U nang tử cung và cách điều trị

Nhiều chị em đã nghe nói tới bệnh u xơ tử cung, u nang buồng trứng song lại chưa có nhiều hiểu biết về bệnh u nang tử cung. Dù không được biết đến nhiều song căn bệnh này lại dễ gây ra một số biến chứng nguy hiểm. Thậm chí bệnh có thể dẫn đến nguy cơ tử vong nếu không được chữa trị hiệu quả.

Bệnh u nang tử cung dễ gây ra một số biến chứng nguy hiểm.

Bệnh u nang tử cung dễ gây ra một số biến chứng nguy hiểm.

U nang tử cung nguy hiểm thế nào?

Bệnh u nang tử cung xảy ra khi xuất hiện những khối u giống như những chiếc túi chưa chất dịch nằm trong tử cung. Hầu hết u nang tử cung đều có kích thước nhỏ, xuất hiện đơn lẻ hoặc tập trung thành đám ở tử cung. Các khối u phát triển dần theo thời gian, là một trong những loại khối u phổ biến nhất trong số các vấn đề về phụ khoa của chị em. Việc khám phụ khoa hoặc khám sức khỏe định kỳ là cách chủ yếu để phát hiện bệnh. Chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh nở cần hết sức chú ý vì đây là nhóm dễ bị mắc bệnh nhất.

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, đúng cách và hiệu quả, u nang tử cung sẽ phát triển thành ung thư tử cung. Khi đó, khả năng mang thai và sinh nở sẽ bị hạn chế nghiêm trọng. Không những thế, bệnh còn có thể gây nguy cơ tử vong.

Biểu hiện của bệnh u nang tử cung

Bệnh u nang tử cung thể hiện ở một số dấu hiệu như sau:

– Chị em có thể sờ thấy khối u cứng nổi lên ở vùng bụng dưới, đặc biệt khi khối u nang đã phát triển to.

– Rối loạn vấn đề kinh nguyệt: kì kinh đến sớm (khoảng 1 tuần hoặc hơn), chảy máu âm đạo bất thường. Đây là một dấu hiệu quan trọng cho thấy chị em đã mắc phải bênh lý phụ khoa, trong đó khả năng cao là u nang tử cung.

– Khí hư ra với số lượng nhiều và có màu sắc bất thường. kèm theo mùi khó chịu.

Kì kinh đến sớm, chảy máu âm đạo bất thường là những dấu hiệu của u nang tử cung.

Kì kinh đến sớm, chảy máu âm đạo bất thường là những dấu hiệu của u nang tử cung.

– Khi khám lâm sàng, sẽ thấy ở niêm mạc tử cung hoặc xung quanh tử cung xuất hiện những khối u có màu trắng, giống mụn cơm. Đây là biểu hiện trực tiếp nhất của u nang tử cung.

Cách điều trị u nang tử cung

Khi nhận thấy bất kì dấu hiệu nào của u nang tử cung, chị em cần đi khám ngay tại bệnh viện uy tín. Khi đã thăm khám và được chẩn đoán mắc bệnh u nang tử cung, bác sĩ sẽ xem xét tình trạng sức khỏe người bệnh, kích thước và mức độ của khối u cùng mong muốn có con nữa hay không để tư vấn và chỉ định cách điều trị hợp lý và hiệu quả nhất.

Tuy nhiên, trong trường hợp bệnh đã trở nên nghiêm trọng, bác sĩ thường chỉ định phẫu thuật để điều trị. Phẫu thuật bao gồm cắt bỏ toàn bộ khối u và tử cung hoặc chỉ bóc tách khối u.

Khi nhận thấy bất kì dấu hiệu nào của u nang tử cung, chị em cần đi khám ngay tại bệnh viện uy tín.

Khi nhận thấy bất kì dấu hiệu nào của u nang tử cung, chị em cần đi khám ngay tại bệnh viện uy tín.

Chị em cần làm gì để phòng tránh u nang tử cung?

Để ngăn ngừa nguy cơ u nang tử cung xảy ra, cũng như tránh các hệ lụy nghiêm trọng khi đã mắc bệnh, chị em cần nhớ:

– Vệ sinh vùng kín cẩn thận nhưng không nên quá mức (chẳng hạn cần tánh rửa âm đạo quá nhiều lần trong ngày, thụt rửa quá sâu, mạnh hay lạm dụng dung dịch vệ sinh…Nếu vệ sinh quá mức sẽ phản tác dụng và càng khiến chị em dễ mắc bệnh phụ khoa hơn.

– Không mặc quần áo chật, ẩm ướt, may bằng vải bí. Không dùng chung đồ vệ sinh cá nhân. Nếu từng có tình trạng dị ứng băng vệ sinh, giấy vệ sinh hay xà phòng, chị em nên chọn loại khác thích hợp hơn.

– Quan hệ tình dục chung thủy, dùng biện pháp bảo đảm an toàn.

– Ăn uống điều độ, dùng các thực phẩm an toàn, rèn luyện thân thể đều đặn và vừa sức

– Hạn chế thuốc lá, rượu bia, cà phê, chè đặc và các đồ uống có thành phần kích thích khác (nếu có dùng trước đây).

Lưu