U xơ tuyến tiền liệt có nguy hiểm không?

Thay vì ngồi một chỗ và lo lắng u xơ tuyến tiền liệt có nguy hiểm không, người bệnh nên thăm khám sớm để được tư vấn cách điều trị hiệu quả. Bệnh u xơ tuyến tiền liệt hay còn có tên gọi khác phì đại tuyến tiền liệt lành tính. Đây là sự gia tăng kích thước của tuyến tiền liệt ở nam giới tuổi trung niên và cao niên. Người bệnh gặp khó khăn trong việc tiểu tiện, ảnh hưởng nhiều tới sinh hoạt hàng ngày.

u xơ tuyến tiền liệt có nguy hiểm không

U xơ tuyến tiền liệt có nguy hiểm không là nỗi lo lắng của rất nhiều người bệnh.

Vậy u xơ tuyến tiền liệt có nguy hiểm không?

Với thắc mắc u xơ tuyến tiền liệt có nguy hiểm không, các bác sĩ chuyên khoa cảnh báo người bệnh tuyệt đối không được chủ quan. Mặc dù u xơ tuyến tiền liệt là một khối u lành tính nhưng nếu không điều trị kịp thời vẫn có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm như:

  • Bí tiểu: bệnh nhân đau quặn dữ dội vùng bụng dưới cho bí tiểu. Khi gặp phải biến chứng này, cần nhanh chóng đi cấp cứu càng sớm càng tốt.
  • Nhiễm trùng đường tiết niệu: nước tiểu do không đào thải được gây ra hiện tượng nhiễm khuẩn với các biểu hiện tiểu buốt, nước tiểu đục.

 

  • Sỏi bàng quang: nguyên nhân hình thành sỏi là do nước tiểu ứ đọng lâu ngày không được loại bỏ ra ngoài kịp thời. Sỏi đồng thời cũng chứa nhiều vi khuẩn làm tang nguy cơ nhiễm trùng. Chưa kể sỏi còn làm cho tình trạng tắc nghẽn đường tiểu trở nên trầm trọng hơn.
  • Tổn thương bàng quang: khi bàng quang phải chứa quá nhiều nước tiểu lâu ngày sẽ khiến các cơ thành bàng quang bị giãn ra, suy yếu và mất dần chức năng.
  • Suy thận: áp lực của nước tiểu tăng tác động lên thận, làm giãn đài bể thận, gây thận ứ nước, viêm thận. Diễn biến kéo dài sẽ dẫn đến suy thận và hỏng thận. Ngoài ra, nhiễm khuẩn đường tiết niệu cũng có thể lan đến thận, làm thận bị tổn thương. Đây là biến chứng nguy hiểm nhất, làm suy giảm sức khỏe của bênh nhân, thâm chí có thể dẫn tới tử vong.

Nên làm gì khi bị u xơ tuyến tiền liệt?

u xơ tuyến tiền liệt có nguy hiểm không

Điều trị u xơ tuyến tiền liệt còn tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của người bệnh.

Người bệnh nên tới bệnh viện để được kiểm tra, chẩn đoán chính xác u xơ tuyến tiền liệt và tư vấn cách điều trị cụ thể. Tuyệt đối không nên chần chừ, càng để kéo dài thì việc điều trị càng trở nên khó khăn, gây tốn kém về thời gian và tiền bạc. Không tự ý dùng thuốc theo đơn thuốc của những người đã từng mắc bệnh vì tình trạng bệnh và sức khỏe của mỗi người là hoàn toàn khác nhau.

Những trường hợp mới phát hiện bệnh hoặc khối u có kích thước còn nhỏ, bác sĩ có thể chỉ định điều trị nội khoa (sử dụng thuốc) để giảm nhẹ cac triệu chứng khó chịu như  tiểu rắt, tiểu bí, tiểu đêm nhiều lần… cũng như kìm hãm sự phát triển của khối u. Nếu điều trị nội khoa không hiệu quả, bệnh nhân có thể sẽ phải phẫu thuật. Với phương pháp phẫu thuật nội soi cắt u xơ tiền liệt tuyến ít đau, mau khỏi, người bệnh sẽ nhanh hồi phục, sớm có thể đi tiểu theo đường tự nhiên. Phẫu thuật nội soi cắt u xơ tiền liệt tuyến đã trở thành “tiêu chuẩn vàng” trong điều trị u xơ tuyến tiền liệt.