U nang tuyến giáp có nguy hiểm không?

Chắc hẳn đã nhiều người nghe nói tới bệnh u nang tuyến giáp nhưng chưa biết đây là bệnh gì và u nang tuyến giáp có nguy hiểm không. Loại u này có thể lành tính cũng có thể ác tính. Để bảo vệ sức khỏe bản thân tốt hơn, bạn đọc hãy cùng tìm hiểu về bệnh u nang tuyến giáp qua những thông tin sau đây.

Nhiều người chưa biết bệnh u nang tuyến giáp có nguy hiểm không.

Nhiều người chưa biết bệnh u nang tuyến giáp có nguy hiểm không.

U nang tuyến giáp là gì?

Đây là tình trạng tại tuyến giáp hình thành và phát triển các khối u, có thể lành tính hoặc ác tính. U nang tuyến giáp được chia làm hai loại gồm u đơn nhân và u đa nhân. U đa nhân là trường hợp u có nhiều nhân lớn và nhân nhỏ rất khó nhận thấy. Chỉ có phương pháp siêu âm mới phát hiện được các nhân này. Sự phát triển của các khối u nang tuyến giáp thường là do di chứng của viêm giáp hoặc phẫu thuật tuyến giáp. Phần lớn các khối u thường chứa chất dịch đặc, còn lại là chứa dịch lỏng.

Nguyên nhân gây u nang tuyến giáp

Hiện vẫn chưa có kết luận chính xác hoàn toàn về nguyên nhân gây u nang tuyến giáp. Tuy nhiên có một số tác nhân gây bệnh được xác định nhờ kết quả của các nghiên cứu khoa học, bao gồm:

– Do cơ thể tiếp xúc các hóa chất trong quá trình hóa trị, xạ trị để điều trị bệnh.

– Do di chứng của viêm tuyến giáp hoặc phẫu thuật vùng cổ

– Do hormon cơ thể biến đổi, miễn dịch yếu

– Do yếu tố di truyền

Có một số tác nhân gây bệnh được xác định nhờ kết quả của các nghiên cứu khoa học

Có một số tác nhân gây bệnh được xác định nhờ kết quả của các nghiên cứu khoa học

Vậy u nang tuyến giáp có nguy hiểm không?

Tuy đa số nang tuyến giáp là u lành tính nhưng không vì thế mà bệnh này không nguy hiểm. Bởi một số trường hợp u nang là ác tính. Trong trường hợp u ác tính, bệnh sẽ rất nguy hiểm vì có thể gây tử vong cho người bệnh nếu không điều trị sớm.

Ngoài ra, du u nang là lành tính, người bệnh vẫn gặp nhiều bất tiện, khó chịu, giảm sút chất lượng sống. Khi khối u to lên sẽ khiến cổ bị phù, gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng và vướng víu. Không những thế, u phát triển to còn gây chèn ép lên các cơ khác tương tự như bướu giáp. U gây khó khăn trong hô hấp và nói chuyện. Lâu ngày u có thể biến chứng gây viêm giáp và rối loạn chức năng tuyến giáp.

Tùy thuộc vào kích thước, tính chất, thành phần của mỗi loại khối u, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

Tùy thuộc vào kích thước, tính chất, thành phần của mỗi loại khối u, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

Điều trị u nang tuyến giáp

Tùy thuộc vào kích thước, tính chất, thành phần của mỗi loại khối u, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

– Nếu là u lành tính: có thể tiến hành điều trị hoặc không cần điều trị. Vì khi khối u nhỏ và không ảnh hưởng sức khỏe thì không cần điều trị. Người bệnh chỉ cần khám thường xuyên, làm xét nghiệm đầy đủ để theo dõi cho chắc chắn. Nếu u lớn có thể sẽ phải điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật ngoại khoa. Trước hết, thường dùng thuốc trong 6 tháng, nếu u nhỏ đi chỉ cần theo dõi tiếp, nếu u lớn thêm thì có thể sẽ phải mổ sớm. Với các u nước đa phần thường tự tiêu biến sau khi chọc dịch, vì vậy chỉ cần chọc thoát dịch.

– Với u ác tính hoặc đang bị nghi vấn là ác tính: Thông thường biện pháp điều trị là phẫu thuật. Nếu bệnh tiến triển nhanh, có thể phải xạ trị iốt phóng xạ hoặc cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp. Biện pháp này gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt của bệnh nhân.

Như vậy, với thắc mắc: U nang tuyến giáp có nguy hiểm không?, cần thấy rõ u nang tuyến giáp là bệnh lý khá nguy hiểm và có thể tiến triển thành ung thư, gây tử vong. Vì vậy, mỗi người cần thăm khám sức khỏe định kì 6 tháng/lần, nếu thấy biểu hiện bệnh cần đi khám ngay để được điều trị kịp thời.

Tham khảo thêm:

>> thuốc chữa u nang tuyến giáp

>> u nang tuyến giáp lành tính

Để tìm hiểu thêm thông tin về bệnh u nang tuyến giáp, mời độc giả liên hệ theo số điện thoại 0904 97 0909 hoặc 1900 558896.

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Có 3 bình luận bài “U nang tuyến giáp có nguy hiểm không?

  1. Lê thị hoa viết:

    Chào bác si.tôi năm nay 29 tuổi.tôi vừa đi siêu âm tuyến giáp chiều nay thì bác sĩ siêu âm cho biết có u nang bên trái 18mm.nhân bên phải 8-14mm.hiện tại tôi cũng cảm thấy nhuốt có gì mắc mắc ở cổ hong.mong sĩ tin vấn cho tôi. cảm ơn ạ

    1. Khoa Ngoại - Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc viết:

      Chào bạn, cách điều trị u tuyến giáp còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như: kích thước, tính chất (ác tính hay lành tính), triệu chứng, mức độ ảnh hưởng của u đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Do đó tốt nhất bạn nên đến bệnh viện để được thăm khám, thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu, qua đó bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn cách điều trị phù hợp nhất để ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm của uy tuyến giáp. Để được tư vấn chi tiết hoặc đặt lịch thăm khám, phẫu thuật tại Bệnh viện Thu Cúc, xin vui lòng liên hệ 1900 5588 96. Xin cảm ơn!

  2. Chào bác sĩ. E di siêu âm tuyến giáp Thi bác sĩ kết luận e bị u nang keo tuyến giáp thuỳ phải.. Cho e hỏi nhu vậy có nguy hiểm k ạ. Va cách dieu tri nhu thế nào ạ. E cảm ơn bác sĩ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *