U xơ tiền liệt tuyến nên ăn gì?

Để biết u xơ tiền liệt ăn gì, người bệnh nên hỏi ý kiến tư vấn của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng. Bên cạnh việc điều trị y tế, một chế độ dinh dưỡng hợp lý với các loại thực phẩm lành mạnh cũng sẽ góp phần làm giảm triệu chứng, giúp người bệnh nâng cao chất lượng cuộc sống. U xơ tiền liệt tuyến hay phì đại tiền liệt tuyến là một bệnh lý lành tính thường gặp ở nam giới trung niên và cao tuổi.

Vậy u xơ tiền liệt tuyến ăn gì?

U xơ tiền liệt tuyến ăn gì là thông tin mà người bệnh nên tìm hiểu để có một chế độ ăn uống hợp lý, ngăn chặn các triệu chứng khó chịu về tiết niệu như tiểu khó, đi tiểu nhiều lần, tiểu đêm…

Sau đây là một số loại thực phẩm được đánh giá là tốt cho người bệnh u xơ tiền liệt mà bạn có thể tham khảo.

Thực phẩm có chứa beta –sitosterol

u xơ tiền liệt tuyến nên ăn gì

Hạt bí ngô rất giàu beta-sitosterol có thể giúp cải thiện các triệu chứng tiết niệu ở nam giới bị u xơ tiền liệt tuyến.

Một hợp chất hóa học được tìm thấy trong thực vật gọi là beta-sitosterol có thể giúp cải thiện các triệu chứng tiết niệu ở nam giới bị u xơ tiền liệt tuyến, theo nghiên cứu của Trung tâm Y tế Trường đại học Maryland. Ngoài tác động đến tuyến tiền liệt, hợp này cũng có thể làm giảm nồng độ cholesterol trong máu. Hạt bí ngô chính là loại thực phẩm có chứa beta – sitosterol dồi dào. Bệnh nhân cũng có thể lựa chọn thuốc uống bổ sung tuy nhiên nên hỏi ý kiến của bác sĩ điều trị trước khi sử dụng.

Thực phẩm giàu kẽm

u xơ tiền liệt tuyến nên ăn gì

Người bệnh u xơ tiền liệt tuyến có thể lựa chọn hàu – một loại thực phẩm giàu kẽm cho bữa ăn hàng ngày.

Một chế độ ăn uống hàng ngày giàu kẽm cũng rất tốt cho người bệnh u xơ tiền liệt tuyến. Những người muốn tăng cường lượng kẽm mà cơ thể hấp thụ, trong các bữa ăn có thể lựa chọn các loại thực phẩm như thịt bò nạc, thịt vịt, thịt cừu, hàu, cua…

Rau quả giàu vitamin C

u xơ tiền liệt tuyến nên ăn gì

Trong cà chua có chứa vitamin C, rất tốt cho bệnh nhân u xơ tiền liệt tuyến.

Theo nghiên cứu của MayoClinic.com, tiêu thụ nhiều rau quả có chứa vitamin C làm giảm nguy cơ phát triển u xơ tiền liệt tuyến. Vì thế bệnh nhân u xơ tiền liệt tuyến có thể cân nhắc lựa chọn các loại rau quả sau ớt chuông, đậu Hà Lan, bông cải xanh, súp lơ, cà chua…Những loại rau quả này đều có thành phần giàu vitamin C, rất tốt cho người bệnh u xơ tiền liệt tuyến.

Lưu ý

Những thực phẩm nêu trên không có tác dụng thay thế việc điều trị y tế. Để chấm dứt các triệu chứng khó chịu và ngăn chặn biến chứng, người bệnh phải thăm khám và tư vấn điều trị với bác sĩ chuyên khoa cụ thể.

Với các trường hợp bệnh mới ở mức độ nhẹ, có thể điều trị nội khoa (sử dụng thuốc) để làm giảm triệu chứng. Tuy nhiên nếu bệnh đã ở mức độ nặng, điều trị bằng thuốc không hiệu quả thì can thiệp ngoại khoa là bắt buộc. Mặc dù vậy người bệnh cũng không cần quá lo lắng, phẫu thuật nội soi cắt tuyến tiền liệt rất nhẹ nhàng, ít đau, không để lại sẹo và thời gian phục hồi khá nhanh chóng.