U nang vú kiêng ăn gì?

Bên cạnh việc điều trị thì u nang vú kiêng ăn gì cũng là vấn đề mà chị em nên quan tâm. Bởi một chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm không phù hợp có thể góp phần làm giảm các triệu chứng khó chịu như căng tức, vướng víu ở ngực… do u nang vú gây ra. Đây là một loại u vú lành tính, phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi từ 30 – 40.

u nang vú kiêng ăn gì

Để biết u nang vú kiêng ăn gì, người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Vậy u nang vú kiêng ăn gì?

U nang vú thực chất là túi chứa đầy dịch, dễ nhận thấy, giống như một bọng nước lớn, phát triển ở giữa mô tuyến vú. Chúng có hình dáng tròn hoặc bầu dục. Tuy nhiên cũng có trường hợp u nang là một khối rắn chắc. U có thể gây đau tức ngực, đặc biệt là ở khu vực có khối u vú lưu trú. Các triệu chứng khó chịu này có thể được cải thiện phần nào bằng cách tránh một số loại thực phẩm nhất định.

Sau đây là những loại thực phẩm nằm trong danh sách “u nang vú kiêng ăn gì”

Thực phẩm có chứa caffeine

Giảm hoặc hoàn toàn loại bỏ lượng caffeine trong chế độ ăn uống hàng ngày là lời khuyên của nhiều bác sĩ cho người bệnh u nang vú. Theo Đại học Brown, việc này sẽ bao gồm việc loại bỏ hoặc giảm tất cả các đồ uống có chứa caffein và thức ăn, bao gồm cà phê, soda, trà và socola, trong 4 đến 6 tháng (khoảng thời gian này còn tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể) sẽ giúp làm giảm các triệu chứng của u nang vú.

u nang vú kiêng ăn gì

Hạn chế tiêu thụ các loại đồ ăn thức uống có chứa caffeine như cà phê có thể giúp làm giảm các triệu chứng của u nang vú.

Thực phẩm giàu chất béo bão hòa

Có một số nghiên cứu cho thấy sự tương quan được thiết lập giữa chất béo bão hòa và sự phát triển của u nang vú. Cụ thể tiêu thụ nhiều chất béo bão hòa làm tăng nguy cơ mắc bệnh u nang vú. Vì thế người bệnh nên tránh ăn các thực phẩm giàu chất béo bão hòa như phần mỡ ở thịt, trứng, phô mai, kem và sữa chua nguyên kem…

Đồ uống có cồn

Người có u nang vú nên tránh xa các loại đồ uống có cồn hoặc giảm mức tiêu thụ đến mức thấp nhất. Một phần lợi ích của việc hạn chế tiêu thụ rượu, bia…là cho sức khỏe của gan đồng thời hỗ trợ giải quyết hiệu quả lượng estrogen dư thừa trong cơ thể (một số bằng chứng cho thấy estrogen thừa trong cơ thể có thể kích thích các mô vú và do đó nó đóng vai trò nhất định trong việc phát triển u nang vú).

Ăn quá mặn

u nang vú kiêng ăn gì

Người bệnh u nang vú không nên ăn quá mặn.

Muối giúp cơ thể tích nước nhưng u nang vú thực chất là những nang nhỏ chứa đầy dịch lỏng. Vì thế cắt giảm lượng muối tiêu thụ trong chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp làm giảm kích cỡ của nang vú.

Lưu ý

Những thông tin về u nang vú kiêng ăn gì chỉ hỗ trợ cải thiện triệu chứng, không có tác dụng điều trị y tế. Do đó tốt nhất khi có triệu chứng nghi ngờ u nang vú, nên thăm khám và tư vấn điều trị cụ thể với bác sĩ chuyên khoa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *