U nang buồng trứng là bệnh gì?

Nhiều chị em vẫn còn băn khoăn chưa hiểu rõ u nang buồng trứng là bệnh gì. Song chắc hẳn ai cũng cùng nỗi lo về ảnh hưởng của bệnh đối với vấn đề sinh sản. Bài viết sau đây sẽ giúp chị em có thêm kiến thức cần thiết về căn bệnh khá phổ biến này.

Nhiều chị em vẫn còn băn khoăn chưa hiểu rõ u nang buồng trứng là bệnh gì.

Nhiều chị em vẫn còn băn khoăn chưa hiểu rõ u nang buồng trứng là bệnh gì.

U nang buồng trứng là bệnh gì?

U nang buồng trứng là hiện tượng ở buồng trứng hình thành một hoặc một số khối u phát triển bất thường. Khối này có thể là tổ chức mới khác với tổ chức buồng trứng bình thường hay là sự tích tụ dịch tạo thành một nang trên buồng trứng.

U nang buồng trứng có những loại nào?

Có hai loại u nang buồng trứng thường gặp đó là u nang cơ năng, và u nang thực thể. U nang cơ năng là những nang nhỏ ở hai bên buồng trứng do rối loạn chức năng của buồng trứng gây ra. U cơ năng có thể tự tiêu sau một thời gian mà không cần bất cứ phương pháp điều trị nào.

Trong khi đó, u nang thực thể lại là dạng khối u phát triển từ các tổn thương thực thể ở buồng trứng. Loại u nang này có thể biến chứng thành ác tính, thậm chí thành ung thư. Với u thực thể, cần sử dụng biện pháp phẫu thuật mới có thể điều trị hiệu quả.

Muốn biết u nang buồng trứng là bệnh gì cần nhận biết các dấu hiệu của bệnh.

Muốn biết u nang buồng trứng là bệnh gì cần nhận biết các dấu hiệu của bệnh.

Các dấu hiệu u nang buồng trứng

Đa số u nang buồng trứng đều không có triệu chứng rõ ràng. Các dấu hiệu u nang buồng trứng có thể gặp bao gồm:

– Có thể sờ thấy khối u trên bụng (bụng dưới).

– Đau bụng, đầy bụng, rối loạn tiêu hóa.

– Rối loạn kinh nguyệt.

– Rối loạn đại, tiểu tiện.

– Các khối u nang âm thầm phát triển, khi đi khám phụ khoa kết hợp với nắn bụng dưới sẽ thấy có một khối u trong hố chậu hay trong ổ bụng, mềm, không đau, di động. Nếu khối u chỉ phát triển ở một bên tử cung thì tử cung sẽ bị khối u đẩy lệch sang một bên.

Các bác sĩ sẽ giải thích cụ thể u nang buồng trứng là bệnh gì khi chị em đi khám.

Các bác sĩ sẽ giải thích cụ thể u nang buồng trứng là bệnh gì khi chị em đi khám.

U nang buồng trứng có nguy hiểm?

Người bị u nang buồng trứng nếu là u nang lành tính (u cơ năng) sẽ vẫn có mọi sinh hoạt ổn định, hành kinh và sinh đẻ bình thường. Tuy nhiên, nếu là u nang thực thể, u biến chứng thành ác tính thì cần điều trị  kịp thời, hiệu quả để tránh các nguy hại cho sức khỏe.

Bên cạnh đó, chị em cần lưu ý, các dấu hiệu u nang buồng trứng còn có thể là triệu chứng của một bệnh lý khác như các bệnh phụ khoa (viêm nhiễm, u xơ tử cung). Hoặc cho thấy chị em có khối u của một bệnh khác ở vùng bụng.

Các biến chứng u nang buồng trứng có thể gặp phải

Trường hợp giai đoạn nặng của u nang buồng trứng có thể dẫn tới các biến chứng xoắn u với các triệu chứng như đau quặn bụng cấp tính, đau thành từng cơn, diễn tiến ngày càng dồn dập và gia tăng về cường độ, thường kèm nôn ói, nhiều khi trầm trọng dẫn đến mất nước và các chất điện giải hoặc dẫn tới suy thận.

Điều trị u nang buồng trứng

Các trường hợp u nang buồng trứng cơ năng thì không cần điều trị. U nang buồng trứng có thể sẽ tự mất sau 3-6 vòng kinh.

Với trường hợp u nang buồng trứng thực thể thì phương pháp điều trị hiệu quả nhất là phẫu thuật bóc tách và cắt bỏ. Có hai phương pháp thực hiện là mổ mở và phẫu thuật nội soi. Chọn phẫu thuật bóc tách, bảo tồn buồng trứng hay cắt bỏ sẽ tùy thuộc vào thể trạng người bệnh, mức độ bệnh và nhu cầu sinh sản của chị em.

Có thể bạn quan tâm:

Với trường hợp bệnh nhân cần phẫu thuât không còn ở tuổi sinh sản hoặc không có nhu cầu sinh thêm con, cũng như mức độ bệnh nghiêm trọng, bác sĩ có thể áp dụng phẫu thuật cắt bỏ hai buồng trứng sẽ có hiệu quả lâu dài. Nếu đó là khối u nhầy thì càng cần nhanh chóng cắt bỏ hai buồng trứng càng sớm càng tốt, tránh trường hợp nhầy lan rộng và tái phát ra nhiều vị trí khác.

Với các chị em còn muốn sinh con: thường được mổ bóc tách u và giữ lại buồng trứng. Với phụ nữ đang mang thai, nếu chỉ định giữ lại thai thì sẽ được mổ để cắt khối nang vào tháng thứ 4 của thai kỳ.

Lưu

Lưu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *