U xơ tuyến tiền liệt nên ăn gì?

U xơ tuyến tiền liệt nên ăn gì là thông tin về những loại thực phẩm tốt có chứa các chất dinh dưỡng phù hợp, giúp làm giảm triệu chứng khó chịu đồng thời ngăn chặn sự phát triển của bệnh. Người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để biết cụ thể về chế độ ăn uống hàng ngày bên cạnh viêc điều trị y tế.

Vậy u xơ tuyến tiền liệt nên ăn gì?

Với câu hỏi u xơ tuyến tiền liệt nên ăn gì, bác sĩ khuyên rằng nên duy trì một chế độ ăn uống giàu chất xơ, hạn chế các loại thực phẩm giàu chất béo, đồ uống có cồn và không nên hút thuốc lá.

Sau đây là một số loại thực phẩm tốt cho người bệnh u xơ tuyến tiền liệt có thể lựa chọn cho chế độ ăn uống hàng ngày.

Hạt vừng

u xơ tuyến tiền liệt nên ăn gì

Hạt vừng rất giàu kẽm – loại khoáng chất tốt cho sức khỏe tuyến tiền liệt.

Hạt vừng rất giàu kẽm. Loại khoáng chất này rất cần thiết cho sức khỏe tuyến tiền liệt, theo một nghiên cứu trên Tạp chí Tiết niệu của Ấn Độ. Nam giới bị u xơ tuyến tiền liệt hoặc ung thư tuyến tiền liệt có nồng độ kẽm trong cơ thể thấp hơn 75% so với những người có tuyến tiền liệt khỏe mạnh.

Kẽm có nguồn gốc từ thực phẩm dễ hấp thu hơn so với các loại thuốc bổ sung kẽm. Hạt vừng là một trong những loại thực phẩm giàu kẽm nhất. Ngoài ra còn có hạnh nhân và hạt bí ngô cũng chứa hàm lượng kẽm cao.

Ớt chuông

Theo Mayo Clinic, vitamin C tìm thấy trong rau quả có thể đóng một vai trò trong việc chống lại bệnh u xơ tuyến tiền liệt. Ớt chuông chứa rất nhiều vitamin C. Nếu không “hâm mộ” ớt chuông, người bệnh có thể chuyển sang một số loại rau khác cũng có chứa vitamin C như bông cải xanh, súp lơ, cải xoăn…

Cà chua

u xơ tuyến tiền liệt nên ăn gì

Lycopene trong cà chua làm giảm nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt đồng thời cũng rất tốt cho người bị u xơ tuyến tiền liệt.

Trong thành phần dinh dưỡng của cà chua có nhiều lycopene. Chất này có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt đồng thời cũng rất tốt cho người bị u xơ tuyến tiền liệt.

Cụ thể một nghiên cứu cho thấy lycopene làm châm tiến triển của u xơ tuyến tiền liệt. Lycopene cũng giúp làm giảm kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA) – có liên quan đến viêm tuyến tiền liệt, u xơ tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tiền liệt. Ngoài cà chua, chúng ta hoàn toàn có thể tìm kiếm lycopene trong dưa hấu, đủ đủ và quả mơ…

Bơ giàu beta-sitosterol, một sterol thực vật được cho là làm giảm các triệu chứng liên quan đến u xơ tuyến tiền liệt. Ngoài bơ, các loại thực phẩm giàu beta-sitosterol khác bao gồm mầm lúa mì, đậu nành, hồ đào…

Đậu phụ

u xơ tuyến tiền liệt nên ăn gì

Isoflavone đậu nành làm giảm sự phát triển của u xơ tuyến tiền liệt.

Một nghiên cứu cho thấy rằng isoflavone đậu nành làm giảm sự phát triển của u xơ tuyến tiền liệt. Có nghiên cứu khác cho thấy isoflavone đậu nành làm giảm các triệu chứng và dấu hiệu của u xơ tuyến tiền liệt.