U nang tử cung là gì?

U nang tử cung là gì? Tình trạng này có nguy hiểm không? Đó là thắc mắc của nhiều phụ nữ khi đối mặt với các bệnh lý tại tử cung, trong đó có sự xuất hiện của u nang.

Nhiều phụ nữ chưa biết u nang tử cung là gì khi đối mặt với các bệnh lý tại tử cung

Nhiều phụ nữ chưa biết u nang tử cung là gì khi đối mặt với các bệnh lý tại tử cung

U nang tử cung là gì?

U nang tử cung là một vấn đề bệnh lý xảy ra ở tử cung phụ nữ khi xuất hiện những khối u giống như những chiếc bọc hoặc túi. Các khối u này hình thành và phát triển ở tử cung, là một trong những loại khối u thường gặp nhất trong các bệnh phụ khoa của phụ nữ.

Đối tượng dễ mắc bệnh nhất là nhóm phụ nữ đang trong độ tuổi sinh nở. Đa số u nang tử cung có kích thước nhỏ, xuất hiện đơn lẻ hoặc tụ thành một đám ở tử cung. Bệnh chủ yếu được phát hiện khi khám phụ khoa hoặc sức khỏe định kỳ.

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, đúng cách và hiệu quả, u nang tử cung sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng sinh nở của phụ nữ. Thậm chí u nang có thể phát triển thành ung thư tử cung, dẫn đến nguy cơ tử vong.

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, u nang tử cung sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng sinh nở của phụ nữ.

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, u nang tử cung sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng sinh nở của phụ nữ.

Nguyên nhân nào gây ra u nang tử cung?

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến sự xuất hiện của các khối u nang ở tử cung phụ nữ, bao gồm:

– Viêm loét tử cung, viêm âm đạo, nhiễm trùng tử cung, cổ tử cung, nhiễm trùng âm đạo – âm hộ, u nang cổ tử cung…đều là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến u nang tử cung.

– Rối loạn nội tiết tố, hoocmon sinh dục nữ tăng, giảm bất thường… cũng là thủ phạm khiến tử cung xuất hiện u nang.

– Di truyền cũng được cho là một trong những nguyên nhân khiển tỷ lệ chị em từng có thành viên trong gia đình mắc bệnh có nguy cơ mắc bệnh cao hơn hẳn những người bình thường.

– Quan hệ tình dục không an toàn, vệ sinh vùng kín không sạch sẽ.

– Ăn uống không khoa học, mặc quần áo chật hoặc ẩm ướt…

Triệu chứng của u nang tử cung

– Khi khám lâm sàng, sẽ thấy ở niêm mạc tử cung hoặc xung quanh tử cung xuất hiện những khối u có màu trắng, giống mụn cơm. Đây là biểu hiện trực tiếp nhất của u nang tử cung.

– Khi u nang phát triển to thì có thể sờ thấy khối u cứng nổi lên ở vùng bụng dưới.

– Kinh nguyệt đến sớm hơn 7 ngày hoặc âm đạo chảy máu một cách bất thường. Khi gặp biểu hiện này, chị em đường chủ quan và nghĩ “chắc nguyệt sự (kinh nguyệt) đến sớm” vì nó là một dấu hiệu quan trọng cảnh báo bạn đang mắc phải bênh phụ khoa nào đó. Và nên đi khám ngay khi thấy hiện tượng này.

– Khí hư ra với số lượng nhiều và có màu sắc bất thường. kèm theo mùi khó chịu.

Tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, với sự chăm sóc chu đáo của đội ngũ y tá, điều dưỡng viên, người bệnh sẽ nhanh chóng phục hồi sau điều trị.

Tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, với sự chăm sóc chu đáo của đội ngũ y tá, điều dưỡng viên, người bệnh sẽ nhanh chóng phục hồi sau điều trị.

Điều trị u nang tử cung

Khi nhận thấy có dấu hiệu bất thường nghi bị u nang tử cung, chị em cần đi kiểm tra sớm tại bệnh viện uy tín. Nếu được xác định đã mắc bệnh, bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân phương pháp điều trị thích hợp. Điều này cần căn cứ vào tình trạng sức khỏe bệnh nhân, kích thước của khối u và mong muốn có con hay không.

Trường hợp bệnh trở nên nghiêm trọng, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ khối u và tử cung hoặc chỉ bóc tách khối u. Việc mổ bóc tách khối u có thể làm tăng nguy cơ tái phát bệnh u nang tử cung.

Cách phòng tránh bệnh u nang tử cung

– Quan hệ tình dục an toàn, chung thủy với một bạn tình.

– Vệ sinh vùng kín sạch sẽ nhưng không nên sạch sẽ quá như rửa âm đạo quá nhiều lần trong ngày, quá sâu hay lạm dụng dung dịch vệ sinh…vì như vậy sẽ phản tác dụng và càng khiến “vùng kín” dễ mắc bệnh.

– Không mặc quần áo quá chật, ẩm ướt, không đủ sạch và dùng chung đồ vệ sinh cá nhân. Nếu bị dị ứng băng vệ sinh, giấy vệ sinh hay xà phòng, chị em nên đổi dùng loại khác.

– Có chế độ ăn uống, tập luyện thể dục thể thao lành mạnh, vừa sức và không lạm dụng chất kích thích.

Lưu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *