U nang vòm họng

U nang vòm họng còn được gọi là nang ở vòm mũi họng, được tạo thành do sự tồn dư bẩm sinh của lớp trung bì và ngoại bì ở vùng vòm mũi họng trong giai đoạn phôi thai. Phần lớn u nang vòm họng là lành tính, tuy nhiên người bệnh tuyệt đối không nên chủ quan, cần thăm khám để được chẩn đoán chính xác và tư vấn cách điều trị phù hợp.

U nang vòm họng là gì?

u nang vòm họng

U nang vòm họng có thể gây ra tắc nghẽn khi nuốt và khó thở cho người bệnh

U nang vòm họng có thể gây ra tắc nghẽn khi nuốt và khó thở cho người bệnh. Mặc dù hầu hết các trường hợp u nang vòm họng là lành tính tuy nhiên đôi khi u nang có thể gây ra nhiều biến chứng cho cơ thể. Biến chứng phổ biến nhất của u nang vòm họng là gây chèn ép lên các mô lân cận. Thêm vào đó, u nang có khả năng bị nhiễm trùng. Ngoài ra u nang khả năng là ác tính (ung thư) do sự phát triển của các mô. Tuy nhiên biến chứng này là rất hiếm gặp.

U nang vòm họng được điều trị như thế nào?

U nang vòm họng thường biến mất mà không cần điều trị.  Mặc dù vậy vẫn có trường hợp người bệnh phải phẫu thuật để loại bỏ u nang. Trước khi thực hiện phẫu thuật, một số xét nghiệm sẽ được thực hiện để xác định xem u nang là lành tính hay ác tính như chọc hút nang, sinh thiết. Theo dõi sau khi phẫu thuật trong 2 – 3 tuần là cần thiết để tránh bất cứ biến chứng nào có thể xảy ra.  Những rủi ro có thể gặp sau mổ u nang vòm họng bao gồm chảy máu, nhiễm trùng, đau, u tái phát. Nếu người bệnh bị đau dữ dội, sốt, nôn mửa liên tục và vết mổ bị sưng, cần tới bệnh viện càng sớm càng tốt.

Thuốc kháng sinh có thể được sử dụng trong trường hợp u nang bị nhiễm trùng. Tùy theo tình trạng cụ thể của người bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng loại thuốc kháng sinh phù hợp.

u nang vòm họng

Phần lớn u nang vòm họng là lành tính, tuy nhiên người bệnh tuyệt đối không nên chủ quan, cần thăm khám để được chẩn đoán chính xác và tư vấn cách điều trị phù hợp.

Lưu ý

Mặc dù rất khó xảy ra tình trạng u nang vòm họng tiến triển thành ung thư nhưng bác sĩ vẫn thường đề nghị người bệnh phải theo dõi thường xuyên, tái khám định kỳ để đảm bảo rằng u nang đã được xử lý triệt để.

Có thể bạn qua tâm:

>> U nang dưới lưỡi có nguy hiểm?

Tất cả những thông tin trong bài chỉ mang tính chất tham khảo ban đầu, tốt nhất người bệnh vẫn nên tới bệnh viện để được thăm khám, kiểm tra và tư vấn cách điều trị phù hợp nhất. 

 

Lưu

Save

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *