Ung thư buồng trứng có di truyền không?

Ung thư buồng trứng là nỗi khiếp sợ của các chị em. Vì thế, nhu cầu tìm hiểu về bệnh rất cao. Trong đó, nhiều người muốn biết ung thư buồng trứng có di truyền không? Những thông tin trong bài viết sau sẽ mang tới những kiến thức cần thiết về vấn đề này.

Nhiều người muốn biết ung thư buồng trứng có di truyền không?

Nhiều người muốn biết ung thư buồng trứng có di truyền không?

Vậy ung thư buồng trứng có di truyền không?

Trước hết cần biết, theo ý kiến của các nhà khoa học, ung thư buồng trứng không di truyền. Tuy nhiên, việc bị di truyền các gen đột biến BRCA 1 và BRCA 2 từ cha và mẹ có thể tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư buồng trứng và ung thư vú.

Đặc biệt, những người có quan hệ huyết thống bậc 1 (mẹ, con gái, chị em gái)  với những phụ nữ đã từng bị ung thư buồng trứng sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Nguy cơ mắc bệnh của một người sẽ càng tăng nếu có từ 2 người trở lên trong số những người có quan hệ huyết thống bậc 1 mắc bệnh này. Nguy cơ có thể giảm bớt đôi chút, nhưng vẫn cao hơn bình thường nếu chị em có những người cùng quan hệ huyết thống bậc 2 như bà, cô dì, chị em họ gần mắc bệnh ung thư buồng trứng.

Như vậy, theo nghiên cứu khoa học, có người thân bậc 1 (mẹ, chị em gái, con gái) mắc bệnh sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư buồng trứng. Bên cạnh đó, tiền sử gia đình mắc ung thư vú hay ung thư đại tràng cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư buồng trứng. Nhóm phụ nữ sinh ra trong gia đình có người từng bị bệnh này có tỷ lệ mắc ung thư buồng trứng cao hơn. Cụ thể, nguy cơ mắc bệnh có thể tăng 3 – 10 lần so với bình thường.

Việc có người thân bậc 1 (mẹ, chị em gái, con gái) mắc bệnh sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư buồng trứng

Việc có người thân bậc 1 (mẹ, chị em gái, con gái) mắc bệnh sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư buồng trứng

Làm gì để hạn chế rủi ro từ ung thư buồng trứng?

Khi tiền sử gia đình có người bị bệnh, chị em nên sớm thực hiện tầm soát ung thư buồng trứng. Tầm soát ung thư sớm là cách tốt nhất để phát hiện bệnh từ khi bệnh mới có mầm mống. Từ đó giúp ngăn chặn bệnh sớm, tránh hậu quả nghiêm trọng.

Tuy nhiên, việc tầm soát không đạt chất lượng, không hiệu quả sẽ gây lãng phí, thậm chí nguy hiểm cho người đi tầm soát khi bệnh ung thư có thể bị bỏ sót. Do đó, để được tầm soát ung thư buồng trứng với kết quả chính xác, chị em cần lựa chọn bệnh viện uy tín. Tại Việt Nam nói chung, tại Hà Nội nói riêng, chị em có thể tầm soát ung thư cho bản thân và gia đình tại bệnh viện Thu Cúc.

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ thực hiện các xét nghiệm kiểm tra ung thư di truyền theo tiêu chuẩn.

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ thực hiện các xét nghiệm kiểm tra ung thư di truyền uy tín.

Những người nên tầm soát ung thư buồng trứng bao gồm:

-Gia đình có thành viên bị ung thư vú khi còn trẻ (dưới 45 tuổi).

-Gia đình có người bị ung thư ở cả 2 vú.

-Có nhiều bệnh ung thư trong tiền sử gia đình, đặc biệt là các bệnh có liên quan với nhau như ung thư vú, buồng trứng, tụy và tuyến tiền liệt.

-Tiền sử gia đình có các bệnh ung thư hiếm gặp như ung thư vú nam.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *