U nang dưới lưỡi có nguy hiểm?

U nang dưới lưỡi có nguy hiểm không là băn khoăn của nhiều người khi gặp phải tình trạng này. Lưỡi là bộ phận đóng vai trò quan trọng trong tiêu hóa và nói, cũng như mọi hoạt động ở miệng. Vì vậy, vấn đề xảy ra ở vùng lưỡi rất cần được lưu ý theo dõi và chữa trị để không dẫn tới những ảnh hưởng nghiêm trọng cho cơ thể.

U nang dưới lưỡi có nguy hiểm không là băn khoăn của nhiều người khi gặp phải tình trạng này, bởi lưỡi là bộ phận đóng vai trò quan trọng trong mọi hoạt động ở miệng.

U nang dưới lưỡi có nguy hiểm không là băn khoăn của nhiều người khi gặp phải tình trạng này, bởi lưỡi là bộ phận đóng vai trò quan trọng trong mọi hoạt động ở miệng.

U nang dưới lưỡi có đặc điểm gì?

U nang dưới lưỡi  là tình trạng một hoặc một số khối u nang hình thành ở dưới lưỡi. Đây có thể là u lành tính hoặc có thể là ác tính. Lòng nang chứa dịch nhầy có nguồn gốc từ tuyến nước bọt dưới lưỡi, hoặc tuyến dưới hàm, hoặc tuyến nước bọt phụ ở sàn miệng. Để có thể chẩn đoán được u nang lành tính hay ác tính, cần phải sinh thiết khối u để làm xét nghiệm giải phẫu bệnh.

Biểu hiện của u nang dưới lưỡi

-Có khối phồng ở vùng dưới hàm hoặc sàn miệng, kích thước thường khoảng 1-3cm hoặc lớn hơn.

-Bề mặt khối phồng có màu tím nhạt, ranh giới rõ.

-Niêm mạc khối phồng mỏng và căng, có thể tự vỡ ra. Khi khối phồng bị vỡ, tiết ra dịch nhày trong như lòng trắng trứng, có chứa thành phần albumin và mucin. Khối phồng dễ nhiễm khuẩn, hay tái phát.

-Trường hợp hiếm gặp là nang to đi từ vùng sàn miệng lấn qua cơ hàm móng và biểu hiện thành khối phồng ở vùng cổ.

-Khi chụp X quang có thể thấy sỏi ở tuyến hoặc ống tuyến nước bọt.

U nang dưới lưỡi xuất hiện khi người bệnh thấy có khối phồng ở vùng dưới hàm hoặc sàn miệng, kích thước thường khoảng 1-3cm hoặc lớn hơn.

Nguyên nhân gây u nang dưới lưỡi?

Nguyên nhân gây ra u nang dưới lưỡi đến nay vẫn chưa được khẳng định. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho rằng u nang dưới lưỡi là do tình trạng ống tuyến nước bọt bị tắc, giãn phình tạo ra.

U nang dưới lưỡi có nguy hiểm không?

Bệnh này có tiềm ẩn nguy cơ biến chứng nghiêm trọng. Nếu khối u to lên nhanh thì cần cảnh giác với các bệnh ác tính (ung thư), cần phải được phát hiện sớm và can thiệp sớm.

Phẫu thuật là cách điều trị phổ biến với bệnh u nang dưới lưỡi

Phương pháp nào điều trị u nang dưới lưỡi?

Tùy từng người bệnh với mức độ và tình trạng cụ thể của bệnh u nang dưới lưỡi, bác sĩ có thể áp dụng một trong các phương pháp điều trị như sau:

-Phẫu thuật cắt bỏ nang và tuyến nước bọt dưới lưỡi: Áp dụng với các khối u nang có kích thước từ nhỏ đến trung bình. Khi tiến hành phẫu thuật, bác sĩ sẽ gây tê tại chỗ. Sau đó, rạch niêm mạc bộc lộ nang, tách bóc vỏ nang ra khỏi mô xung quanh. Lấy đi toàn bộ nang và tuyến nước bọt dưới lưỡi. Cuối cùng bác sĩ sẽ khâu đóng niêm mạc và cho bệnh nhân sử dụng kháng sinh.

-Phẫu thuật mở thông nang: Áp dụng với các u nang có kích thước lớn gây chèn ép. Các khối u lớn sẽ ảnh hưởng đến chức năng và tình trạng toàn thân của bệnh nhân, không cho phép phẫu thuật kéo dài. Vì vậy, cần thực hiện mở thông nang để rút ngắn thời gian phẫu thuật.

Lưu

Save

Lưu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *