U phì đại tuyến tiền liệt chữa thế nào?

Thống kê của Tổ chức y tế thế giới cho thấy, 50% nam giới trên 50 tuổi và hơn 70% nam giới trên 60 tuổi bị mắc u phì đại tuyến tiền liệt, và ngày càng gia tăng với tỷ lệ tăng theo độ tuổi. Phát hiện bệnh sớm giúp cho việc điều trị đơn giản, kết quả cao, tránh được các biến chứng đáng tiếc xảy ra. Vậy, u phì đại tuyến tiền liệt chữa thế nào?

U phì đại tuyến tiền liệt xuất hiện ở mô tuyến tiền liệt nam giới từ khoảng tuổi 30. Đến 50 tuổi bắt đầu xảy ra những dấu hiệu của bệnh. Tuy nhiên, đôi khi chúng ta cũng sẽ bắt gặp bệnh cả ở một số người trẻ. 

Tiền liệt tuyến là một tuyến nhỏ, kích thước khoảng 10-20gr, chỉ có ở nam giới nằm sát dưới cổ bàng quang, bọc quanh lấy đoạn niệu đạo nối với cổ bàng quang. Khi tuyến này bị phì đại, nó sẽ làm hẹp và tắc lòng niệu đạo, gây ra những biểu hiện bất thường về tiểu tiện. Nếu để muộn sẽ làm hư hại bàng quang, tổn thương thận và thậm chí, nguy hiểm đến tính mạng.

Bệnh u phì đại tuyến tiền liệt có tỷ lệ tăng theo độ tuổi ở nam giới.

Bệnh u phì đại tuyến tiền liệt có tỷ lệ tăng theo độ tuổi ở nam giới.

Điều trị u phì đại tuyến tiền liệt như thế nào?

Việc điều trị sẽ dựa vào các yếu tố: kích thước của tuyến tiền liệt, độ tuổi, sức khỏe tổng thể và mức độ khó chịu mà triệu chứng gây ra cho bệnh nhân mà bác sĩ sẽ có những chỉ định phương án điều trị khác nhau. Cụ thể:

Điều trị nội khoa

Thuốc được sử dụng để điều trị u phì đại tuyến tiền liệt phổ biến nhất thuộc nhóm ức chế alpha 1. Một số thuốc khác như: các thuốc kháng androgen; ức chế men 5-alpha-reductase; finasteride (proscar) và dutasteride thường được dùng phối hợp với thuốc trên để làm giảm triệu chứng. Chúng có tác dụng hạn chế những thay đổi nội tiết gây tăng trưởng tuyến tiền liệt. Từ đó, làm tuyến tiền liệt co lại, không gây phì đại.

Điều trị ngoại khoa

Trường hợp điều trị bằng thuốc không cho hiệu quả trong việc điều trị u phì đại tuyến tiền liệt hoặc bệnh đã có các biến chứng nghiêm trọng, bác sĩ sẽ chỉ định làm phẫu thuật. 

Cắt đốt nội soi u phì đại tuyến tiền liệt qua đường niệu đạo là phương pháp phẫu thuật chính được áp dụng phổ biến trong điều trị bệnh lý tiền liệt tuyến.

Cắt đốt nội soi u phì đại tuyến tiền liệt qua đường niệu đạo là phương pháp phẫu thuật chính được áp dụng phổ biến trong điều trị bệnh lý tiền liệt tuyến.

Hiện tại, phương pháp phẫu thuật chính được áp dụng phổ biến trong điều trị bệnh lý này là: cắt đốt nội soi u tuyến tiền liệt qua đường niệu đạo. 

Bệnh nhân được bác sĩ gây tê tủy sống. Bác sĩ phẫu thuật sẽ đưa dụng cụ nội soi vào tuyến tiền liệt qua niệu đạo để cắt khối u xơ thành những mảnh nhỏ và cầm máu bằng dao điện. Sau đó, hút chúng ra ngoài qua ống nội soi. 

Ưu điểm:

– Thời gian thực hiện phẫu thuật kéo dài khoảng 60 phút. 

– Bệnh nhân nằm viện từ 3 – 5 ngày. 

– Phẫu thuật nội soi can thiệp tối thiểu, tránh mất máu và tổn thương, ít đau, nhanh hồi phục.

Biến chứng nguy hiểm của u phì đại tuyến tiền liệt nếu không được điều trị sớm 

Mặc dù là bệnh lành tính, nhưng nếu chủ quan không điều trị sớm bệnh u phì đại tuyến tiền liệt có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Mặc dù là bệnh lành tính, nhưng nếu chủ quan không điều trị sớm bệnh u phì đại tuyến tiền liệt có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Mặc dù là bệnh lành tính, nhưng khi có tắc nghẽn đường tiểu nhiều mà không được can thiệp điều trị sớm, bệnh có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm như:

– Nhiễm trùng tiết niệu tái đi tái lại nhiều lần

– Bí tiểu mạn tính dẫn đến ứ nước thận

– Hình thành sỏi bàng quang

– Suy giảm chức năng thận và có thể dẫn đến suy thận

Bí quyết giúp việc điều trị u phì đại tuyến tiền liệt hiệu quả nhất

Với các trường hợp phẫu thuật u xơ tuyến tiền liệt, một số bí quyết sau sẽ giúp tăng cường hiệu quả điều trị, giảm thiểu rủi ro:

  • Chế độ ăn uống cân bằng kết hợp với luyện tập nhẹ nhàng sẽ giúp người bệnh tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ phục hồi nhanh hơn.
  • Nên thăm khám và phẫu thuật tại các bệnh viện uy tín có đội ngũ bác sĩ giỏi, trang thiết bị y tế hiện đại và chăm sóc sau mổ chu đáo.
  • Tuân thủ chặt chẽ các hướng dẫn của bác sĩ về việc uống thuốc, dành thời gian nghỉ ngơi, không vận động quá sức.
  • Tái khám sau mổ để kiểm tra tình trạng sức khỏe, phát hiện sớm các bất thường nếu có để xử trí kịp thời.

Để được tư vấn về bệnh u phì đại tuyến tiền liệt và phương pháp phẫu thuật cắt đốt u phì đại tuyến tiền liệt nội soi qua niệu đạo tại Thu Cúc, bạn có thể liên hệ tổng đài 1900558896 để được tư vấn hỗ trợ tốt nhất.