.

Đặc biệt, u nang bị vỡ rất nguy hiểm với phụ nữ mang thai. Nó gây ra cơn đau dữ dội và có thể dẫn đến chuyển dạ sớm và sẩy thai. Mặc dù chất lỏng từ u nang vỡ khi tràn vào ổ bụng không gây nhiễm trùng nhưng các bác sĩ sẽ có biện pháp lấy thai sớm.

Một mối đe dọa khác của u nang buồng trứng đến thai nhi là nguy cơ buồng trứng bị xoắn. Biến chứng này thường gặp ở những người bị u nang buồng trứng dạng cuống. Buồng trứng xoắn sẽ gây ra những cơn đau dữ dội và cần được phẫu thuật điều trị ngay.

Ngoài ra u nang buồng trứng có thể cản trở thai nhi bình chỉnh trong tử cung. Bình thường đến tháng thứ 7 hoặc 8, đầu thai nhi phải quay xuống dưới để dễ ra ngoài khi sinh. Nếu khối u lớn, nó có thể chèn ép vào tử cung, ép tử cung vào thành bụng khiến thai nhi không thể quay đầu, gây đẻ khó.

U nang buồng trứng khi mang thai được điều trị như thế nào?

u nang buồng trứng có ảnh hưởng đến thai nhi

Khi phát hiện có u nang buồng trứng, mẹ bầu cần thăm khám và theo dõi thường xuyên, điều trị đúng theo chỉ định của bác sĩ.

Nếu phát hiện có u nang buồng trứng khi mang thai, cần thăm khám và theo dõi thường xuyên ngay từ những tháng đầu tiên. Bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán như siêu âm để phát hiện u nang.

Nếu u nang buồng trứng là nang chức năng (do thay đổi nội tiết khi mang thai), thì không cần phải điều trị. Tuy nhiên nếu u nang có kích thước quá to, có nguy cơ vỡ đe dọa sẩy thai hoặc biến chứng xoắn nang thì cần can thiệp bằng phẫu thuật ngay.

Lưu

Lưu