U xơ tử cung có mang thai được không?

Thưa bác sĩ, tôi năm nay 28 tuổi. Tôi đã sinh một cháu cách đây 4 năm và bây giờ muốn sinh tiếp cháu thứ hai. Nhưng vừa rồi đi khám phụ khoa, tôi biết mình bị u xơ tử cung. Xin hỏi bác sĩ, u xơ tử cung có mang thai được không? Tôi phải làm gì để chữa khỏi bệnh này và có thai được dễ dàng? (Bùi Thu Hồng – Thách Thất, Hà Nội).

U xơ tử cung có mang thai được không là thắc mắc của nhiều chị em

Trả lời:

Bạn Bùi Thu Hồng thân mến! Rất cảm ơn bạn đã đặt lòng tin và gửi câu hỏi cho chuyên mục Tư vấn sức khỏe thuộc bệnh viện Thu Cúc nhờ giải đáp. Câu hỏi của bạn cũng là điều mà nhiều chị em phụ nữ trong tuổi sinh sản muốn tìm hiểu. Với các vấn đề như: u xơ tử cung có mang thai được không? Phải làm gì để chữa khỏi bệnh này và có thai được dễ dàng?, chúng tôi xin chia sẻ cùng bạn Hồng như sau:

U xơ tử cung là tình trạng trong tử cung của người phụ nữ xuất hiện các khối u. Các u này hình thành do ảnh hưởng kích thích của nội tiết tố buồng trứng. U xơ tử cung là loại u lành tính thường thấy nhất của tử cung.
Khi oestrogen trong cơ thể tăng cao, u xơ tử cung thường to ra, điển hình nhất là trong thai kỳ, do nội tiết tố trong cơ thể phụ nữ tăng cao, nên kích thước khối u sẽ to ra, sau khi sinh xong, nội tiết tố giảm xuống và kích thước khối u cũng giảm xuống từ từ.

U xơ tử cung có mang thai được không?

– Trước khi mang thai: thai phụ bị u xơ tử cung có thể gây hiếm muộn do lớp nội mạc tử cung bị thay đổi, không thuận lợi cho sự làm tổ của trứng, hoặc do khối u gây trở ngại làm chèn ép, làm gập vòi trứng hoặc làm bít lỗ cổ tử cung.
– Trong khi mang thai: u xơ tử cung có thể là nguyên nhân sảy thai liên tiếp do lớp nội mạc không phát triển đầy đủ, do buồng tử cung bị chèn ép, không phát triển to ra được. Sảy thai trên thai phụ có u xơ tử cung thường gây xuất huyết nhiều vì dễ sót rau và tử cung co hồi kém.
– U xơ tử cung cũng có thể gây sinh non. U xơ tử cung dễ làm cho ngôi thai bất thường (ngôi đầu không chúc, ngôi mông, ngôi ngang) do thai nhi bình chỉnh kém, rau bám ở vị trí bất thường (rau tiền đạo, rau cài răng lược).
– Trong khi chuyển dạ: Thai phụ bị u xơ tử cung thường làm quá trình chuyển dạ kéo dài và khó khăn. Đặc biệt những khối u to, rau tiền đạo có thể khiến thai phụ không sinh thường được mà bắt buộc phải mổ đẻ. Khi sổ rau dễ gây băng huyết do sót rau hoặc do tử cung co hồi kém.
-Trong thời kỳ hậu sản: Thường là u xơ sẽ nhỏ lại, không gây biến chứng gì. Tuy nhiên cũng có khi gây nhiễm khuẩn nhất là đối với các u xơ dưới.

Khi đi khám và đã có chẩn đoán mắc bệnh, chị em sẽ được bác sĩ cho biết rõ u xơ tử cung có mang thai được không.

Khi đi khám và đã có chẩn đoán mắc bệnh, chị em sẽ được bác sĩ cho biết rõ u xơ tử cung có mang thai được không.

Làm gì để chữa khỏi bệnh?

Khi đi khám và đã có chẩn đoán mắc bệnh, chị em sẽ được bác sĩ cho biết rõ u xơ tử cung có mang thai được không. Việc điều trị bệnh sẽ tùy vị trí, kích thước khối u, và các điều kiện khác như: tuổi tác, sức khỏe, nhu cầu mang thai. Từ đó, bác sĩ sẽ có chỉ định điều trị bằng các phương pháp như: theo dõi, nội khoa (dùng thuốc) hay ngoại khoa (phẫu thuật cắt bỏ u xơ, bóc nhân xơ hoặc cắt tử cung…). Để có tư vấn chi tiết hơn về việc chữa trị cho trường hợp của bạn, bạn cần cung cấp thêm thông tin về mức độ bệnh, đặc điểm khối u (kích thước, tính chất u là u lành hay u ác…).

Có thể bạn quan tâm:

>> Các bệnh về tử cung và buồng trứng

>> Cách điều trị u xơ cổ tử cung

Quan trọng nhất, bạn cần đến khám cẩn thận tại bệnh viện uy tín để xác định chính xác mức độ bệnh và có cách điều trị phù hợp.

Chúc bạn mạnh khỏe!

Lưu

Lưu

Save

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *