U xơ tử cung có lây không?

Nhiều chị em thắc mắc u xơ tử cung có lây không. Đây là loại u lành tính thường gặp nhất ở tử cung. U xơ tử cung có thể dao động về số lượng, có thể là một hoặc nhiều u, kích thước từ rất nhỏ đến rất lớn. Bệnh có thể gây ra các triệu chứng nhẹ, thoáng qua, thậm chí là không có gì, song khi khối u phát triển lớn đến một kích thước nhất định thường gây đau bụng (nhất là trước và trong thời kỳ hành kinh), mót tiểu, rối loạn kinh nguyệt, ra máu âm đạo bất thường.

u xơ tử cung có lây không

U xơ tử cung có lây không là câu hỏi của nhiều chị em.

Vậy u xơ tử cung có lây không?

Trả lời cho câu hỏi u xơ tử cung có lây không, theo các bác sĩ đây không phải là bệnh truyền nhiễm, không lây qua đường quan hệ tình dục như một số căn bệnh phụ khoa khác. Tuy nhiên u xơ tử cung có tính chất gia đình. Điều này có nghĩa là nếu thành viên trong gia đình (bà, mẹ, chị/em gái) từng có tiền sử bị u xơ tử cung thì bạn sẽ có nguy cơ phát triển u xơ tử cung cao hơn người bình thường.

Cần lưu ý là u xơ tử cung dù không lây nhiễm qua đường tình dục nhưng nếu bị viêm nhiễm phụ khoa hoặc mắc các bệnh lý khác về đường sinh dục do quan hệ tình dục không an toàn,lành mạnh thì có thể khiến tình trạng u xơ tử cung trở nên tồi tệ hơn.

Biến chứng nguy hiểm của u xơ tử cung

U xơ tử cung không phải là căn bệnh nguy hiểm bởi đa phần là lành tính nhưng trong nhiều trường hợp, nếu không theo dõi – điều trị, u xơ tử cung có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng như:

  • Triệu chứng xuất huyết nặng trong thời gian dài có thể dẫn đến thiếu máu.
  • Thai phụ bị u xơ tử cung dễ sẩy thai, sinh non và các biến chứng sinh đẻ khác.
  • Trong một số trường hợp, u xơ tử cung có thể bịt, chặn ống dẫn trứng, cản trở quá trình thụ thai.
  • U xơ phát triển bên trong tử cung làm thai nhi khó phát triển bình thường.

Điều trị u xơ tử cung

u xơ tử cung có lây không

Phẫu thuật u xơ tử cung an toàn, hiệu quả tại Bệnh viện Thu Cúc là lựa chọn của đông đảo người bệnh.

Để không gặp phải những biến chứng không mong muốn nêu trên, người bệnh nên thăm khám để được điều trị đúng cách ngay khi có các triệu chứng nghi ngờ.

  • Điều trị nội khoa: thuốc điều trị u xơ tử cung thực chất là ác loại nội tiết tố sinh dục được đưa tạm thời vào cơ thể bệnh nhân để gây ức chế rụng trứng. Khi đó buồng trứng sẽ tạm thời không tiết estrogen vốn là “thức ăn” của khối u xơ, dần dần làm cho khối u nhỏ lại. Tuy nhiên sau khi ngừng thuốc, buồng trứng sẽ làm việc trở lại và kích thích khối u tiếp tục phát triển.
  • Phẫu thuật: ả. Có nhiều cách can thiệp như lấy đi khối u (bóc nhân xơ) hoặc cắt tử cung bán phần, toàn phần bằng phẫu thuật hở, nội soi. Với các trường hợp cắt tử cung, người bệnh sẽ không còn khả năng có thai nên chỉ áp dụng nếu người bệnh có khối u quá to, chảy máu nhiều trong lúc phẫu thuật, phụ nữ đã sinh đủ số con hoặc không muốn có con trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *