U nang buồng trứng khi nào phải mổ?

Để biết u nang buồng trứng khi nào phải mổ, người bệnh phải thăm khám và tư vấn cụ thể với bác sĩ chuyên khoa, đừng phụ thuộc vào cảm nhận của bản thân. Bởi trong nhiều trường hợp dù nhìn bên ngoài người bệnh vẫn khỏe mạnh, bình thường nhưng thực tế bên trong u nang buồng trứng đã chuyển biến nghiêm trọng. Nếu không điều trị kịp thời, u nang buồng trứng gây biến chứng xoắn, vỡ… đe dọa đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng.
u nang buồng trứng khi nào phải mổ

U nang buồng trứng khi nào phải mổ là thông tin được rất nhiều chị em đang gặp phải tình trạng này quan tâm.

Các trường hợp u nang buồng trứng chỉ định mổ

Phẫu thuật được áp dụng trong trường hợp sau:

 

  • Có u nang ở cả 2 bên buồng trứng.
  • U nang có kích thước to hơn 3.6 inch (7.6 cm)
  • U nang không tự hết hoặc to lên trong 2 – 3 tháng theo dõi
  • Kết quả siêu âm cho thấy u nang không phải là u nang cơ năng (thường không cần hỗ trợ điều trị, tự mất đi sau vài vòng kinh)

 

Người bệnh có u nang buồng trứng và:

 

  • Chưa có kinh nguyệt
  • Đã trải qua thời kỳ mãn kinh
  • Bác sĩ lo ngại rằng u nang có khả năng là ác tính

 

Bệnh nhân phải thăm khám cụ thể, thực hiện đầy đủ các xét nghiệm cần thiết với bác sĩ để được tư vấn cách điều trị phù hợp.

Các phương pháp phẫu thuật u nang buồng trứng

Có hai loại phẫu thuật u nang buồng trứng là mổ nội soi và mổ mở. Hiện nay phần lớn người bệnh ưa chuộng mổ nội soi vì ít đau, không lo sẹo xấu, phục hồi nhanh, giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

 

  • Mổ nội soi: bác sĩ sẽ tạo khoảng 3 – 4 vết rạch ở vùng bụng, sau đó đưa ống nội soi và các dụng cụ chuyên biệt vào bên trong để bóc tách khối u. Ống nội soi có gắn nguồn sáng và camera sẽ giúp bác sĩ quan sát chi tiết hình ảnh bên trong, thao tác dễ dàng và chuẩn xác.
  • Mổ mở: bác sĩ sẽ tạo một vết rạch dài ở thành bụng qua đó tiến hành cắt bỏ u nang buồng trứng. Phương pháp này có hạn chế là để lại sẹo xấu, rất đau sau mổ và cần nhiều thời gian để sức khỏe ổn định trở lại.
u nang buồng trứng khi nào phải mổ

Phẫu thuật nội soi u nang buồng trứng được nhiều người bệnh ưa chuộng vì ít đau, thời gian phục hồi nhanh, không lo để lại sẹo.

 

Mổ u nang buồng trứng không nguy hiểm như chị em vẫn nghĩ

Việc phải mổ xẻ, nhất là ở buồng trứng – một trong những cơ quan sinh sản của người phụ nữ, kéo theo rất nhiều lo ngại cho người bệnh, trước hết là chuyện con cái sau này.

Nếu người bệnh chưa mãn kinh, bác sĩ sẽ cố gắng hết mức để bảo tồn buồng trứng. Thông thường phẫu thuật chỉ bóc tách khối u, hai buồng trứng vẫn được giữ nguyên, có nghĩa là khả năng sinh sản của người bệnh không bị ảnh hưởng. Nếu một trong hai buồng trứng cần phải loại bỏ, buồng trứng còn lại vẫn tiếp tục tiết hormone sinh dục bình thường và người bệnh vẫn có khả năng có thai. Nếu cắt bỏ cả hai buồng trứng, người bệnh sẽ bị mãn kinh sớm và không thể sản xuất trứng nhưng vẫn có thể có con nhờ phương pháp thụ tinh nhân tạo.

Về vấn đề sẹo sau mổ ảnh hưởng đến thẩm mỹ, người bệnh sẽ phải lo lắng nhiều nếu lựa chọn mổ nội soi. Vì phương pháp này chỉ để lại sẹo rất nhỏ, để ý kỹ mới phát hiện ra.

Lời khuyên của bác sĩ 

U nang buồng trứng nếu điều trị muộn có thể dẫn đến xoắn, vỡ, hoại tử… ảnh hưởng tới tính mạng và có liên quan tới nguy cơ vô sinh, hiếm muộn về sau. Trong khi đó nếu chủ động điều trị sớm (khi khối u còn nhỏ) có thể mổ nội soi rất ít đau, không lo để lại sẹo, nhanh chóng và rất nhẹ nhàng. Vì thế khi đã có chỉ định mổ u nang buồng trứng của bác sĩ thì nên nghiêm túc tuân thủ. Mổ u nang buồng trứng được đánh giá là an toàn, tỷ lệ rủi ro là rất thấp nên người bệnh không cần quá lo lắng.