U xơ tiền liệt tuyến uống thuốc gì?

Có một số cách điều trị u xơ tiền liệt tuyến trong đó có phương pháp nội khoa (dùng thuốc). U xơ tiền liệt tuyến uống thuốc gì là điều mà nhiều bệnh nhân muốn biết. Bởi dùng thuốc cần đúng loại, đúng cách, sao cho phù hợp và hiệu quả. Sử dụng thuốc không đúng chỉ định của bác sĩ có thể dẫn đến bệnh không thuyên giảm mà còn nặng thêm. 

U xơ tiền liệt tuyến uống thuốc gì là điều mà nhiều bệnh nhân muốn biết.

U xơ tiền liệt tuyến uống thuốc gì là điều mà nhiều bệnh nhân muốn biết.

Trường hợp nào cần được điều trị u xơ tiền liệt tuyến bằng thuốc?

Không phải tất cả các bệnh nhân bị u xơ tiền liệt tuyến đều phải điều trị. Những người không bị ảnh hưởng nhiều bởi các triệu chứng của bệnh này thường không cần điều trị nhưng phải được kiểm tra định kỳ cẩn thận. Việc đó nhằm xem xét tình trạng bệnh có trở nên xấu đi hay không. Khi cần được điều trị, việc lựa chọn phương pháp chữa bệnh nào còn tùy thuộc vào rất nhiều vấn đề. Trong đó, chủ yếu dựa vào các dấu hiệu lâm sàng, cụ thể là mức độ tác động của bệnh đến việc tiểu tiện, cùng với khối lượng của tiền tiệt tuyến.

Phương pháp điều trị bằng thuốc được áp dụng với những bệnh nhân có triệu chứng rối loạn tiểu tiện, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Việc điều trị bằng nội khoa như vậy là biện pháp lựa chọn ban đầu. Nếu có hiệu quả thì không cần đến các phương pháp khác.

Phương pháp điều trị bằng thuốc được áp dụng với những bệnh nhân có triệu chứng rối loạn tiểu tiện, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.

Phương pháp điều trị bằng thuốc được áp dụng với những bệnh nhân có triệu chứng rối loạn tiểu tiện, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.

U xơ tiền liệt tuyến uống thuốc gì?

Các thuốc chữa bệnh u xơ tiền liệt tuyến được sử dụng phổ biến nhất hiện nay bao gồm;

– Nhóm thuốc ức chế alpha 1: Các thuốc này có tác dụng làm giãn cơ trơn thành mạch, tiền liệt tuyến và cổ bàng quang. Từ đó giúp giảm bớt tình trạng tắc nghẽn niệu đạo do phì đại tiền liệt tuyến. Có thể kể các thuốc như alfuzosin (xatral), terazosin (hytrin), doxazosin, prazosin và tamsulosin. Nhóm thuốc này không tiêu diệt được khối u mà chỉ hỗ trợ tiểu tiện dễ dàng do cổ bàng quang và niệu đạo dễ mở rộng khi đi tiểu. Thuốc có tác dụng phụ như giảm huyết áp.

– Các thuốc kháng androgen: Đó là các thuốc ức chế men 5-alpha-reductase,­ finasteride (proscar) và dutasteride thường được dùng phối hợp với thuốc trên để giảm triệu chứng. Thuốc có tác dụng phụ bao gồm giảm ham muốn tình dục, giảm cương dương hay phóng tinh.

– Có thể sử dụng một số loại dược thảo trong nước đã được nghiên cứu có tác dụng chữa bệnh. Cách này thường cho tác dụng lâu dài, cần nhiều thời gian sử dụng và không phải lúc nào cũng hiệu quả với mọi trường hợp.

Khi đi khám, người bệnh sẽ được bác sĩ cho biết u xơ tiền liệt tuyến uống thuốc gì.

Khi đi khám, người bệnh sẽ được bác sĩ cho biết u xơ tiền liệt tuyến uống thuốc gì.

Các phương pháp không dùng thuốc

Nếu điều trị bằng thuốc không kết quả, bác sĩ thường chỉ định phẫu thuật nội soi tiền liệt tuyến. Phương pháp này thực hiện qua đường niệu đạo, nhằm cắt bỏ tiền liệt tuyến. Khi tiền liệt tuyến quá to, không sử dụng được phương pháp cắt bằng nội soi, cần thực hiện mổ bóc u xơ tiền liệt tuyến.

Một số biện pháp hỗ trợ điều trị khác cũng cho thấy hiệu quả nhất định như: ngâm nước ấm toàn bộ vùng xương chậu và hông. Kết hợp với xoa bóp phía ngoài hàng ngày. Bên cạnh đó, người bệnh cần uống đủ nước, nhất là vào mùa hè. Tuy nhiên, cần chú ý, hạn chế uống nước hoặc ăn các loại đồ ăn nhiều nước sau 19 giờ. Làm như vậy để tránh đi tiểu nhiều vào ban đêm.

Save

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *