U nang buồng trứng xoắn cần cảnh giác

U nang buồng trứng xoắn là biến chứng phổ biến nhất của bệnh u nang buồng trứng. Tình trạng này cần được phát hiện và xử trí sớm nếu không sẽ ảnh hưởng đến khả năng có con, thậm chí nguy hại đến tính mạng. Bạn đọc có thể tích lũy cho mình những kiến thức cần thiết về bệnh u nang buồng trứng xoắn qua bài viết sau.

U nang buồng trứng xoắn là biến chứng phổ biến nhất của bệnh u nang buồng trứng.

U nang buồng trứng xoắn là biến chứng phổ biến nhất của bệnh u nang buồng trứng.

Thế nào là u nang buồng trứng xoắn?

Các khối u nang buồng trứng có hai dạng: có cuống và không có cuống. Tình trạng u nang buồng trứng xoắn thường xảy ra với trường hợp các khối u có cuống dài, trọng lượng vừa phải, đường kính từ 8 – 10cm. Các u này dễ bị xoắn do nặng hơn, tuy nhiên các u nang và nang hoàng tuyến sau nạo thai trứng cũng có thể bị xoắn.

Nếu u nang có cuống chỉ bị bị xoắn nhẹ thì sau đó sẽ trở về vị trí cũ. Nếu xoắn mạnh hơn, u nang sẽ không thể trở về vị trí ban đầu. Nếu không được phẫu thuật kịp thời, u nang có thể bị hoại tử và vỡ do không được máu tới nuôi dưỡng. Điều này dẫn đến tình trạng viêm màng bụng (viêm phúc mạc).

Biểu hiện của người bệnh khi bị u nang buồng trứng xoắn

– Đau bụng đột ngột, đau dữ dội, đau khắp bụng. Nếu xoắn chậm và không nghiêm trọng, sau đó cơn đau sẽ nhẹ hơn. Có trường hợp cơn đau dịu đi nhưng âm ỉ.

– Có thể xuất hiện tình trạng trung tiện, đại tiện khó.

– Thường có điểm đau khu trú một bên hốc chậu phía có u buồng trứng xoắn.

– Buồn nôn, có thể bị nôn mửa.

– Trường hợp u nang quá to gây chèn ép các cơ quan xung quanh ổ bụng, có thể xuất hiện một số triệu chứng khác. Đó là tiểu rắt, tiểu khó (nếu chèn ép bọng đái), táo bón (chèn ép trực tràng), phù 2 chi dưới (chèn ép hệ tĩnh mạch).

Buồn nôn, có thể bị nôn mửa là một biểu hiện của u nang buồng trứng xoắn.

Buồn nôn, có thể bị nôn mửa là một biểu hiện của u nang buồng trứng xoắn.

Nguyên nhân nào gây u nang buồng trứng xoắn?

– Có thể do động tác đi lại, chạy nhảy làm u nang di chuyển nhiều trong ổ bụng gây xoắn

– Sau sinh nở, tử cung co lại làm ổ bụng trống, u di chuyển dễ. Nếu cuống u dài, u sẽ không bám dính với các tổ chức mô xung quanh. U rất dễ di động nên cũng rất dễ xoay chuyển, thay đổi vị trí và gây ra tình trạng u nang buồng trứng xoắn. Đặc biệt khi chị em di chuyển hoặc thay đổi tư thế, u càng dễ xoắn.

Cách điều trị u nang buồng trứng xoắn chủ yếu là phẫu thuật

Cách điều trị u nang buồng trứng xoắn chủ yếu là phẫu thuật

Làm gì để khắc phục tình trạng u nang buồng trứng xoắn?

 Chị em trong độ tuổi sinh sản, và cả các bé gái tuổi dậy đều có thể gặp tình trạng u nang buồng trứng xoắn do có sự thay đổi về hoóc-môn sinh dục. Vì vậy, chị em cần chú ý thực hiện chế độ thăm khám sức khỏe định kì thường xuyên (6 tháng/lần) nhằm phát hiện sớm tình trạng bệnh. Nếu u nang buồng trứng xoắn được phát hiện sớm, việc điều trị sẽ khá đơn giản. Nhưng nếu phát hiện muộn, u nang sẽ bị hoại tử, có thể dẫn đến tử vong. Biện pháp điều trị hiệu quả, phù hợp thường được áp dụng chính là phẫu thuật. Biện pháp này bao gồm mổ mở và phẫu thuật nội soi với các mức độ phẫu thuật sau:

– Phẫu thuật cắt u nang buồng trứng có cuống. Sau phẫu thuật, người bệnh sẽ nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

– Trong trường hợp phải cắt đi một phần buồng trứng, phần còn lại vẫn tiếp tục hoạt động bình thường và đảm bảo chức năng sinh sản.

– Mổ cấp cứu khi đã có biến chứng hoại tử hay viêm phúc mạc. Phẫu thuật loại này rất phức tạp, thậm chí nguy hiểm. Các biễn chứng có thể xảy ra như nhiễm khuẩn và dính ruột gây tắc ruột về sau.

Những thông tin trên đã cho biết về tình trạng u nang buồng trứng xoắn. Bạn đọc vui lòng liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900558896/0904970909 để được tư vấn thêm cho mọi thắc mắc về căn bệnh này.

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu