U xơ tử cung là gì?

Mặc dù là loại u lành tính thường gặp nhưng không phải ai cũng biết u xơ tử cung là gì. Đây là những kiến thức rất quan trọng để chị em phụ nữ chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân. U xơ tử cung phần lớn là lành tính tuy nhiên cũng có những trường hợp u gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng nặng nề tới sức khỏe của người bệnh nếu không theo dõi, điều trị cẩn thận.

u xơ tử cung là gì

Mặc dù rất hay gặp nhưng không phải chị em nào cũng hiểu rõ u xơ tử cung là gì.

Vậy u xơ tử cung là gì?

U xơ tử cung là những khối u phát triển từ thành tử cung. U có thể nằm ở bên trong, bên ngoài hoặc trong thành tử cung của người bệnh. Đa số u xơ tử cung là lành tính (không phải ung thư), rất phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi từ 30 – 50. Bệnh hiếm khi gây ra triệu chứng và nhiều người thậm chí còn không biết mình có u xơ tử cung.

U xơ tử cung có thể chỉ nhỏ bằng hạt táo hoặc to bằng quả bưởi. Người bệnh có thể có một hoặc nhiều u xơ tử cung.

Nguyên nhân gây ra u xơ tử cung

Nguyên nhân gây u xơ tử cung vẫn chưa được khẳng định chắc chắn. Tuy nhiên các hormone sinh dục nữ như estrogen và progesterone kích thích sự phát triển của u xơ. Lượng estrogen và progesterone trong cơ thể cao nhất vào chu kỳ kinh nguyệt, giảm xuống khi người phụ nữ đã ở trong giai đoạn mãn kinh. Vì thế u xơ tử cung thường co lại và ngừng gây ra triệu chứng khi người bệnh bước vào độ tuổi mãn kinh.

Các triệu chứng u xơ tử cung là gì?

u xơ tử cung là gì

U xơ tử cung có thể gây ra các triệu chứng như đau vùng chậu, chảy máu kinh nguyệt nhiều, đi tiểu nhiều, táo bón…

Thường thì u xơ không gây triệu chứng hoặc các triệu chứng chỉ ở mức độ nhẹ, chẳng hạn như chảy máu kinh nguyệt nhiều hơn bình thường. Nếu u xơ tử cung gây chảy máu hoặc chèn ép vào các cơ quan lân cận, các triệu chứng của nó sẽ khiến cho người bệnh cảm thấy khó chịu, ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày:

  • Chảy máu kinh nguyệt nặng, kéo dài
  • Đau, khó chịu, căng tức ở vùng bụng dưới
  • Đi tiểu nhiều
  • Đau khi quan hệ tình dục
  • Đau lưng

Tình trạng mất máu quá nhiều liên quan đến u xơ tử cung có thể khiến người bệnh bị thiếu máu, gây mệt mỏi và xanh xao.

Đôi khi u xơ tử cung gây khó khăn cho quá trình thụ thai do làm thay đổi ở lớp nội mạc tử cung, không thuận lợi cho sự làm tổ của trứng thụ tinh, hoặc do khối u gây trở ngại làm chèn ép, làm gập vòi trứng hoặc làm bít lỗ cổ tử cung

U xơ tử cung được chẩn đoán như thế nào?

Để chẩn đoán u xơ tử cung, trước hết bác sĩ sẽ hỏi về những triệu chứng người bệnh gặp phải. Sau đó tiến hành thăm khám vùng chậu để kiểm tra kích thước của u xơ tử cung.

Siêu âm hoặc các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh khác như chụp CT, cũng có thể được chỉ định thực hiện để cung cấp hình ảnh chi tiết nhất bên trong tử cung để theo dõi kích thước, vị trí và tốc độ phát triển của khối u.

Xét nghiệm máu được tiến hành để kiểm tra xem liệu người bệnh có bị thiếu máu hoặc các vấn đề sức khỏe khác hay không.

u xơ tử cung là gì

Thăm khám và điều trị sớm u xơ tử cung khi có dấu hiệu mắc bệnh.

Điều trị u xơ tử cung như thế nào?

Nếu u xơ tử cung không gây ra bất cứ triệu chứng, người bệnh không cần phải điều trị. Bác sĩ sẽ tư vấn thường xuyên thăm khám để theo dõi tình trạng khối  u (có to lên không).

Nếu các triệu chứng người bệnh thường gặp là đau và chảy máu nặng, có thể sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn như ibuprofen hoặc hỏi ý kiến bác sĩ về việc dùng thuốc tránh thai. Hai loại thuốc này giúp giảm đau, hạn chế chảy máu kinh nguyệt, hạn chế bớt các triệu chứng khó chịu. Trường hợp bị thiếu máu, hãy uống thuốc sắt và ăn những thức ăn có nhiều chất sắt như thịt, đậu và rau màu xanh đậm.

Thuyên tắc u xơ tử cung cũng là một cách điều trị khá phổ biến, giúp thu nhỏ kích thước khối u, bảo toàn tử cung. Tuy nhiên phương pháp này có nguy cơ tái phát rất cao.

Phẫu thuật được áp dụng cho các trường hợp triệu chứng nghiêm trọng, u xơ có kích thước quá lớn và các phương pháp điều trị khác không hiệu quả. Bác sĩ sẽ tư vấn chọn: phẫu thuật bóc tách u xơ hoặc phẫu thuật cắt bỏ tử cung tùy thuộc vào tình trạng của người bệnh.

Những thông tin về u xơ tử cung là gì nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo ban đầu. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc đang áp dụng phương pháp nào, xin vui lòng liên hệ theo số điện thoại 0904 97 0909 hoặc 1900 558 896  

Lưu

Lưu

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

ĐThanh toán bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Đặt lịch khám và phẫu thuật
để nhận chính sách tốt nhất

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *