U nang xoắn buồng trứng

U nang xoắn buồng trứng là tình trạng biến chứng của bệnh u nang buồng trứng. Nang buồng trứng tiềm ẩn nhiều biến chứng khác nhau, trong đó u nang buồng trứng xoắn có thể nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. 

U nang xoắn buồng trứng là tình trạng biến chứng của bệnh u nang buồng trứng.

U nang xoắn buồng trứng là tình trạng biến chứng của bệnh u nang buồng trứng.

U nang xoắn buồng trứng là gì?

U nang xoắn buồng trứng xảy ra khi buồng trứng có khối u lớn, trong khi luôn có một khoảng rộng xung quanh buồng trứng, do đó khối u rất dễ bị xoắn lại. Đây là một trong các biến chứng nguy hiểm của bệnh u nang buồng trứng như: xoắn nang, vỡ nang, chảy máu nang …

Trong số các biến chứng vừa nêu, u nang buồng trứng xoắn là vấn đề phổ biến nhất. Tình trạng này xảy ra ở cả khối u lành tính và ác tính. Ngoài ra, u nang buồng trứng xoắn thường gặp nhiều hơn ở những phụ nữ còn trẻ.

Tất cả các loại u nang buồng trứng đều có thể bị xoắn, nhưng loại u nang có cuống dài, không bị dính với tạng xung quanh (nang nước) thường gặp vấn đề này hơn. Ngoài ra, khối u có trọng lượng vừa phải dễ bị xoắn hơn (nang bì).

U nang xoắn buồng trứng có dấu hiệu điển hình là đau bụng.

U nang xoắn buồng trứng có dấu hiệu điển hình là đau bụng.

Biểu hiện của u nang xoắn buồng trứng

U nang xoắn buồng trứng có dấu hiệu điển hình như sau:

– Biểu hiện rõ rệt nhất là đau bụng. Người bệnh bị đau từng cơn ở vùng bụng dưới. Thời gian giữa những cơn đau càng về sau càng ngắn lại, ban đầu là 10 phút, rồi 5 phút…

– Cơn đau càng lúc càng dữ dội kèm nôn ói. Lúc đầu người bệnh còn chịu đựng được, nhưng sau sẽ không chịu nổi, đến mức buộc phải nhập viện cấp cứu.

Nguyên nhân gây u nang xoắn buồng trứng

Đến nay vẫn chưa xác định rõ các nguyên nhân gây bệnh. Tuy nhiên đã xác định được những yếu tố tác động bao gồm:

– Bị sóc khi đi tàu xe

– Do ảnh hưởng của thời kì mang thai (chủ yếu ở ba tháng đầu thai kì).

– Do có khoảng trống ở buồng trứng trong thời kỳ hậu sản.

Mối nguy hiểm từ bệnh u nang xoắn buồng trứng

Các khối u nang thường có cuống dài khoảng 8-10 cm và có khả năng dịch chuyển nên rất dễ bị xoắn cuống. Cuống của u nang là các mạch máu đến và đi từ buồng trứng. Vì vậy, khi khối u bị xoắn sẽ làm ngưng trệ tuần hoàn máu đến buồng trứng. Máu bẩn ứ đọng lại khiến khối u ngày càng to ra.

Khi khối u đã bị xoắn thường sẽ không thể trở về bình thường. Khối u to ra gây đau đớn và nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng. Nếu không phẫu thuật cấp cứu kịp thời, dịch sẽ tích tụ nhiều gây nứt, vỡ buồng trứng, Điều này dễ dẫn đến tình trạng nhiễm trùng, nhiễm độc, viêm phúc mạc, mất máu cấp…

Mổ cấp cứu là biện pháp điều trị u nang xoắn buồng trứng

Mổ cấp cứu là biện pháp điều trị u nang xoắn buồng trứng

Điều trị u nang xoắn buồng trứng bằng cách nào?

Mổ cấp cứu là biện pháp được áp dụng trong trường hợp này. Người bệnh cần phải được mổ cấp cứu biến chứng u nang xoắn buồng trứng sau 10 – 15 phút phát hiện bệnh. Nếu không sẽ dẫn đến vỡ buồng trứng.

Mổ cắt u nang buồng trứng trong điều kiện bình thường chưa có biến chứng đa số sẽ không có vấn đề gì đáng ngại. Khi phẫu thuật cắt đi một phần buồng trứng hoặc một bên buồng trứng, phần còn lại vẫn tiếp tục hoạt động và đảm bảo chức năng sinh sản cho chị em.

Lưu

Lưu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *