U xơ tiền liệt tuyến có nguy hiểm không?

Nỗi lo lắng u xơ tiền liệt tuyến có nguy hiểm không thường trực ở những người đang mắc phải căn bệnh này. U xơ tiền liệt tuyến gây ra nhiều triệu chứng về tiết niệu khó chịu cho người bệnh. Đây không phải là bệnh lý ác tính mà là sự phì đại lành tính của tiền liệt tuyến.

Vậy u xơ tiền liệt tuyến có nguy hiểm không?

u xơ tiền liệt tuyến có nguy hiểm không

U xơ tiền liệt tuyến có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu người bệnh chủ quan không điều trị.

Trả lời cho câu hỏi u xơ tiền liệt tuyến có nguy hiểm không, các bác sĩ chuyên khoa khuyên rằng người bệnh tuyệt đối không được chủ quan. Mặc dù là bệnh lý lành tính nhưng nếu không theo dõi, điều trị kịp thời phì đại tiền liệt có thể dẫn tới các biến chứng sau

Bí tiểu cấp tính

Đây tình trạng không có khả năng đi tiểu, đau đột ngột. Bí tiểu cấp tính thường đòi hỏi phải cấp cứu để xử trí kịp thời. Nếu tình trạng này kéo dài thường xuyên, người bệnh thậm chí phải cắt bỏ tuyến tiền liệt  để ngăn chặn nhiễm trùng đường tiết niệu.

Sỏi bàng quang

U xơ tiền liệt tuyến có thể chèn ép vào bàng quang và niệu đạo khiến cho việc tiểu tiện gặp nhiều khó khăn, nước tiểu bị ứ đọng tại bàng quang, lâu dần tạo thành sỏi.

Tổn thương bàng quang

Bàng quang bị co ép, trong tình trạng không rỗng hoàn toàn trong thời gian dài sẽ làm cho các cơ bàng quang bị kéo giãn và làm suy yếu chức năng của bàng quang.

Tổn thương thận

U xơ tiền liệt tuyến có thể dẫn tới sự tắc nghẽn ở bàng quang, kéo theo sự suy giảm của chức năng thận.

Vô sinh

U  xơ tiền liệt tuyến cũng làm tăng nguy cơ viêm nhiễm ở các bộ phận khác do lây lan như viêm mào tinh hoàn, viêm tinh hoàn, ảnh hưởng đến việc sản xuất tinh trùng. Mặt khác khi tuyến tiền liệt bị mắc bệnh sẽ làm giảm độ kết dính cũng như chất lượng của tinh dịch và từ đó dẫn đến hiện tượng vô sinh.

u xơ tiền liệt tuyến có nguy hiểm không

Điều trị u xơ tiền liệt tuyến tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Người bệnh càng điều trị sớm thì càng đơn giản, nhẹ nhàng.

Điều trị u xơ tiền liệt tuyến như thế nào?

Điều trị u xơ tiền liệt tuyến tùy thuộc vào các dấu hiệu lâm sàng (tức là mức độ ảnh hưởng đến tiểu tiện) và khối lượng của tiền liệt tuyến. Với các trường hợp bệnh mới ở mức độ nhẹ, người bệnh thường được chỉ định điều trị nội khoa (sử dụng thuốc). Thuốc thường có tác dụng làm giảm triệu chứng, kìm hãm sự phát triển của tuyến tiền liệt. Tuy nhiên người bệnh có thể gặp phải nhiều tác dụng phụ không mong muốn như hạ huyết áp, xuất tinh ngược dòng, giảm ham muốn tình dục…Bên cạnh đó là nguy cơ tái phát sau khi ngừng sử dụng thuốc.

Can thiệp ngoại khoa được áp dụng cho các trường hợp điều trị nội khoa không hiệu quả. Hiện nay phương pháp phẫu thuật nội soi cắt tiền liệt tuyến đang được ưa chuộng nhất với nhiều ưu điểm như ít đau, không để lại sẹo, thời gian phục hồi nhanh, giúp người bệnh tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Khoa Ngoại – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là địa chỉ thực hiện phẫu thuật nội soi điều trị phì đại tiền liệt tuyến uy tín với đội ngũ bác sĩ giỏi, trang thiết bị y tế hiện đại, chăm sóc chu đáo và chi phí hợp lý nhờ áp dụng thanh toán theo bảo hiểm.