U nang buồng trứng khi đang mang thai

U nang buồng trứng khi đang mang thai là vấn đề gây lo lắng cho nhiều bà mẹ. Vì đây là giai đoạn nhạy cảm, nếu sức khỏe có bất thường cần được đánh giá và chăm sóc ngay khi phát hiện. Nếu không theo dõi, thăm khám và có biện pháp điều trị phù hợp, khối u có thể đe dọa sức khỏe, thậm chí là tính mạng của em bé và người mẹ.

u nang buồng trứng khi đang mang thai

U nang buồng trứng khi đang mang thai là vấn đề gây lo lắng cho nhiều bà mẹ.

U nang buồng trứng khi mang thai là gì?

U nang buồng trứng phần lớn là những túi nhỏ chứa đầy chất lỏng phát triển trong buồng trứng. Hầu hết các nang được tìm thấy là lành tính và vô hại.  Những chị em được chẩn đoán u nang buồng trứng cũng đừng nên quá lo lắng vì rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tác động của u nang đến thai kỳ là rất hiếm gặp.

Những điều cần biết cho người bị u nang buồng trứng khi đang mang thai

Nếu khối u nang buồng trứng không tự biến mất mà vẫn tồn tại kéo dài và có xu hướng gia tăng kích thước bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện một số xét nghiệm để xác định là u lành tính hay ác tính.

Các u nang lành tính có kích thước nhỏ và hoàn toàn vô hại, do đó không ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ và bào thai đang phát triển. Chỉ khi khối u là ác tính, trường hợp này rất hiếm, cần loại bỏ càng sớm càng tốt. Các bác sĩ thường chỉ định người bệnh theo dõi thêm để kiểm tra xem liệu u có tự biến mất trong vài tuần sau khi chẩn đoán không. Nếu không thăm khám và điều trị đúng cách, u nang có thể bị vỡ, gây nguy hiểm.

Triệu chứng của nang buồng trứng khi mang thai?

Sự phát triển của u nang buồng trứng khi mang thai ít biểu hiện qua triệu chứng tuy nhiên có một số yếu tố mà phụ nữ mang thai có thể theo dõi để xác nhận. Nôn mửa nhiều, đau bụng cấp và buồn nôn là một số triệu chứng có thể liên quan đến sự hình thành u nang buồng trứng.

u nang buồng trứng khi mang thai

Người bị u nang buồng trứng khi mang thai cần thăm khám sớm và điều trị kịp thời theo chỉ định của bác sĩ.

U nang buồng trứng khi mang thai được điều trị như thế nào?

Các trường hợp u nang buồng trứng phát hiện ở 3 tháng đầu của thai kỳ sẽ được chỉ định theo dõi cẩn thận, chờ cho tới khi qua 3 tháng sẽ bắt đầu phẫu thuật, thường là phẫu thuật nội soi, tức là qua vài lỗ nhỏ ở bụng. Can thiệp như vậy không ảnh hưởng đến sự an toàn của thai kỳ, do đó mẹ bầu cũng không nên quá lo lắng.

Nếu u nang được phát hiện vào 3 tháng cuối hoặc u nang phát triển chậm, không gây ra bất cứ ảnh hưởng nào, phẫu thuật sẽ được hoãn lại cho tới sau khi người bệnh sinh con. Trong trường hợp này, tại thời điểm mang thai, siêu âm định kỳ sẽ được chỉ định để các bác sĩ theo dõi tình trạng và kích thước khối u.

 

Tuy nhiên nếu u nang đã tiến triển thành các biến chứng như xoắn, vỡ u nang buồng trứng, người mẹ cần đươc phẫu thuật cấp cứu ngay lập tức. Vì vậy nếu có triệu chứng đau bụng đột ngột và dữ dội kèm theo nôn mửa, sốt… hãy nhanh chóng tới bệnh viện để kiểm tra.

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu