U nang buồng trứng kích thước bao nhiêu thì mổ?

U nang buồng trứng kích thước bao nhiêu thì mổ là lo lắng của hầu hết các chị em khi mắc phải căn bệnh này. Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị chính của u nang buồng trứng. Phương pháp điều trị này được áp dụng cho các trường hợp u có kích thước lớn, u gây ra các triệu chứng khó chịu ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của người bệnh và u nghi ngờ ác tính (ung thư).

Vậy u nang buồng trứng kích thước bao nhiêu thì mổ?

u nang buồng trứng kích thước bao nhiêu thì mổ

U nang buồng trứng kích thước bao nhiêu thì mổ là lo lắng của hầu hết các chị em khi mắc phải căn bệnh này.

Trước khi xác định u nang buồng trứng kích thước bao nhiêu thì mổ, thông thường các bác sĩ sẽ thăm khám và chỉ định thực hiện một số xét nghiệm cần thiết để xác định loại u nang.

Nếu u nang buồng trứng là nang cơ năng (tự mất đi sau một vài vòng kinh), việc điều trị là không cần thiết. Tuy nhiên nếu u nang là nang thực thể, có khả năng tồn tại lâu dài và gia tăng kích thước thì cần điều trị càng sớm càng tốt để tránh nguy cơ gặp phải các biến chứng nguy hiểm như xoắn, vỡ nang buồng trứng.

Theo các bác sĩ và chuyên gia y tế, u nang buồng trứng có kích thước lớn hơn 5 cm thường được chỉ định mổ.

Phẫu thuật u nang buồng trứng được tiến hành như thế nào?

Phẫu thuật u nang buồng trứng bao gồm 2 loại:

  • Mổ nôi soi: bác sĩ sẽ tao một vài vết rạch nhỏ ở vùng bụng, sau đó chèn ống nội soi (có nguồn sáng và camera) cùng với các dụng cụ chuyên biệt vào bên trong để tiến hành cắt bỏ khối u. Phương pháp này rất được ưa chuộng nhờ có các ưu thế như ít đau sau mổ, ít để lại sẹo, thời gian phục hồi nhanh, không phải nằm viện lâu.
  • Mổ mở: bác sĩ chỉ tạo một vết rạch lớn duy nhất ở bụng và tiến hành thao tác cắt bỏ khối u. Các trường hợp mổ mở u nang buồng trứng cần nhiều thời gian để phục hồi hơn so với mổ nội soi.

Việc lựa chọn phương pháp điều trị nào tùy thuộc vào tình trạng khối u và mong muốn của người bệnh.

u nang buồng trứng kích thước bao nhiêu thì mổ

Căn cứ vào tình trạng cụ thể của người bệnh, bác sĩ sẽ tư vấn nên mổ hay chưa và mổ theo phương pháp nào (nội soi hay mổ mở).

Phẫu thuật u nang buồng trứng ở đâu?

Mặc dù phẫu thuật u nang buồng trứng khá phổ biến, đơn giản và nguy cơ gặp phải biến chứng rất thấp nhưng tương tự như bất cứ loại phẫu thuật  nào, người bệnh cũng có khả năng gặp phải những biến chứng không mong muốn như nhiễm trùng, mô sẹo dính…

Để đảm bảo phẫu thuật an toàn, giảm thiểu tối đa các rủi ro, người bệnh nên lựa chọn những bệnh viện uy tín, có đội ngũ bác sĩ giỏi, trang thiết bị y tế hiện đại và cơ sở vật chất khang trang, sạch đẹp.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là một trong những địa chỉ uy tín tại Hà Nội đáp ứng được tất cả những mong muốn nêu trên của người bệnh. Người bệnh không chỉ được phẫu thuật với bác sĩ giỏi trong điều kiện tốt nhất mà còn được chăm sóc sau mổ chu đáo với mức chi phí hợp lý.

Lưu

Lưu