Ung thư đại tràng giai đoạn cuối có triệu chứng gì?

Ung thư đại tràng giai đoạn cuối trong từng trường hợp có các triệu chứng khác nhau. Các triệu chứng này còn tùy thuộc vào khu vực của cơ thể bị ảnh hưởng bởi ung thư. Đau bụng và các triệu chứng khác về tiêu hóa thường gặp nhất. Chúng có thể phát sinh từ ung thư, sẹo do xạ trị, phẫu thuật hoặc hóa trị giảm nhẹ. Khi ung thư tiến triển, cơn đau sẽ ngày càng trở nên tồi tệ hơn. Người bệnh ung thư đại tràng giai đoạn cuối cũng có thể bị chán ăn, sụt cân, suy nhược và mệt mỏi. Mục tiêu điều trị ung thư đại tràng giai đoạn cuối là giảm nhẹ triệu chứng, duy trì chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Ung thư đại tràng giai đoạn cuối và các triệu chứng thường gặp bao gồm:

Triệu chứng ung thư đại tràng giai đoạn cuối do khối u

ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Ung thư đại tràng giai đoạn cuối có thể có các triệu chứng về tiêu hóa như táo bón hoặc tiêu chảy.

Ung thư đại tràng ở giai đoạn cuối có thể gây tắc nghẽn ruột nếu khối u đã tái phát hoặc không được loại bỏ hoàn toàn trong phẫu thuật. Thay đổi thói quen đi đại tiện, chẳng hạn như táo bón, tiêu chảy, thường xảy ra sau đó. Có máu lẫn trong phân cũng là một triệu chứng phổ biến. Nếu tình trạng tắc nghẽn quá nghiêm trọng, tắc ruột hoàn toàn có thể xảy ra. Tắc ruột khiến bụng phình to, đau bụng dữ dội, buồn nôn và ói mửa.

Các triệu chứng do tác dụng phụ của hóa trị giảm nhẹ

Người bệnh ung thư đại tràng giai đoạn cuối có thể được điều trị bằng hóa trị giảm nhẹ. Phương pháp này này có thể giúp giảm tốc độ tiến triển của khối u nhưng cũng có khả năng gây ra các triệu chứng như tiêu chảy nặng, suy nhược, chóng mặt và thậm chí ngất xỉu. Một số loại hóa trị có thể dẫn đến viêm niêm mạc – viêm và lở loét trong miệng. Nhiều trường hợp bị tê và ngứa ran, thường ở các ngón tay và ngón chân. Suy giảm chức năng miễn dịch do số lượng tế bào máu trắng thấp, có thể gây sốt không rõ nguyên nhân và một loạt các bệnh nhiễm trùng khác.

Chán ăn và giảm cân

ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Chán ăn và giảm cân cũng là những triệu chứng ung thư đại tràng giai đoạn cuối.

Ung thư đại tràng giai đoạn cuối và các phương pháp điều trị thường dẫn tới cảm giác chán ăn. Điều này có thể khiến người bệnh bị giảm cân đáng kể. Bổ sung chất dinh dưỡng và tăng cườn lượng thức ăn tiêu thụ có thể giúp người bệnh bớt bị sụt cân.

Các triệu chứng khác

Ung thư đại tràng giai đoạn cuối có thể lây lan đến xương, gây đau và gãy xương. Mệt mỏi và khó thở là những triệu chứng mà người bệnh có thể gặp do tiến triển của bệnh hoặc tác dụng phụ của thuốc giảm đau. Lú lẫn, mất tập trung, thay đổi suy nghĩ ĩ có thể phát sinh do các tác dụng phụ của thuốc, ung thư xâm nhập vào não hoặc các phản ứng hydrat hóa kém và dinh dưỡng.

Lưu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *