U nang tuyến vú và cách điều trị

Nhiều người còn chưa hiểu rõ về tình trạng u nang tuyến vú và cách điều trị. U nang vú là sự xuất hiện bất thường của một hay nhiều túi chứa dịch trong vú. Tuy đa phần u nang là lành tính song cũng có trường hợp biến chứng cần được điều trị kịp thời. Dưới đây là những thông tin cụ thể về vấn đề này.

Nhiều người còn chưa hiểu rõ về tình trạng u nang tuyến vú và cách điều trị. 

Nhiều người còn chưa hiểu rõ về tình trạng u nang tuyến vú và cách điều trị.

Đặc điểm của u nang tuyến vú

Các khối u nang tuyến vú thường không gây hại, trừ phi có u ác tính phát triển bên trong u nang. Khối u nang tuyến vú thường có hình tròn hoặc bầu dục với các cạnh khác nhau. Thành phần bên trong của u nang có thể chứa dịch lỏng hoặc đặc (u đặc). Nếu các u chứa dịch lỏng có đặc điểm rất mềm thì u đặc lại cho cảm giác rất chắc và cứng.

Tuy tình trạng này có thể xuất hiện ở phụ nữ thuộc mọi lứa tuổi, song đối tượng thường mắc u nang tuyến vú nhất là những phụ nữ trong độ tuổi từ 30 – 40.

Nguyên nhân gây u nang tuyến vú

Theo nhận định chuyên môn, u nang tuyến vú hình thành từ các tuyến xung quanh ống dẫn sữa, do đó các khối u ngập trong dịch và phát triển. Khi u nang còn nhỏ thường không thể nhận biết khi chụp nhũ ảnh. Nhưng khi u đã phát triển thêm sẽ gây chèn ép lên các mô, tạo nên cảm giác tức ngực, khó chịu cho chị em.

Đối tượng thường mắc u nang tuyến vú nhất là những phụ nữ trong độ tuổi từ 30 - 40. 

Đối tượng thường mắc u nang tuyến vú nhất là những phụ nữ trong độ tuổi từ 30 – 40.

Triệu chứng bệnh

Người mắc u nang vú có thể thấy xuất hiện một số dấu hiệu sau:

-Sờ thấy ở bầu ngực xuất hiện một hay nhiều khối u. Khối này có dạng tròn hoặc bầu dục và dễ dịch chuyển.

-Cảm giác đau tức ngực, đặc biệt ở khu vực có khối u.

-Vú tăng kích cỡ, thấy đau vú trước kỳ kinh. Sau kỳ kinh, vú lại giảm kích cỡ.

Đến khám tại bệnh viện Thu Cúc, chị em sẽ được tư vấn cụ thể về bệnh u nang tuyến vú và cách điều trị

Đến khám tại bệnh viện Thu Cúc, chị em sẽ được tư vấn cụ thể về bệnh u nang tuyến vú và cách điều trị

Cách điều trị u nang tuyến vú

Do hầu hết là lành tính, u nang tuyến vú thường không cần chữa trị mà chúng tự tiêu biến. Tuy nhiên cũng có trường hợp gây biến chứng dù ít xảy ra. Với trường hợp này, bác sĩ có thể sẽ chỉ định phẫu thuật nếu cần thiết. Trường hợp u có kích thước lớn có thể phải thực hiện chọc hút khiến u tự xẹp xuống. Nếu đã chọc hút mà u nang vẫn tiếp tục phát triển, người bệnh có nguy cơ bị ung thư do khối u biến chứng. Các biện pháp điều trị cụ thể như sau:

– Sau khi có kết luận người bệnh bị u nang vú: trước hết thường chưa cần điều trị mà chỉ theo dõi khối u.

– Sinh thiết và thoát dịch: Sau khi loại bỏ chất dịch từ u nang, nếu chất dịch không lẫn máu và u biến mất thì không cần điều trị thêm. Nếu dịch có lẫn nhiều máu hoặc u không biến mất, có thể cần phẫu thuật. Nếu không hút được dịch, cần làm thêm sinh thiết, chụp X quang hoặc siêu âm.

– Sử dụng Hormone: Dùng thuốc tránh thai để điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt, ngăn khối u tái phát.

– Phẫu thuật: áp dụng cho các trường hợp như khối u tái phát nhiều tháng, hoặc chất dịch trong khối u có lẫn máu. Ngoài ra phẫu thuật cần thiết khi người bệnh bị u vú ác tính, ung thư vú.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *